คำต่อคำ “ประชาธิปัตย์ยุคใหม่ โอกาสใต้บ้านเรา” “จุรินทร์” นำทีมเปิดตัวผู้สมัครภาคใต้ 58 เขต


คำต่อคำ “ประชาธิปัตย์ยุคใหม่ โอกาสใต้บ้านเรา”
“จุรินทร์” นำทีมเปิดตัวผู้สมัครภาคใต้ 58 เขต

สวัสดีครับ พี่น้องชาวปักษ์ใต้ที่เคารพรักทั้ง 14 จังหวัด วันนี้ถือว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งประวัติศาสตร์ของประชาธิปัตย์เพราะวันนี้เป็นวันที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ถือโอกาสเปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ปักษ์ใต้บ้านเราถือว่าครบทั้ง 58 เขต เป็นพรรคแรกของประเทศ

ทั้งหมดนี้เพื่อแสดงความพร้อมของประชาธิปัตย์ภาคใต้ว่า เราพร้อมเต็มร้อยสำหรับการที่จะเสนอตัวรับใช้พี่น้องชาวปักษ์ใต้บ้านเราในการเลือกตั้งครั้งหน้าที่จะมาถึง อดีต ประชาธิปัตย์ปักษ์ใต้เคยมี 53 เขต ประชาธิปัตย์ได้รับเลือกตั้งถึง 51 เขต ในปี 2548 ตอนท่านบัญญัติ บรรทัดฐาน เป็นหัวหน้าพรรค

เที่ยวหน้าปี 66 ที่กำลังจะมาถึงในการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญหนีไม่พ้นต้องเลิกปีนี้ แต่เดือนไหนก็หนีไม่พ้นเมษา-พฤษภา เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งเที่ยวหน้าที่จะมาถึง ปักษ์ใต้บ้านเรามี 58 เขต ขอประกาศตรงนี้เลย แทนพรรคทั้งหมด รวมทั้งในฐานะหัวหน้าพรรคว่า ประชาธิปัตย์ปักษ์ใต้สู้ทุกเขต

และขอถือโอกาสวันนี้ประกาศ “ยุทธศาสตร์ใต้ คัมแบ็ค 58 คน 58 เขต” มีคนถามว่า ผู้สมัคร 58 คนมีใครบ้างวันนี้พี่น้องทั้งประเทศรวมทั้งคนปักษ์ใต้คงได้เห็นแล้วว่า แต่ละคนหน้าตาเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากเรียนกับพี่น้องก็คือ ประชาธิปัตย์วันนี้ได้เสนอว่าที่ผู้สมัครผู้แทนที่มีคุณภาพ และถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทางเลือกหนึ่งสำหรับพี่น้องชาวปักษ์ใต้บ้านเรา นี่คือสิ่งที่ผมยืนยันได้ ทั้งหมดที่ยืนอยู่ข้างหลังผม 58 คน เป็น ส.ส.ปัจจุบัน 18 คน เป็นอดีต ส.ส. 6 คน แล้วก็เป็นอดีตรัฐมนตรีและเป็นรัฐมนตรีปัจจุบัน 4 คน ชินวรณ์ บุณยเกียรติ 1 คน อยู่ตรงโน้น สาทิตย์ วงศ์หนองเตยอยู่ตรงนี้ สินิตย์ เลิศไกรอยู่ตรงโน้น นริศ ขำนุรักษ์อยู่ตรงนี้ นี่คืออดีตและ เอ้า นิพนธ์ไม่ได้ลงเขต เกือบไป นี่คือผู้สมัครเขตของประชาธิปัตย์ในปักษ์ใต้บ้านเราที่อยากจะเรียนกับพี่น้อง แล้วในบรรดาทั้งหมดนี้เป็นนักการเมืองรุ่นใหม่และหน้าใหม่ที่มีคุณภาพศักยภาพลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งแรก แต่กว่าจะผ่านด่านคัดเลือกประชาธิปัตย์มาได้ ต้องกลั่นกรองกันจนกลายเป็นที่นับหนึ่งอย่างน้อย 4 คน ที่ยืนอยู่ข้างบนนี้

