ข่าว

ปชป. ชี้ รัฐบาล โกหกสีขาว "ขี้โม้-โกงจำนำข้าว แจกงบฯลม" "
25 ก.ย. 2555

ปชป. ชี้ รัฐบาล โกหกสีขาว "ขี้โม้-โกงจำนำข้าว แจกงบฯลม" "

"หมอวรงค์" ซัด "บุญทรง" ขี้คุยแถมโกหก ชี้ แววตาเหม่อลอยส่อพูดเท็จ ยก 7 ประเด็นขี้โม้ส่อโกง "ณัฏฐ์" บี้จัดครมสัญจรรับปากไปทั่ว ชี้ใช้เงินแค่ 5 หมื่น จากทีรับปาก 6 แสนล. ส่วน "บุญยอด" ย้อนเชื่อมั่นสภาแต่ดันไม่เข้าสภา อัด "ปู" หนีประชุมเพียบ

ที่รัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรื่องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ 1ปี โกหกสีขาว 19 เรื่อง ตอนที่14 จำนำข้าว เกวียนละ 15,000 ราคาโกง ราคาคุย ว่า ทั้งราคาโกงและราคาคุย เวลาที่นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ พูดถึงเรื่องจำนำข้าว แววตาจะเหม่อลอย สะท้อนชัดเจนว่ากำลังโกหกสีขาว ใน 7 ประเด็น 1.รัฐบาลประกาศจำนำข้าวเกวียนละ 15,000ไม่เป็นความจริง 2.จำนำข้าวทุกเม็ดไม่เป็นความจริง เกษตรกรถูกเอาเปรียบจากโรงสี 3.เกษตรกรเอาข้าวไปไว้ที่โรงสีจากนั้น 3 วันจะได้รับใบประทวนอีก 3 วันสามารถนำขึ้นเงินที่ธกส. แต่ในขณะที่บางแห่ง 2-3เดือนยังไม่ได้รับเงินในโครงการจำนวนข้าว 4.รมว.พาณิชย์โกหกสีขาวว่าจะท้วงแชมป์ส่งออกข้าวอันดับ 1 กลับคืนมา โดยโกหกว่าจะส่งออกข้าวให้ได้ 8.5 ล้านตันแต่ปัจจุบันพบว่าส่งออกเพียง 4.75 ล้านตัน 5. การทำจีทูจีกับ 6 ประเทศไม่มีความชัดเจน เพราะอินโดนิเชียและประเทศฟิลิบปินประกาศว่าจะไม่รับซื้อข้าวจากไทยเนื่องจากราคาสูง 6. รมว.พาณิชย์และรัฐบาลชอบอ้างว่าถ้าขายข้าวในโครงการรับจำนำข้าวทั้งหมด 10.5 ล้านตันจะได้เงิน 2.6 แสนล้านบาทจะขาดทุน 2 หมื่นล้านบาทจากตัวเลข 2.8 แสนล้านบาทที่รัฐบาลลงทุนซึ่งไม่เป็นความจริง 7. รมว.พาณิชย์ระบุว่ารัฐใช้เงินจำนวน 2.8 แสนล้านบาทในโครงการจำนำข้าวแต่ปรากฏว่าเลขาธิการสภาพัฒน์รายงานตัวเลขค่าใช้จ่าย 5.1 แสนล้านบาทเป็นการโกหกตัวเลข

ส่วนนายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงตอนที่ 15 เรื่องคณะรัฐมนตรีสัญจร (ครม.) “รับปากแน่นอน กลายเป็นสัญจรแจกลม” ว่า ในการประชุมครม.สัญจรของรัฐบาล 6 ครั้งที่ผ่านมา รัฐบาลโกหกเฉพาะที่ว่าจะมีการลงทุนในโครงการต่างๆในแต่ละจังหวัด อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัด อุดรธานี และจังหวัดภูเก็ตจำนวนกว่า 6 แสนล้านบาทแต่ถึงขณะนี้พบว่ามีการใช้จ่ายเงินงบประมาณในการดำเนินโครงการเหล่านั้นเพียง 5 หมื่นกว่าล้านบาทเท่านั้น รัฐบาลจึงโกหกเฉพาะที่

ขณะที่นายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงตอนที่ 16 อ้างเชื่อมั่นสภาแต่หนีสภาตลอดปี ว่า การที่นายกฯอ้างว่าเชื่อมั่นในรัฐสภานั้นไม่เป็นความจริง เพราะจากสถิติของเครือข่ายการเมืองไทยในเดือนพฤษภาคมในการประชุมสภาฯ 13 ครั้ง ลงมติ 32 ครั้ง แต่นากยกฯลงมติแค่ 3 ครั้งคิดเป็น 9.38 เปอร์เซ็นต์ ใน 3 สมัยประชุมน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกฯตอบกระทู้ในสภา 2 ครั้งจากทั้งหมด 56 ครั้ง คิดเป็น 3.6 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ในวันประชุมสภาฯในวันพุธ- พฤหัสน.ส.ยิ่งลักษณ์ ปรากฎตัวในสภาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

Source : ASTVผู้จัดการออนไลน์
ข่าวอื่นๆ