สกู๊ป/สัมภาษณ์ภูมิภาค

"ชวน" เผยกรมวิชาการเกษตรรับรองพันธุ์สะตอ ตรัง 1 ดีที่สุดในโลก หลังศึกษาสายพันธุ์มายาวนานกว่าสิบปี  แนะคนตรังปลูกสะตอเป็นพืชเสริมแทนยางพารา อนาคตผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

"ชวน" เผยกรมวิชาการเกษตรรับรองพันธุ์สะตอ ตรัง 1 ดีที่สุดในโลก หลังศึกษาสายพันธุ์มายาวนานกว่าสิบปี แนะคนตรังปลูกสะตอเป็นพืชเสริมแทนยางพารา อนาคตผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐ 3 ก.ค. 2560

ที่บ้านถนนวิเศษกุล เลขที่ 183 ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เผยว่า ที่ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง ม.2 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง อยู่ในการดูแลของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งได้ขอให้หน่วยงานนี้ศึกษาสายพันธุ์สะตอกว่า 10 ปีมาแล้ว ตอนบุกเบิกสร้างศูนย์ฯ ตนเองกับนายประกิจ รัตตมณี อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ บุกเบิกไปดูพื้นที่ด้วยตัวเอง เดินด้วยตัวเองเพื่อให้ชาวบ้านให้ความร่วมมืออย่าคัดค้านให้คนที่อยู่ในพื้นที่รุกพื้นที่ออกไป และกราบเรียน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ให้ท่านมาเป็นประธานเปิด จากนั้นได้มอบนโยบายให้กับกรมวิชาการเกษตรฯ และศูนย์หรือสถานีพืชสวนแต่ละจังหวัด เขาจะมีเอกลักษณ์ของเขา อย่างชุมพร เขาผลิตมะพร้าว ส่วนจังหวัดตรังเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเพาะพันธุ์สะตอที่ดีที่สุดในโลก ลูกเนียงที่ดีที่สุดในโลก และพืชอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกร ซึ่งต้องชื่นชมหัวหน้าแต่ละรุ่นที่ทำมาและอยากจะให้ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง "เป็นศูนย์วิจัยสะตอหนึ่งเดียวในโลก" และยังกล่าวอีกว่าอยากจะให้สถาบันวิจัยพืชสวนตรังทำงานวิจัยต่อเนื่องในเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสะตออีกด้วย

นายชวน กล่าวด้วยความภาคภูมิใจว่า ในที่สุดเราเพิ่งสำเร็จชิ้นแรกคือ สะตอ หลังจากใช้เวลาศึกษาอยู่สิบกว่าปี รวบรวมพันธุ์สะตอจากภาคใต้หลายจังหวัดมาคัดพันธุ์แล้วก็ผลิตมาเป็น “สะตอพันธุ์ตรัง 1” ซึ่งกรมวิชาการเกษตรฯ รับรองแล้ว คุณสมบัติและลักษณะพิเศษของสะตอคือ สามารถออกผลนอกฤดู ลำต้นไม่ใหญ่ ไม่สูง สามารถเก็บสะตอได้ไม่ยาก ฝักแน่น ฝักตรง อายุในการปลูกออกผลผลิตไม่นาน ประมาณ 3-4 ปี ซึ่งตรงนี้สามารถช่วยพี่น้องเกษตรกรได้ขยายนำไปปลูกเพื่อเป็นรายได้เสริมจากรายได้เดิมที่ตนมีอยู่ อย่าหวังให้ราคายางขึ้นอย่างเดียว ราคายางขยับขึ้นลงมันไม่แน่นอน เพราะผลผลิตมันมาก และตนได้คุยกับศูนย์ฯ ว่าจะทำให้ศูนย์ฯ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น ปลูกสวนสะตอให้สวยงาม ดอกไม้ทั่วไปแต่เป็นดอกสะตอ อย่างฤดูกาลผลิดอกออกโมงสะตอก็สามารถประชาสัมพันธ์เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้

นายชวน กล่าวอีกว่า ขณะนี้เพิ่งขุดสระงบประมาณพร้อมทั้งสำรวจติดตามการก่อสร้าง "แก้มลิงพืชสวนตรัง" ซึ่งนายชวนได้ประสานของบประมาณจากกรมชลประทาน จำนวน 16 ล้านบาท โดยขุดสระพื้นที่ 56 ไร่ สามารถจุน้ำได้ 360,000 ลูกบาศก์เมตร ทั้งนี้เพื่อเป็นแหล่งเก็บน้ำสำหรับศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง หลังจากขุดเสร็จก็จะปลูกสะตอให้รอบสระ ตรงนี้ก็จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต ทำให้จังหวัดเรามีศูนย์แหล่งท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนด้านการเกษตร ทั้งนี้ก็จะคอยดูว่าจะช่วยส่งเสริมพัฒนาต่อยอดไปอย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้หลังจากมีข่าวประชาสัมพันธ์ "สะตอพันธุ์ตรัง 1" ออกไป มีคนสนใจจะนำไปปลูก ตนเองได้สั่งให้เตรียมความพร้อมพันธุ์สะตอเหล่านี้ไม่ใช่เก็บข้างถนนแล้วปลูกได้ และทางศูนย์ฯ ได้ผลิตต้นกล้าจากเมล็ดและการติดตาเพื่อจำหน่ายให้เกษตรกรได้ไปปลูกเพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับสะตอพันธุ์ตรัง 1 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยพืชสวนตรัง สั่งจองคนละไม่เกิน 25 ต้น ราคาต้นละ 40 บาท (แบบติดตา) ออเดอร์สั่งจองยาวไปจนถึงเดือน มี.ค.61 โทรสอบถามได้ที่ 0-7520-3394 ในวันเวลาราชการ

ขอบคุณข้อมูลจาก: เว็บไซต์ไทยรัฐ http://bit.ly/2tg5kna

Back to list

. 19 เม.ย. 2561
.

1 - 10 ของ 59
เริ่มแรก ก่อนหน้า 1 2 3 4 5 6 ถัดไป หลังสุด ทั้งหมด