ข่าว

"องอาจ"  รู้ทัน "กิตติรัตน์"  ข้ออ้างลดราคาจำนำฟังไม่ขึ้น  เชื่อ เหตุโครงการมีปัญหา  กระทบเศรษฐกิจระยะยาว -ไม่โปร่งใส
16 มิ.ย. 2556

"องอาจ" รู้ทัน "กิตติรัตน์" ข้ออ้างลดราคาจำนำฟังไม่ขึ้น เชื่อ เหตุโครงการมีปัญหา กระทบเศรษฐกิจระยะยาว -ไม่โปร่งใส

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีระบุจะประกาศรับจำนำข้าวโดยลดราคารับจำนำข้าวทุกเม็ดลง โดยให้เหตุผลราคาข้าวในตลาดโลกปรับลดลง ค่าเงินที่ผันผวน และสินค้าคาร์โบไฮเดรดในตลาดโลกมีมากขึ้นว่า ข้ออ้างดังกล่าวไม่น่าจะเป็นความจริง อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง แต่เล็กน้อยมาก และเห็นว่ารองนายกรัฐมนตรีนำเสนอแนวคิดนี้น่าจะมาจากเหตุผลว่าการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวตามนโยบายของรัฐบาลมีปัญหา ก่อให้เกิดผลกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจในระยะยาว มีความไม่โปร่งใส รัฐบาลจึงหาทางออกเพื่อให้โครงการนี้อยู่ต่อโดยลดราคาการรับจำนำข้าวลง ซึ่งคิดว่ารัฐบาลควรคำนึงถึงข้อเท็จจริงมากกว่า ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อความเชื่อมั่น และเมื่อลดราคาการรับจำนำข้าว ก็จะทำให้ชาวนาได้เงินลดลง แต่ปัญหาการทุจริตและปัญหาการขาดทุนจากโครงการนี้ยังคงมีอยู่ ดังนั้นรัฐบาลควรตัดสินใจอย่างรอบคอบ และเห็นว่านายกรัฐมนตรีควรจะเข้าประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวในวันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย.) เพื่อมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและดูแลปัญหาความไม่โปร่งใสในการดำเนินโครงการ ไม่ใช่เน้นดูแลเฉพาะเรื่องการขาดทุนตัวเลขโครงการรับจำนำข้าว

นายองอาจ กล่าวด้วยว่า พรรคได้อภิปรายถึงความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวเพื่อให้ข้อมูลกับรัฐบาล โดยได้มีการเปิดเผยชื่อบุคคลภาคนอกที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ที่เป็นบุคคลที่ดำเนินการหลายเรื่อง ทำตัวเสมือนหนึ่งเป็นคนกลางนำข้าวที่รัฐบาลจำนำมาขายให้กับบริษัทต่าง ๆ แต่จากการติดตามยังพบว่าบุคคลดังกล่าวยังมีพฤติกรรมเช่นเดิม หาประโยชน์จากโครงการนี้ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้

จี้ นายกฯ เลิกมุกแดงเทียม ส่งสัญญาณ ตร.ต้องเข้มงวดปราม

ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในขณะนี้มีการประกาศการเคลื่อนไหวของกลุ่มบุคคลต่างๆที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลแต่ปรากฎว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกต่อต้านจากกลุ่มคนเสื้อแดง อย่างกรณีที่จังหวัดเชียงใหมระหว่าวกลุ่มคนเสื้อแดงกับกลุ่มหน้ากากขาว ทั้งที่พวกเขามีสิทธิตามกฎหมายที่จะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วยการชุมนุมเคลื่อนไหว ถึงแม้ว่าจะมีแนวคิดแตกต่างจากทางรัฐบาลก็ไม่มีสิทธิที่จะไปใช้ความรุนแรงกับกลุ่มคนที่มีความคิดเห็นตรงข้ามกับรัฐบาล ซึ่งการกระทำดังกล่าวเหมือนกับเป็นการข่มขู่ คุกคาม ใช้ความรุนแรง พอเกิดเหตุคนในรัฐบาลก็ออกมาบอกว่าคนที่ก่อพฤติกรรมแบบนั้นคือแดงเทียม ทั้งๆที่คนทั่วไปก็รู้ว่ากลุ่มคนเสื้อแดงก่อเหตุลักษณะเช่นนี้ตลอดเวลา
นายองอาจ กล่าวต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่อยากเห็นความรุนแรงที่ตะเกิดขึ้นกับกลุ่มปราชนที่ออกมาชุมนุม ทางรัฐบาลโดยเฉพาะ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ต้องส่งสัญญาณไปถึงกลุ่มคนที่สนับสนุนรัฐบาลด้วยการห้ามปราบ และเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้มงวดกับการดูแลความปลอดภัยมากกว่านี้ แต่นายกฯเงียบมากกับเรื่องนี้
ข่าวอื่นๆ