บทความ

“อภิสิทธิ์” มอง “ถ้ำหลวง” สะท้อนประเทศไทยมีสิ่งดี แม้เราวิจารณ์ประเทศตัวเอง แต่ครั้งนี้ทุกคนได้เห็นความเข้มแข็งที่ยังมีอยู่
04 ก.ค. 2561

“อภิสิทธิ์” มอง “ถ้ำหลวง” สะท้อนประเทศไทยมีสิ่งดี แม้เราวิจารณ์ประเทศตัวเอง แต่ครั้งนี้ทุกคนได้เห็นความเข้มแข็งที่ยังมีอยู่


(4 กรกฎาคม 2561) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในรายการ 101 องศาข่าว ช่วงตรงไปตรงมากับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทางสถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 101 กล่าวถึงบทเรียนครั้งสำคัญต่อเรื่องถ้ำหลวงว่า ในด้านที่เราควรจะมีกำลังใจก็คือมันแสดงให้เห็นว่าเวลาเกิดเหตุแบบนี้ คนในสังคมไทยเรามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ห่วงใย โดยเฉพาะเพื่อนร่วมชาติ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน และเห็นในหลายแง่มุมของคนที่มีความเสียสละ ที่เป็นอาสาสมัครทั้งไทย ทั้งต่างชาติด้วย ที่เข้ามาทำงานกันเต็มที่ มาช่วยเหลือกันหลายแง่หลายมุมที่บางทีเราก็ไม่ได้นึกถึง ซึ่งควรจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคน และเป็นความภาคภูมิใจให้กับพวกเราทุกคนว่า นี่แหละคือ สิ่งดีๆ ในสังคมไทยที่มีเยอะ แม้เราวิจารณ์ประเทศตัวเองบ่อย แต่บางสถานการณ์อย่างครั้งนี้เราก็เห็นความเข้มแข็งหลายอย่างที่ยังมีอยู่

คำต่อคำ

คุณอภิสิทธิ์ติดตามเรื่องถ้ำหลวงอย่างไรบ้าง
“ก็คงเหมือนกับทุกๆ คนนะครับ เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ก็เป็นความรู้สึกที่คนทั้งประเทศรู้สึกดีใจ โล่งใจ เพราะว่าตลอด 9 วัน เราก็ได้เห็นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของความรู้สึกของคนไทย ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดีมาก ก็ยินดีกับน้องๆ ยินดีกับครอบครัว แล้วก็ต้องขอขอบคุณทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งอาสาสมัคร ทั้งคนไทย ทั้งชาวต่างประเทศที่มาช่วยเหลือกันเป็นอย่างดี

แล้วก็แน่นอนที่สุดตอนนี้ก็มีภารกิจกลับมาก็คือนำเขาออกมา ก็อยากจะให้ทุกคนได้รักษาความรู้สึกและบรรยากาศเหมือนกับที่ผ่านมาว่าทำอย่างไรเราจะร่วมกันให้กำลังใจกับทุกคน แล้วก็ให้ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น”

คุณอภิสิทธิ์คิดว่าอะไรเป็นบทเรียนครั้งสำคัญสำหรับทุกฝ่าย
“ในด้านที่เราควรจะมีกำลังใจก็คือมันแสดงให้เห็นว่าเวลามันเกิดเหตุแบบนี้ คนในสังคมไทยเรามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ห่วงใย โดยเฉพาะเพื่อนร่วมชาติ โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน แล้วก็เราจะเห็นในหลายแง่มุมของคนที่มีความเสียสละ ที่เป็นอาสาสมัครทั้งไทย ทั้งต่างชาติด้วย ที่เข้ามาทำงานกันเต็มที่ แล้วก็มาช่วยเหลือกันหลายแง่หลายมุม ที่บางทีเราก็ไม่ได้นึกถึง อันนี้ควรจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคน แล้วก็เป็นความภาคภูมิใจให้กับพวกเราทุกคนว่า นี่แหละครับ สิ่งดีๆ ในสังคมไทยมีเยอะ เราวิจารณ์ประเทศตัวเองบ่อยนะ แต่บางสถานการณ์อย่างครั้งนี้เราก็เห็นความเข้มแข็งหลายอย่างที่ยังมีอยู่”

