สกู๊ป/สัมภาษณ์ภูมิภาค

นักท่องเที่ยวทะลักร่วมทำบุญสะพานมอญ ส่วนโรงแรม รีสอร์ตพร้อมเปิดต้อนรับอย่างเป็นทางการแล้ว 18/10/2014

นักท่องเที่ยวทะลักร่วมทำบุญสะพานมอญ ส่วนโรงแรม รีสอร์ตพร้อมเปิดต้อนรับอย่างเป็นทางการแล้ว

นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวมทั้งอุบาสก อุบาสิกา และประชาชน เป็นจำนวนมาก พร้อมใจกันเดินทางมาชมบรรยากาศของสะพานอุตตะมานุสรณ์ หรือสะพานไม้ (สะพานมอญ ) ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวมาเป็นหมู่คณะ ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย


ส่วนโรงแรม รีสอร์ต และแพนอน ที่มีอยู่ประมาณ 1000 ห้อง ถูกจองล่วงหน้าจนเต็ม นักท่องเที่ยวบางคณะได้นำเต็นท์มากางเพื่อนอนพักผ่อนในช่วงเวลากลางคืน บางคณะไปพักที่บ้านญาติ สำหรับร้านอาหารที่มีอยู่เต็มไปด้วยผู้คน ซึ่งสภาพอากาศที่อำเภอสังขละบุรี ช่วงเช้าอากาศค่อนข้างเย็น มีหมอกลง เมื่อถึงช่วงบ่ายอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักผ่อนเล่นน้ำที่ลำน้ำซองกาเรียทางไปด่านพรมแดนบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 8 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี รวมทั้งนอนพักผ่อนอยู่ในห้องพัก และเมื่อถึงช่วงเย็นวันที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น.เป็นต้นไปอากาศจะเริ่มเย็นและมีหมอกอีกครั้งหนึ่ง

สำหรับกำหนดการจัดงานสะพานเชื่อมใจ คืนความสุขให้สังขละบุรี งานเริ่มขึ้นเวลา 06.30 น.ทำพิธีตักบาตรบนสะพานอุตตมานุสรณ์ พระพระสงค์มากกว่า 40 รูป เวลา 08.00 น.จะมีกิจกรรมต่างๆเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม เช่นการวิ่งปั่นจักรยาน จุดสตาร์ทเริ่มต้นที่ถนนด้านหน้าที่ว่าการอำเภอสังขละบุรี ผ่านตลาดสดเทศบาลตำบลวังกะ ข้าวสะพานฝั่งอำเภอสังขละบุรีไปยังฝั่งชุมชนชาวมอญไปสิ้นสุดที่เจดีย์พุทธคยา วัดวังก์วิเวการาม คาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมากกว่า 1000 คน

เวลา 17.30 น.จัดกิจกรรมถวายพระพร การแสดงศิลปวัฒนธรรม 5 ชุด หลังจากพิธีการต่างๆแล้วเสร็จ นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.ณัฐ อิทรเจริญ ผบ.พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ พระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ จะพร้อมกันใช้ฆ้อนตอกตะปูบนเวทีกลางน้ำเพื่อปล่อยกระสวยลูกหนูไปยังสะพานเพื่อจุดไฟอักษร " คืนความสุข สังขละบุรี " พร้อมจุดพลุ 1500 ดอก ปล่อยโคมลอย 109 ดวง จากนั้นจะมีการแสดงมินิไลท์แอนด์ซาวด์ ชื่อ "สะพานเชื่อฝั่ง สัมพันธ์เชื่อใจ คืนความสุขให้กันและกัน การแสดงจะมีขึ้นประมาณ 10 นาที จึงถือได้ว่าเป้นการทำบุญและฉลองสะพานอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ชาวอำเภอสังขละบุรี ต่างรู้สึกดีใจที่สะพานสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้งหนึ่ง เพราะที่ผ่านมาการเดินทางสัญจรไป-มาเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ยังดีที่มีสะพานลูกบวบมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อน และเมื่อสะพานเสร็จก็ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยือนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะหลังจากที่ทหารและชาวบ้านได้มาร่วมกันซ่อมแซมตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ต.ค. เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านต่างขอบคุณพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังวังก์วิเวการาม นายชาธิป รุจนเสรี อดีตนายอำเภอสังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารช่างกองพลหารราบที่ 9 ที่รีบตัดสินใจดำเนินการเข้ามาช่วยกันซ่อมแซมสะพานในครั้งนี้จนสำเร็จลุล่วงแข็งแรง และคงอัตลักษณ์เอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา สื่อมวลชนทุกช่อง หนังสือพิมทุกแขนง ทั้งสื่อท้องถิ่นและส่วนกลาง ได้เดินทางมารายงานข่าวไปยังต้นสังกัดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสื่อทางทีวี ได้นำเฮลิคอบเตอร์มาบินรายงานข่าวทางอากาศตลอดเวลา ทำให้ท้องที่อำเภอสังขละบุรี ได้ยินเสียงของเฮลิคอปเตอร์ดังวนเวียนอยู่เหนือสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานไม้ (สะพานมอญ) อยู่เป็นระยะๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.nationtv.tv/main/content/social/378428743/

Back to list

. 19 เม.ย. 2561
.

1 - 10 ของ 59
เริ่มแรก ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 ถัดไป หลังสุด ทั้งหมด