บัญชีรายชื่อ คุณภาพก็ยิ่งคับแก้ว เพราะเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในทางการเมืองที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งแทนคนปักษ์ใต้นอกจากแทนคนทั้งประเทศ 1. นายชวน หลีกภัย 2. นายบัญญัติ บรรทัดฐาน 3. จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ครับ ทั้งหมดที่เสนอตัวให้คนใต้เลือกในฐานะผู้สมัครบัญชีรายชื่อล้วนผ่านสถานภาพหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์พรรคการเมืองที่ยั่งยืนที่สุดของประเทศมาแล้วทุกคน

คนที่ออกไป มีบ้าง ขอพูดไว้ตรงนี้ แต่ไม่กี่คน แต่ว่ารู้กันหมดแล้วครับ ไปเพราะอะไร พี่น้องก็รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากพูดเสียตรงนี้ คือต้องทำนายอนาคตได้ว่าถ้าออกเที่ยวนี้ เที่ยวหน้าจะต้องเปลี่ยนพรรค เพราะพรรคที่ย้ายไปไม่คิดว่าจะยั่งยืนได้ สุดท้ายก็ต้องย้ายไปเรื่อยๆ จบยาก คนที่อยู่กับเรา 58 คนที่เปิดตัววันนี้คือคนที่หนักแน่น มั่นคงกับประชาธิปัตย์ และนี่คือแกนของประชาธิปัตย์ที่ประชาธิปัตย์นำมาเสนอกับพี่น้องคนไทยทุกคน รวมทั้งคนปักษ์ใต้บ้านเราวันนี้ มีคนถามว่าทุกพรรค หรือว่าเกือบจะทุกพรรค ล้วนแล้วแต่มุ่งมาปักษ์ใต้บ้านเราที่มาแข่งกันตรงนี้ประชาธิปัตย์กลัวไหม ขอตอบตรงนี้เลยว่า ไม่กลัวไม่หวั่นไหว ยิ่งมากยิ่งดี คนบ้านเราได้รวยครับ

แล้วก็เหตุผล 1 2 3 4 5 6 ประชาธิปัตย์ไม่หวั่นไหวเพราะเราคือแกน คือหลักของพรรคของคนปักษ์ใต้บ้านเรา หลายพรรคแข่งกันเสียงก็แตก 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 เสียง แต่เสียงของประชาธิปัตย์ ผมยังมั่นใจว่าหนักแน่นมั่นคง ยังอยู่ในใจคนปักษ์ใต้ ที่ผมพูดอย่างนี้เพราะเลือกตั้งซ่อมที่ผ่านมา ซ่อม 3 หนในปักษ์ใต้บ้านเรา ประชาธิปัตย์แน่นอน แม้ว่าครั้งแรกจะพลาดกันบ้าง แต่พลาดด้วยเหตุผลอื่น ไม่ใช่เหตุผลว่าคนไม่เอาประชาธิปัตย์ แต่หลังจากนั้นไม่ว่าจะเป็นเลือกตั้งซ่อม สงขลา เขต 6 ประชาธิปัตย์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง น้องน้ำหอม เลือกตั้งซ่อมที่ ชุมพร เขต 1 ประชาธิปัตย์ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง น้องตาร์ท อิสรพงษ์ มากอำไพ และแม้แต่ในภาคอื่น เราก็ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งต่อเนื่องมาเพราะฉะนั้นปักษ์ใต้ ผมถึงกล้าพูดกับพี่น้องว่าเราไม่หวั่นไหว เราพร้อมที่จะเสนอตัวเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการรับใช้คนปักษ์ใต้ต่อไป