บทเรียนในแง่ของการบริหารจัดการ
“ผมว่าในส่วนของเหตุการณ์แล้วก็สถานการณ์แบบนี้ซึ่งมันเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา มันก็ต้องมีการมาสรุปเรียนรู้กันอีกทีหนึ่ง แต่ว่าอย่าลืมว่าตอนนี้อย่างที่บอกคือภารกิจมันยังไม่ 100% นะครับ ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงที่ยังไงก็ต้องทำให้เกิดความร่วมมือ สนับสนุน ให้ภารกิจในช่วงสุดท้ายนี้มันสำเร็จลุล่วงไป

จากนั้นผมว่ามันถึงจะสามารถมาแจกแจงว่ามีอะไรบ้าง ที่เราคิดว่าในแง่การวางระบบตั้งแต่การเตือน การบริหารสถานที่แบบนี้ ไปจนถึงว่าระบบความพร้อมของการช่วยเหลือจะปรับปรุงอะไรกันอย่างไรก็ต้องมาว่ากัน ข้อจำกัดมีเยอะหลายอย่าง แต่ว่าที่ผ่านมาก็ต้องชมเชยการบริหารจัดการที่ทำให้มาถึงจุดนี้”

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสังคมไทยกลายเป็นสังคมดราม่าไปแล้ว ไม่ว่าจะบอกว่าอยากให้ผู้ว่าฯ เชียงรายมาเป็นผู้ว่าฯ  กทม. ลามถึงข่าวคุณพ่อผู้ว่าฯ แล้ว แม้แต่ผ่านข่าวดีมาแล้วก็เริ่มพลิก แขวะ เยียวยาเด็กทำไม พอมีนักข่าวพลเมืองมันทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ สังคมไทยควรมีสติกับเรื่องนี้อย่างไร

“เราอยู่ในยุคที่ อย่างที่บอก เราคุยกันมา 2 – 3 สัปดาห์ก่อนหน้านี้มั๊งว่าเป็นสังคมที่อยู่กับข้อมูลที่กระจายได้รวดเร็วมาก แล้วก็ธรรมชาติของมนุษย์อะไรที่มันแรง มันก็น่าสนใจ คนก็จะมีคนกลุ่มหนึ่งที่พยายามสรรหาแง่มุมบางอย่างที่ไม่ได้มีการนำเสนอมาก่อนเพื่อที่จะให้เกิดความสนใจ หลายเรื่องก็เป็นเรื่องที่ดี แต่หลายเรื่องก็มีผลลบอะไรต่างๆ ตามมา ก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน คือก็ควรจะรับฟังในความหลากหลายที่มันสะท้อนออกมา เพราะมันเป็นตัวสะท้อนสังคม แต่ผมก็เลยใช้คำว่า อย่าถึงกับไปตื่นเต้นกับมันจนเกินไป มันก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคมในยุคปัจจุบัน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราไปแล้วที่ต้องเผชิญกับสิ่งเหล่านี้”

อยากให้เราพลิกวิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาสอย่างไร เมื่อวานนายกฯ พูดถึงว่าต่อไปถ้ำหลวงอาจจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของโลก ตอนนี้สื่อทั่วโลกยกให้ข่าวนี้เป็นข่าวสำคัญลำดับต้นๆ

“ใช่ครับ ผมว่าเราก็ แง่มุมของสังคมไทยที่มันสะท้อนออกไปในทางบวก มันก็เป็นโอกาส เป็นประโยชน์แน่นอน แต่ว่าในระบบของการบริหารจัดการก็คงต้องมาวางกันให้มันดี เพราะว่าแน่นอนตอนนี้เป็นที่รู้จัก แต่มันก็รู้จักในแง่มุมที่มันเกิดเหตุแบบนี้ด้วย เพราะฉะนั้นต่อไปเอาละ คนรู้จักแล้ว แล้วก็อาจจะได้เห็นว่ามันมีความงดงาม ความน่าสนใจ แต่ก็ต้องมาดูว่าจะบริหารจัดการอย่างไรให้เขามั่นใจว่าเป็นจุดที่เขาอยากจะมาชม มาเยือนอะไรต่างๆ เหล่านี้

