ข่าว

“เทพไท” อำลาตำแหน่งโฆษกฯ ลั่น พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาฯ อย่างสร้างสรรค์  เตือน "ยิงลักษณ์" อย่าทำตัวเหมือนพี่ชาย ไม่เคยมาตอบกระทู้ในสภาฯ เลย
06 ก.ค. 2554

“เทพไท” อำลาตำแหน่งโฆษกฯ ลั่น พร้อมทำหน้าที่ฝ่ายค้านในสภาฯ อย่างสร้างสรรค์ เตือน "ยิงลักษณ์" อย่าทำตัวเหมือนพี่ชาย ไม่เคยมาตอบกระทู้ในสภาฯ เลย

นายเทพไท เสนพงศ์ ว่าที่ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวอำลาตำแหน่งในฐานะโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า การแถลงข่าวในฐานะโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคในวันนี้ (6 ก.ค.) คงจะเป็นครั้งสุดท้ายหลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รักษาการนายกรัฐมนตรี ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพราะตำแหน่งของตนเป็นตำแหน่งเฉพาะกิจสำหรับหัวหน้าพรรคที่ชื่อนายอภิสิทธิ์เท่านั้น ทั้งนี้ ตนทำงานในตำแหน่งนี้มา 2 ปีกว่า ตลอดระยะเวลาการทำงานมีเสียงตอบรับทั้งด้านบวก และลบ ซึ่งสามารถพิสูจน์และจับต้องได้ในรูปแบบต่างๆ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ภาคภูมิใจในการทำหน้าที่คือ การปกป้องหัวหน้าพรรคในฐานะนายกฯ เพราะบางเรื่องหัวหน้าไม่สามารถออกมาพูดกับคนบางกลุ่มได้ ตนจึงทำหน้าที่แทน ซึ่งการทำหน้าที่ในตำแหน่งดัวกล่าวของตนเป็นการพิสูจน์ว่าได้รับเสียงตอบรับมากขึ้นจากในพื้นที่ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ได้คะแนนเพิ่มขึ้นกว่า 62,000 คะแนน แสดงให้เห็นว่าการทำหน้าที่ของตนประสบความสำเร็จต่อคะแนนนิยมพื้นที่ นายเทพไท กล่าวต่อว่า ในทางบวกสิ่งที่ได้รับจากประชาชนทั้งประเทศนอกจากจะเป็นที่รู้จักแล้ว ยังมีการส่งจดหมาย การ์ด และดอกไม้มาให้กำลังใจ บางส่วนให้เป็นพระมาบูชา บางส่วนที่เกิน 3,000 บาทก็คืนให้เจ้าของ เช่น สร้อยคอทองคำ นอกจากนี้ กระแสตอบรับในทางลบก็มีจดหมายด่า ซึ่งตนก็เคารพความเห็นของประชาชน ทั้งหมดได้รับจากการปฏิบัติหน้าที่ตนก็จะเก็บไว้ มีตระกร้อครอบปากสุนัขที่ได้รับ หรือแม้กระทั่งกางเกงในสีแดง ทั้งนี้ สิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามไม่พึงพอใจการทำหน้าที่ถือว่าการทำหน้าที่ของตนประสบความสำเร็จ “การทำหน้าที่ในฐานะโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคได้สิ้นสุด และต่อไปผมจะทำหน้าที่ตรวจสอบในฐานะส.ส.ในสภาฯ โดยเฉพาะการตั้งกระทู้ถามรัฐบาล อยากเรียกร้องว่าการตอบกระทู้ถามผู้ที่รับผิดชอบต้องให้ความสำคัญกับสภาฯ โดยเฉพาะนายกฯ คนใหม่ เพราะที่ผ่านมานายอภิสิทธิ์ทำไว้เป็นมาตรฐาน ให้ความสำคัญกับสภาฯ มาตอบกระทู้ถามด้วยตัวเองทุกครั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าที่นายกฯ ก็ควรเอาเป็นแบบอย่างที่ดี และไม่ควรเอาเยี่ยงอย่างพี่ชายพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่ 6 ปีไม่เคยมาตอบกระทู้แม้แต่ครั้งเดียว หากน.ส.ยิ่งลักษณ์โคลนนิ่งมาคงจะได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมแน่ เพราะการดำรงตำแหน่งของน.ส.ยิ่งลักษณ์ทุกคนคาดหวัง ไม่อยากให้ถูกมองว่า นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ประเทศยิ่งเล็ก” นายเทพไทกล่าว นายเทพไท กล่าวอีกว่า งานแรกที่พรรคต้องทำหลังจากนี้คือ การอภิปรายนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ที่จะแลถงต่อสภาฯ ซึ่งเราก็เตรียมทำการบ้านไว้แล้ว ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเข้มแข็ง และสร้างสรรค์ การแสดงความเห็นทางการเมืองก็จะออกมาพูดเป็นครั้งคราว และเป็นกรณีไป จะไม่นั่งแถลงตอบโต้เหมือนอย่างที่ผ่านมาอีก ทั้งนี้ การทำงานของตนในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทำให้ตนได้รับการประสานงานจากสำนักพิมพ์ที่จะทำหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊ค รวบรวมการทำงานในฐานะโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งมุมมองปฏิริยาจากทุกฝ่าย และความเห็นจากกลุ่มเสื้อแดงด้วยข่าวอื่นๆ