ถ้าถามว่าแล้วประชาธิปัตย์เอาอะไรไปสู้ สำหรับการเลือกตั้งที่จะมาถึง สิ่งหนึ่งที่ผมอยากเรียนกับพี่น้องก็คือ
เราเอาความเป็นสถาบันการเมืองซึ่งตรงข้ามกับพรรคการเมืองเฉพาะกิจไปสู้ในปักษ์ใต้บ้านเรา เพราะสถาบันพรรคการเมืองแตกต่างกับพรรคเฉพาะกิจ ถ้าถามว่า แล้วแตกต่างกันตรงไหน 1. อย่างน้อยอุดมการณ์ พรรคที่เป็นสถาบันทำเพื่อประชาชนแต่พรรคการเมืองเฉพาะกิจทำเพื่อคนๆ เดียว พี่น้องไปไตร่ตรองเสียเถอะครับ นี่จะเห็นสัจธรรมความเป็นจริง
สถาบันการเมืองเน้นการสร้างคน สร้างนักการเมืองคุณภาพให้กับพี่น้องประชาชนชาวปักษ์ใต้รุ่นแล้วรุ่นเล่า แต่ว่าพรรคเฉพาะกิจตกปลาในบ่อเพื่อน นี่คือสิ่งที่ตรงกันข้าม ผมอยากบอกกับพี่น้องเสียตั้งแต่เริ่มต้นวันนี้ พี่น้องจะได้ช่วยกันไตร่ตรองก่อนถึงวันเลือกตั้ง
และ 3 พรรคการเมืองที่เป็นสถาบันซื่อสัตย์สุจริตเพราะความซื่อสัตย์สุจริตคือการสร้างชาติแต่ พรรคการเมืองเฉพาะกิจพี่น้องเห็นอยู่แล้ว โกงบ้านโกงเมืองมาหลายครั้ง สุดท้ายไม่ได้สร้างชาติเหมือนสถาบันทางการเมือง แต่คือการทำลายชาติ นี่คือสิ่งที่อยากเรียนให้พี่น้องได้เห็นครับ เพราะฉะนั้นถ้าถามว่าประชาธิปัตย์ภาคใต้เอาอะไรไปสู้

ข้อ 1. ความเป็นสถาบันทางการเมือง

ข้อ 2 สิ่งที่อยากเรียนกับพี่น้องก็คือเอาความเป็นพรรคของเรา คนของเรา ไปสู้เพราะพรรคการเมืองอื่นมาแล้วไป แต่ประชาธิปัตย์อยู่กับพี่น้องตลอดมาระยะเวลายาวนาน 76 ปีที่ผ่านมา ยืนหยัดรับใช้พี่น้องประชาชนคนปักษ์ใต้ทุกคนและอยู่ร่วมอุดมการณ์ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพี่น้องประชาชนคนปักษ์ใต้บ้านเราตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย แม้เราจะได้มากบ้าง น้อยบ้างก็ตาม

และประการที่ 3 เราเอาผลงานไปสู้ครับ ผลงานที่ว่าพิสูจน์แล้วเอาเฉพาะระยะเวลาสั้นๆ ที่ร่วมรัฐบาล 3 ปีกว่าๆ ที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์พิสูจน์ว่าสิ่งใดเคยแถลงไว้กับพี่น้อง เราทำได้ และทำได้ไวทำได้จริงในช่วงที่ผ่านมา ทุกประการสุดท้ายคือนโยบาย คือสิ่งที่เรามั่นใจว่าจะเป็นสิ่งที่พาปักษ์ใต้บ้านเราไปสู่อนาคตได้ด้วยกรอบนโยบาย สร้างเงิน สร้างคน เพื่อจะได้นำไปสู่การ สร้างชาติ ต่อไปในอนาคต เพื่อคนปักษ์ใต้ทุกคนและคนไทยทุกคน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปักษ์ใต้บ้านเรา เศรษฐกิจที่เราจะต้องเดินหน้าต่อไปในอนาคต ถ้าประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะต้องมุ่งพาพี่น้องปักษ์ใต้เดินหน้าไปอย่างน้อย 4 เรื่อง