ในทางกลับกัน เราก็อย่าคิดถึงตัวเรา ผมว่าอีกส่วนหนึ่งผมว่ามิตรประเทศของเรา แล้วก็เพื่อนของเราที่อยู่ในต่างแดนที่เข้ามามีบทบาทในครั้งนี้มีไม่น้อย อย่าลืมคนเหล่านั้นด้วย แล้วก็อย่าลืมว่าอันนี้แหละที่มันเป็นตัวที่เราต้องให้เป็นหลักของความสัมพันธ์ที่ดี นี่คือความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนกับประชาชน เพราะว่าที่มานี้อาจจะเป็นหน่วยงานรัฐส่วนหนึ่ง แต่ที่ไม่ใช่หน่วยงานรัฐ เป็นอาสาสมัคร เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนที่เขามีความชำนาญการในเรื่องนี้ แล้วเขาก็ข้ามมาเพื่อที่จะมาช่วยเหลือเรา ผมว่าอันนี้มันควรจะเป็นพื้นฐานที่ดีในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย”

ถัดจาก “ออเจ้า” ก็คือเรื่องนี้ที่ดูจะได้เรตติ้งสูงมาก เพราะติดตามข่าวกันยิ่งกว่าเรียลลิตี้ทีวีโชว์ เป็นห่วงชีวิตของ 13 ชีวิตที่จะออกมาหลังจากออกจากถ้ำแล้วหรือไม่ เพราะตอนนี้จะเป็นเซเลปไปแล้ว แต่เซเลปคนละแบบ

“ผมว่าเอาตอนนี้ก่อนดีกว่านะครับ เพราะว่าปัญหาที่เราจะต้องช่วยเขาออกมา ที่ต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพเขา ทั้งสุขภาพกาย ทั้งสุขภาพจิต ในการตัดสินใจต่อไปซึ่งผมก็เป็นกำลังใจให้กับผู้ที่จะต้องทำงาน แล้วก็ตัดสินใจในเรื่องนี้ เพราะว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายในทางเลือกต่างๆ อยากจะให้คำนึงถึงตรงนี้ก่อนเป็นเบื้องต้น

ส่วนเรื่องน้องๆ เขาออกมาแล้ว ผมว่ามันก็คงยากที่จะไปห้ามสื่อสารมวลชนต่างๆ ที่จะเข้าไปเพื่อที่จะได้มีโอกาสให้สังคมสัมผัสกับเขา แต่ว่าเราก็หวังว่าทุกอย่างจะอยู่บนขอบเขตที่มันพอเหมาะพอดี”

แต่มันกลายเป็นประเด็นว่า ตกลงจะยกย่องเขาเป็นฮีโร่มั้ย จะต้องเยียวยาอะไรเขาหรือไม่
“ผมยังยืนยันนะครับว่าทุกวันนี้อย่าเพิ่งไปคิดตรงนั้นมากเกินไปนะครับ เบื้องต้นขณะนี้เรายังต้องเป็นกำลังใจช่วยกัน สนับสนุนให้ภารกิจมันสำเร็จเต็มที่ 100% ก่อน ส่วนสิ่งที่จะตามมาตรงนั้นจะทำอะไรก็แล้วแต่ ขอให้คิดถึงสิทธิ แล้วก็ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์โดยเฉพาะของน้องๆ ที่เราจะต้องปกป้องให้เขาด้วย ไม่ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางไหนอย่างไร แล้วก็ต้องป้องกันไม่ให้เขาตกไปเป็นเครื่องมือด้วย”

นักการเมืองหลุดรอดเรด้าสื่อไปเยอะ แม้คุณอภิสิทธิ์ถูกสัมภาษณ์ก็ขอให้โฟกัสไปที่เรื่องนี้ด้วย
“ใช่ครับ ผมว่าจริงๆ อารมณ์ของสังคมก็ใจจดใจจ่อกับเรื่องนี้ แล้วก็ผมว่าเรื่องตอบโต้อะไรกันทางการเมือง วิจารณ์ทางการเมืองปกติคนก็เบื่ออยู่แล้ว ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้ ผมว่ายิ่งไปทำก็มีแต่คนไม่รับหรอกครับ เพราะฉะนั้นก็ดีเหมือนกันนะครับผมว่า ได้มีจุดที่เป็นจุดความสนใจที่สังคมอยากจะให้ความสำคัญมากกว่า

ส่วนการเมืองตอนนี้มันก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงเคลื่อนไหวอะไรนี่ครับ ทุกอย่างก็ยังอยู่ในที่เดิม หลังจากที่มีการประชุมอะไรกันของตัวแทนพรรคการเมืองกับทาง คสช. ไป เพราะว่า คสช. ก็ยืนยันทำนองว่า 90 วันแรกในสูตร 90+90+150 จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไร”

