ข่าว

ผลการประชุม สส.ปชป. วันนี้
20 พ.ย. 2555

ผลการประชุม สส.ปชป. วันนี้

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงภายหลังผลการประชุมสส.พรรคฯวันนี้(20 พ.ค.55) ว่าที่ประชุมได้มีการหารือถึงประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 25 – 28 พ.ย.นี้ ซึ่งที่ประชุมมีความกังวลว่าอาจมีอุปสรรคในเรื่องการประท้วงจนทำไม่สามารถควบคุมเวลาและสถานการณ์ให้อยู่ในสภาพที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่ติดตามการอภิปรายฯ


อีกประการหนึ่งคือที่ประชุมมีความกังวลว่านายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย จะไม่มาตอบคำถามในการอภิปรายด้วยตนเอง ซึ่งตามหลักแล้วผู้ที่ถูกอภิปรายฯจะต้องมาตอบคำถามด้วยตัวเอง แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรคพบว่ามีกระบวนการสนับสนุนความคิดในเรื่องของการอนุญาตให้บุคคลเกี่ยวข้องเข้ามาตอบแทนได้ โดยใช้ช่องการพาดพิง หรืออาจจะมีแนวทางในเรื่องของข้อยกเว้นบางอย่างเป็นต้น

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีได้พูดคุยถึงเหตุการณ์แวดล้อม คือเรื่องการอภิปรายทั่วไปของวุฒิสภาในช่วงวันที่ 23-24 พ.ย.55 และการออกมาชุมนุมของภาคประชาชนกับองค์กรพิทักษ์สยาม ซึ่งมีเสียงสะท้อนจากประชุมว่าขณะนี้มีกระบวนการพยายามเบี่ยงเบนประเด็นความสนใจจากการอภิปรายฯ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ให้ความสำคัญกับการตรวจสอบ ถึงขั้นที่เรียกว่า “กลัวการตรวจสอบ” ทั้งในสภา และภาคประชาชน “ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำพูดของนายกฯ ที่พูดอยู่ตลอดเวลาในการเดินทางไปเยือนต่างประเทศ ที่บอกว่า ..ต้องการเห็นการตรวจสอบ และกระบวนการทำงานอยู่ในสภา เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเห็นนายกฯแสดงจุดยืนชัดเจนในการตอบคำถาม การอภิปรายในสภา ”รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว
ข่าวอื่นๆ