  1. เกษตร นี่คือฐาน จิตวิญญาณของความเป็นเราโดยเฉพาะ ปาล์มกับยาง ผลไม้ หลายพรรคมาพูดกับพี่น้อง ถ้าเลือกพรรคนี้ จุด ๆ ๆ ๆ ยางมีราคาดี ปาล์มมีราคาดี อ้อล้อแท้ครับ เพราะว่าราคาสั่งไม่ได้ ไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะดีวันไหน ดี-ไม่ดีวันไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ประชาธิปัตย์ประกันกับคนปักษ์ใต้ได้ก็คือ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล เป็นแกนตั้งรัฐบาล ยาง ปาล์มต้องรายได้ดี เพราะประชาธิปัตย์มีนโยบายประกันรายได้ อย่างน้อยขั้นต่ำที่สุดถ้าพี่น้องปลูกยาง พี่น้องปลูกปาล์ม พี่น้องจะต้องมีรายได้โลเท่าไหร่ๆๆ ถ้าราคาไม่ถึงประชาธิปัตย์ชดเชยให้ด้วยเงินส่วนต่าง นี่คือสิ่งที่เป็นหลักประกันให้คนปักษ์ใต้บ้านเราอย่างวิทยาศาสตร์และยืนอยู่บนโลกของความเป็นจริง เป็นพรรคที่เป็นสถาบันไม่ใช่เฉพาะกิจ มาแล้วไป ได้คะแนนแล้วก็กลับบ้าน
  2. ท่องเที่ยว ท่องเที่ยวอนาคตปักษ์ใต้ ต้องเป็นท่องเที่ยวทันสมัย ต้องใช้เทคโนโลยี และดิจิทัล อีโคโนมี เข้ามาช่วย รวมทั้งท่องเที่ยวรายได้สูงที่จะนำเงินมาช่วยคนปักษ์ใต้บ้านเรา
  3. การค้าชายแดน ต้องเป็นนโยบายสำคัญสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ที่จะดูแลคนปักษ์ใต้บ้านเราเพราะการค้าชายแดนคือการค้าที่จะนำเงินจากฝั่งตรงข้ามเข้ามาประเทศไทยบ้านเราทันตาเห็น

และ 4. ที่สำคัญ โครงสร้างพื้นฐาน โครงสร้างพื้นฐานคือนโยบายสำคัญของประชาธิปัตย์ที่จะทำให้ปักษ์ใต้รุ่งเรือง และปักษ์ใต้ร่ำรวยต่อไปในอนาคต ด้วยการทำให้ปักษ์ใต้บ้านเราเชื่อมไทย และทำให้ปักษ์ใต้บ้านเราเชื่อมโลกต่อไปในอนาคต ซึ่งนโยบายรายละเอียดทั้งหมด ผมก็จะได้ประกาศร่วมกับสมัครพรรคพวกที่รับผิดชอบดูแลปักษ์ใต้ต่อไปในรายละเอียด

สุดท้ายอยากเรียนกับพี่น้องทุกคนครับว่า นอกจากวันนี้ได้มาเปิดตัวผู้สมัครเป็นพรรคการเมืองพรรคแรกครบทั้ง 58 เขต ของพรรคประชาธิปัตย์ในปักษ์ใต้แล้ว ผมขอถือโอกาสนี้มาขอใจพี่น้องชาวปักษ์ใต้ ขอให้ช่วยกัน ช่วยพรรคของเราคนของเรา พรรคของคนปักษ์ใต้บ้านเรา ช่วยกันสนับสนุน ช่วยกันให้กำลังใจ ช่วยกันลงคะแนนให้กับพรรคการเมืองที่ยังไงก็อยู่กับเรา เข้าใจเรา พร้อมรับใช้เรา แล้วก็จริงใจกับเราอย่างยั่งยืนเสมอมา ตลอดระยะเวลา 76 ปี

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่อยากจะบอกกับพี่น้องว่า ผมมั่นใจ ผมเป็นคนปักษ์ใต้คนหนึ่ง พูดอยู่นี้ก็ภาษาปักษ์ใต้ ผมมั่นใจว่าปักษ์ใต้บ้านเรา จิตวิญญาณประชาธิปัตย์กำลังกลับคืนมา เพราะพี่น้องได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากแล้ว ผ่านการเลือกตั้งมามาก เห็นแล้วใครใช่ ใครไม่ใช่ ใครจริง ใครไม่จริง ใครมาแล้วไป ใครอยู่กับเราตลอดไปตลอดกาล นี่คือสิ่งที่ผมขอถือโอกาสนี้ฝากกับพี่น้องครับ แล้วขอถือโอกาสสุดท้ายขอพลังคนปักษ์ใต้บ้านเราทุกคน ช่วยสนับสนุนประชาธิปัตย์ให้ประชาธิปัตย์ปักษ์ใต้บ้านเรา คัมแบ็ค 58 คน 58 เขตในการเลือกตั้งครั้งหน้า ขอบคุณครับ
/////////////////////