กลุ่มสามมิตรที่มีกระแสว่ารัฐบาลดูจะชื่นมื่น ไปจีบทางพรรคประชาธิปัตย์ด้วย
“ผมก็พูดเพียงว่ามันเป็นเรื่องทางกฎหมายนะครับ ถ้าเกิดสิ่งที่เขาทำมันผิดกฎหมาย เขาก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ถ้าสิ่งที่เขาทำมันไม่ผิดกฎหมาย ก็ทำได้ ถูกใจไม่ถูกใจใคร กระทบกระเทือนใครนั้นก็อีกเรื่องนึงอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญก็อยู่ที่การรักษาตัวระบบ กติกา ความเชื่อมั่นมากกว่า ภาระก็จะไปตกหนักอยู่ที่ กกต. ขณะนี้ เพราะ กกต. ก็คงจะต้องเป็นคนที่วินิจฉัยว่ามันมีอะไรที่มันผิดกฎหมายพรรคการเมือง หรือผิดรัฐธรรมนูญหรืออะไรหรือไม่ ก็ว่ากันไป”

อึดอัดกับความสนิทสนมของกลุ่มสามมิตรกับฝั่งรัฐบาลหรือไม่
“ทำไมต้องอึดอัดล่ะครับ มันก็ค่อนข้างชัดอยู่แล้วว่ากลุ่มนี้เขาก็อิงอยู่กับรัฐบาลนั่นแหละ เขาก็ต้องใกล้ชิดกันอะไรกัน แต่ว่าอย่างที่ผมบอกคือ ทุกคนก็ต้องรักษากติกาเท่านั้นเอง”

แต่ประชาธิปัตย์ก็เป็นเด็กดีของ คสช. มาตลอด
“ผมไม่ได้เป็นเด็กดีของ คสช. หรอกครับ ผมถือว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็เคารพกฎหมายของบ้านเมือง มันไม่ใช่ว่า คสช. หรือไม่ คสช. ก็ต้องเคารพกฎหมายของบ้านเมือง รักษาระบบ แล้วก็อะไรที่ผมไม่เห็นด้วย ผมก็พูดตรงไปตรงมาที่นี่ ไม่ต้องไปทำตัวอะไรให้มันแตกต่างไปจากความคิดพื้นฐานของผม แต่เพียงแต่ว่าผมไม่ไปใช้การวิพากษ์วิจารณ์เพื่อสร้างปัญหาให้กับส่วนรวมในเรื่องความวุ่นวาย ความมั่นคง ผมไม่ต้องการว่าความเห็นที่แตกต่างที่ผมแสดงออกไปนี้จะต้องไปขยายไปสู่การเป็นปมความขัดแย้งของสังคม ผมว่าอันนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งซึ่งเราก็พยายามที่จะเรียนรู้จากปัญหา 10 กว่าปีที่ผ่านมา เพราะว่าถ้าเราทำตรงนี้ได้ ผมว่าเราจะมีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากวงจรความขัดแย้งตรงนี้ไปได้ แต่ถ้าเราอยากจะให้มันเป็นประเด็นความขัดแย้งขึ้นมาไม่จบไม่สิ้นผมว่าก็อยู่ที่เดิมนะครับ”

นายกฯ ไปทานข้าวกับเด็กๆ ใน Program Thai School Lunch แล้วบอกเด็กๆ ให้ไปบอกผู้ปกครองให้ออกไปเลือกตั้งด้วย
“ก็ถูกต้องครับ ก็ต้องส่งเสริมประชาธิปไตยกันนี่ครับ”

มองความเคลื่อนไหวของนายกฯ ในช่วงนี้อย่างไรบ้าง เป็นการหาเสียงหรือไม่ หรือทำตามภารกิจปกติ
“เรื่องการลงพื้นที่ก็แล้วแต่นะครับ มุมมองก็ว่ากันไป เกณฑ์ที่ใช้นี้ก็คือว่า เมื่อไปแล้วการแก้ปัญหาต่างๆ มันดีขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้นมั้ย ตรงนั้นเป็นเกณฑ์ที่สำคัญ ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมือง ตัวนายกฯ ก็บอกเขาไม่เกี่ยวไม่ใช่เหรอกครับ ผมก็บอกว่าถ้าไม่เกี่ยวก็อย่าลืมดูด้วยว่าถ้าเคลื่อนไหวอะไรที่มันไม่ถูกไม่ต้องก็อย่าไปสนับสนุน ก็เท่านั้นเองครับ”

