ข่าว

ประชานิยม?
03 ต.ค. 2557

ประชานิยม?

 นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรมว.คลัง โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊คเพจชื่อ “Korn Chatikavanij” ระบุว่า...

"ประชานิยม?

ทุกนโยบายรัฐบาลมีทั้งข้อดีข้อเสีย

ส่วนนโยบายแจกเงินให้ชาวนา วัดโดย 'ขนาดพื้นที่นา' ที่รัฐบาลประกาศเมื่อวานนี้ก็เช่นเดียวกัน
ปัญหาปัจจุบันคือราคาพืชผลตํ่า ชาวนาไม่มีพอจะกิน รัฐบาลจึงหาวิธีบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนา และวิธีที่รัฐบาลเลือกนั้นตรงไปตรงมาที่สุด คือแจกเงินสด ไร่ละ ๑,๐๐๐ บาท สูงสุด ๑๕ ไร่หรือ ๑๕,๐๐๐ บาท ใช้เงิน ๔๐,๐๐๐ ล้านบาท เนื่องจากถ้าเราคำนวนจากราคาข้าวปัจจุบัน ชาวนามีกำไรเพียงประมาณไร่ละ ๑,๐๐๐ บาท ดังนั้นนโยบายนี้มีผลในการเพิ่มกำไรต่อไร่ให้เขาถึงเท่าตัว


ว่าไปแล้วหลักคิดไม่ต่างกับ 'เช็คช่วยชาติ' ในสมัยวิกฤตเศรษฐกิจปี ๕๒ ที่ให้ ๒,๐๐๐ บาทกับผู้มีรายได้ตํ่ากว่า ๑๕,๐๐๐ ต่อเดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและกระตุ้นการบริโภค
และคล้าย 'กองทุน SML' ของรัฐบาลพลังประชาชนที่มีเจตนาเป็นทุนให้หมู่บ้านไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์


แต่ข้อด้อยในทางปฏิบัติคือตามข้อเท็จจริงมีชาวนายากจนที่ไม่มีที่ทำกินของตนเองเกือบ ๘๐๐,๐๐๐ ครอบครัว คำถามคือเขาเหล่านี้จะรับเงินช่วยเหลือได้หรือไม่ และจะมีเกณฑ์รับอย่างไร


แน่นอนที่สุดรัฐบาลนี้ก็พูดเหมือนเราในปี ๕๒ ว่า 'ครั้งนี้ครั้งเดียวนะ' ซึ่งในกรณีเราก็ทำครั้งเดียวจริง แต่วันนี้ชาวนายังคงต้องการความช่วยเหลืออยู่ ดังนั้นคำถามยังคงอยู่ว่ารัฐจะช่วยเหลืออย่างยั่งยืนอย่างไรต่อไป


ส่วนการอ้างว่าแบบนี้ไม่ใช่ประชานิยม แต่ถ้าเป็นนักการเมืองทำเหมือนกันถือว่าใช่ อันนี้ผมว่าท่านคงเข้าใจแล้วว่าอะไรที่ทำแล้วเป็นประโยชน์ ประเทศไม่เสียหายก็ต้องทำ อย่ามาว่ากันเลย"


ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ Korn Chatikavanijข่าวอื่นๆ