เรื่องปลดล็อคพรรคการเมืองก็ต้องรอต่อไปใช่หรือไม่
“ใช่ครับ ก็ในเมื่อ คสช. ยืนยันอยู่ที่จุดเดิมก็ต้องรอต่อไป”

เห็นว่าจะเจอกันอีกครั้งประมาณเดือนกันยายน
“อันนี้ก็เป็นไปตามสูตร 90+90+150 อย่างที่ว่า เพียงแต่ผมก็ตั้งข้อสังเกตเท่านั้นเองว่า 90 นี้มันมาเป็นตัวตั้งในเรื่องนี้เพราะอะไร เพราะสิ่งที่พรรคการเมืองจะต้องทำนั้นมันไม่เกี่ยวกับกฎหมายที่กำลังทูลเกล้าฯ อยู่ ที่เป็นที่มาของตัวเลข 90 แรก มันเป็นเรื่องของกฎหมายพรรคการเมืองซึ่งประกาศใช้ กฎหมายที่ทูลเกล้าฯ อยู่เป็นกฎหมายเลือกตั้ง คนละเรื่องกัน แต่ว่าไม่รู้เป็นเหตุบังเอิญหรืออะไรที่เดือนกันยานี้ก็ไปตรงกับที่บอกว่า จะมีความชัดเจนขึ้น ในส่วนของตัวนายกฯ ประยุทธ์ว่าจะมาเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ การเลือกตั้งหรือไม่”

นาจีบ ราซัก มีข้อหาทุจริต ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ การเมืองมาเลเซีย
“ก็ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมายอยู่แล้ว เพราะว่าตั้งแต่ต้นสิ่งที่ท่านนายกฯ ท่านใหม่นี้พูดมาตั้งแต่ตอนออกมาจากพรรค มาตั้งพรรค มาหาเสียงนี้ก็คือยืนยันว่าจะยอมรับกับปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นไม่ได้ เมื่อเข้ามามีอำนาจก็ต้องสะสางก็เป็นธรรมดา ก็คงต้องดูในกระบวนการยุติธรรมของเขาต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ทุกอย่างก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน แต่ดูเหมือนนายกฯ มหาเธร์ ก็ค่อนข้างจะแสดงความมั่นอกมั่นใจใช่มั้ยครับว่าเจ้าหน้าที่มีรูปคดีทั้งหลายค่อนข้างชัดเจน ท่านว่าอย่างนั้น”

วันนี้วันชาติสหรัฐฯ มาพร้อมกับข่าวทีมตรวจสอบการโกงการเลือกตั้งของทรัมพ์ ระบุว่ารัสเซียมีส่วนร่วมที่ทำให้ทรัมพ์ได้รับชัยชนะ คุณอภิสิทธิ์มองการเมืองของอเมริกาในช่วงนี้อย่างไร
“สหรัฐฯ ตอนนี้ก็อยู่ในภาวะที่ได้ผู้นำ ซึ่งก็พยายามที่จะเขียนกฎ กติกาอะไรหลายๆ อย่างใหม่หมด อาจจะไม่ได้มีกฎ กติกาด้วยซ้ำ คือจากปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเช่นกรณี ความจริง 2 – 3 สัปดาห์นี้ ของเราพูดถึงเรื่องน้องๆ ที่อยู่ในถ้ำ ของอเมริกาก็พูดถึงเด็กที่มาจากผู้ที่อพยพหรือเข้าเมืองมาแล้วถูกจับแยก ไม่ให้อยู่กับพ่อแม่ (ทุกวันนี้ยังไม่ได้อยู่ด้วยกันเลย) ใช่ครับ เพียงแต่หยุดแยกแล้ว แต่คนที่ถูกแยกไปแล้วยังอยู่ในกระบวนการที่จะต้องหาทางคืนไปอยู่กับพ่อแม่ ตรงนั้นก็ถือว่าเป็นจุดที่มีการวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง แต่มันก็เป็นตัวสะท้อนช่องว่าง หรือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นแล้วในสังคมอเมริกา ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลก็แสดงออกชัดเจนว่านี่เขาถือว่าเป็นการกระทำซึ่งมันไม่ได้สะท้อนความเป็นอเมริกัน คือค่านิยมหลักของเขา เขาถือว่าประเทศของเขาก่อตั้งขึ้นมา มันมีเรื่องของการให้ความสำคัญกับสิทธิ เสรีภาพ และโอกาส แม้กระทั่งคนที่เข้ามาอาจจะยังไม่ถูกต้องก็ตาม

แต่จะเห็นได้ชัดว่า แม้จะต้องมีการถอยนโยบายนี้ แต่การแสดงออกของทรัมพ์ ก็ยังเป็นการเล่นกับอารมณ์ของคนที่ต้องการจะเปลี่ยน ไม่เชิงค่านิยมเหล่านี้หรอก แต่เปลี่ยนวิธีการหลายอย่าง คือ จะเอาที่ทรัมพ์พูดว่า America First เป็นหลัก เพราะฉะนั้นทรัมพ์ก็ยังเล่นกับกระแสนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง พยายามจะบอกว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าเมืองนั้นใช้ไม่ได้ ไม่มีประเทศไหนที่ปล่อยปละละเลย ปล่อยให้คนเข้ามาขนาดนี้ ก็ยังเล่นเรื่องนี้มาโดยตลอด แล้วก็น่าจะมีมาตรการอื่นๆ ที่เข้มงวดกวดขันในเรื่องนี้อยู่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่มันสะท้อนในวันนี้ก็คือว่า ความขัดแย้งในทางความคิดทางการเมืองในสหรัฐฯ ก็รุนแรงขึ้นมาก ก็จะเป็นบททดสอบระบบของเขาด้วย แล้วก็ต่อไปนี้เรื่องนี้จะรุนแรงขึ้น เพราะว่าการลาออก หรือการเกษียณตัวเองของ 1 ในตุลาการศาลสูงสุด ก็กำลังจะเปิดทางให้มีการแต่งตั้งตุลาการที่คาดว่าจะมีหัวคิดแบบอนุรักษ์นิยม ซึ่ง 1 ในประเด็นที่เขาคาดการณ์ว่าจะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องแรกๆ ที่ชัดเจนที่สุดก็คือปัญหาเรื่องการทำแท้ง ที่เคยมีคำพิพากษาของศาลสูงสุดเอาไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้การทำแท้งเกิดขึ้นได้ แต่ว่าหลังจากนี้โอกาสสูงมากครับว่า ในหลายมลรัฐจะไม่สามารถ การทำแท้งก็จะกลับมาเป็นเรื่องของการผิดกฎหมาย แล้วก็อาจจะตามมาด้วยเรื่องของการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน อะไรต่างๆ เหล่านี้”

ยังไม่รวมถึงสงครามการค้า มันจะลากไปยาวนานแค่ไหน การขึ้นภาษีตอบโต้กันไปมาระหว่างสหรัฐฯ กับคู่ค้า ทั้งที่เป็นพันธมิตร หรือคู่ค้าอย่างจีน
“คงจะเปลี่ยนแปลงอะไรได้ยากนะครับ ตราบเท่าที่ความคิดพื้นฐานของนโยบายมันไม่เปลี่ยน เพราะว่าถ้าวันนี้ทางสหรัฐฯ ยืนยันว่าใครที่มาค้าขายแล้วเขาขาดดุลด้วย เขาจะใช้วิธีการอะไรก็ได้เพื่อที่จะกีดกัน หรือตอบโต้ มันก็คือการไม่ยอมรับหลักการของการค้าเสรี หรือข้อตกลงของพหุภาคี หรือของโลก มันก็จะเป็นไปไม่ได้หรอกครับที่ฝ่ายอื่นๆ เขาจะอยู่เฉย มันก็จะต้องมีการตอบโต้กันไปกันมา สงครามการค้ามันก็ขยายตัว แต่ว่าถึงจุดนึงทุกคนก็จะเรียนรู้เองว่า พอทำอย่างนี้ไป ไม่ได้มีใครดีขึ้นหรอกครับ แต่ทุกคนเจ็บตัวกันมากขึ้น จะอยู่ที่ว่าเมื่อไหร่ที่จะมาถึงจุดนั้นที่ทำให้ต้องมาเริ่มตั้งต้นกันใหม่ แล้วถอยกลับมาว่า สงสัยมันไปอย่างนี้ไม่ได้หรอก เพราะในที่สุดที่ทำทั้งหมดนี้ตั้งใจจะได้อะไร มันก็ไม่ได้หรอกครับในที่สุด เพราะมันถูกตอบโต้ แล้วในที่สุดทุกคนก็เจ็บตัว บางเรื่องที่ทำนี้ในทางการเมืองดูเสมือนว่าเป็นการไปต่อกับคนอื่น แต่ว่าคนที่เจ็บตัวจริงๆ คือคนภายในประเทศ”

ประเทศไทยเราก็เป็น spectator หรือมีส่วนได้เสียกับสงครามการค้าที่กำลังเกิดขึ้นตอนนี้ได้บ้าง
“โดยความสัมพันธ์ในทางห่วงโซ่ของการผลิตของการตลาดต่างๆ นี้ มันคงยากที่ประเทศไทย หรือประเทศไหนก็ตามจะเป็นเหมือนกับผู้ดูเฉยๆ มันก็ต้องกระทบกระเทือนกันบ้างจากการที่การค้ามันลดลง หรือมันถูกเบี่ยงเบนไป แต่ว่าถ้าพูดว่าเป็นผู้ดูในแง่ที่ว่าไม่ร่วมลงไป ต่อสู้อะไรกับใคร ก็น่าจะดีกว่า แต่ว่าจะหลีกเลี่ยงผลกระทบทีเดียวนั้นคงเป็นไปไม่ได้”

ขอแสดงความเสียใจกับอาเจนตินา แต่อังกฤษโอเคมั้ยเมื่อคืน แต่คุณอภิสิทธิ์เชียร์อาเจนตินา
“บังเอิญกลับบ้านไปนานแล้วชักลืมแล้วครับ มันนานไปแล้วก็รู้สึกว่าเพื่อนเยอะครับ”

มันเกิดสถิติใหม่มากบอลโลกที่รัสเซียปีนี้ ใครจะเป็นแชมป์ ถ้าประเมินตอนนี้
“ก็ดูยากมากนะครับ แต่ว่าถ้าถามว่าที่ดูขณะนี้จากรอบที่ผ่านมา จากการเล่น ผมก็มองว่าฝรั่งเศส กับเบลเยียม ยังเล่นได้ดีที่สุด เมื่อคืนก็ต้องดีใจกับอังกฤษล้างอาถรรพ์สำเร็จ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ชนะจุดโทษในบอลโลก แต่ว่าต้องบอกว่าที่ตื่นมาตี 1 ถึง ตี 4 นี้หงุดหงิดกับการที่ไม่ได้ดูฟุตบอลที่มันสวยงามเลย”

มีแต่คน complain ในโซเชียล นึกว่าเล่นพรีเมียร์ลีกอยู่
“ก็ไม่ถึงขั้นพรีเมียร์ลีกด้วยครับ”

ปีนี้ดูพลิกล็อกหลายอย่าง
“มันก็สะท้อนว่ามาตรฐานของทีมต่างๆ ช่องว่างมันลดลงไปเยอะแล้ว แล้วก็ส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้หรอกครับ เพราะว่าผู้เล่นส่วนใหญ่ที่เราเห็นติดทีมชาติกันอยู่นี้ ก็เล่นอยู่ด้วยกัน ค้าแข้งกันอยู่ในประเทศอื่นกันทั้งนั้น ข้ามทวีปกันด้วยซ้ำ ถ้าจะมีข้อสังเกตสำหรับผมก็คือ มีอังกฤษทีมเดียวแหละที่ผู้เล่นอังกฤษแทบไม่ได้ไปเล่นทีมอื่นเลย เล่นอยู่ในเฉพาะอังกฤษเอง แต่ว่าสำหรับชาติอื่นลองไปดูสิครับ เช่น ทีมชาติฝรั่งเศส แต่เล่นอยู่ในอังกฤษ เล่นอยู่ในสเปน เล่นอยู่ในอิตาลี เพราะฉะนั้นผมว่าช่องว่างตรงนี้มันก็ลดลงโดยสภาพแบบนี้”

ทิ้งท้ายข้อห่วงใย
“ก็ยังเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติภารกิจที่ถ้ำหลวง แล้วก็ย้ำอีกครั้งนะครับว่าอยากจะให้รักษาบรรยากาศของสังคม แล้วก็สภาวะแวดล้อมทั้งหมดที่ทำให้มาถึงจุดนี้ได้ เพราะว่ายังต้องการความร่วมมือ และกำลังใจกันอยู่ครับ”

บทความอื่นๆ