คำต่อคำ “ปัตตานี ประชาธิปัตย์”พร้อมมาก !!! “จุรินทร์ -บัญญัติ-นิพนธ์ ” เปิดตัว 5 ผู้สมัครปัตตานี มั่นใจนำสันติภาพ สู่สันติสุข สู่ชายแดนใต้

5 มี.ค.2566
เวลา 17.30 น.
สนามข้างโรงแรมซีเอส ปัตตานี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำเปิดปราศรัย “ปัตตานี สันติภาพ สู่สันติสุข” ที่บริเวณสนามข้างโรงแรมซีเอส ปัตตานี ร่วมกับ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรค นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค น.ส. วทันยา บุนนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ และร่วมกันเปิดตัวผู้สมัคร จังหวัดปัตตานี 5 เขต ประกอบด้วย ผู้สมัคร เขต 1 สนิท นาแว ผู้สมัคร เขต 2 มนตรี ดอเลาะ ผู้สมัคร เขต 3 ดร.ยูนัยดี วาบา ผู้สมัคร เขต 4 ส.อ.สุริยา กูทา และ ผู้สมัคร เขต 5 ซึ่งเป็นเขตที่ กกต. ประกาศเพิ่มเติม คือ คอเลฟ เจ๊ะนา

ผม จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ครับ อยู่ข้างล่าง ไม่ได้อยู่ข้างบน อยู่กับพี่น้องที่นี่ เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มาเยี่ยมพี่น้องชาวปัตตานีทุกคน ความจริงมาปัตตานีทีไรก็อบอุ่นทุกครั้ง แล้วก็ล่าสุดมา ปัตตานี 2-3 ครั้งติดกัน มาช่วยแก้ปัญหาที่แพปลาให้กับพี่น้อง พี่น้องจำได้มั้ยครับ ถ้าจำได้ปรบมือ ถ้าจำไม่ได้ ปรบมือ จำได้หรือไม่ได้ ก็ปรบมือ

ขอแสดงความยินดีกับพี่น้องชาวปัตตานีทุกท่านครับ ทำไมต้องแสดงความยินดี เพราะว่าเมื่อวานซืน ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าภาคใต้เรา เลือกตั้งเที่ยวหน้า จะมี ส.ส. เพิ่มขึ้น 2 คน จาก 58 เป็น 60 2 คนที่ว่านั้นอยู่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช 1 คน และสำคัญที่สุดอยู่ที่จังหวัดปัตตานี 1 คน เพราะฉะนั้น … แปลว่าจะมีคนมารับใช้ปัตตานีบ้านเราเพิ่มขึ้นอีก 1 คน ก็ขอถือโอกาสนี้แสดงความยินดีกับพี่น้องด้วย และวันนี้ที่ผมพาคณะประชาธิปัตย์มาที่นี่ เพราะมาเพื่อแสดงความพร้อมของประชาธิปัตย์ยุคใหม่ ยุคอุดมการณ์ ทันสมัย ว่าวันนี้พรรคการเมืองที่พร้อมที่สุดในจังหวัดชายแดนใต้ และโดยเฉพาะที่จังหวัดปัตตานี คือพรรคประชาธิปัตย์

ที่บอกว่าพร้อมที่สุด เพราะเมื่อวานซืน ปัตตานียังมี ส.ส. 4 คน แต่ 2 วันให้หลังเป็น 5 คน ประชาธิปัตย์พร้อมแล้ว ที่จะประกาศผู้สมัครทั้ง 5 คน เป็นพรรคแรกของประเทศไทย และ 5 คนที่ว่า ยืนอยู่ข้างๆ ผม จะให้มายืนบนเก้าอี้ตัวเดียวกับผมก็ไม่ได้ เดี๋ยวจะขอถือโอกาสพาขึ้นไปแนะนำบนเวที ถ้าอนุญาตปรบมือครับ

ผู้สมัครของเรา พรรคการเมืองพรรคแรกที่ชื่อประชาธิปัตย์ ที่บอกเมื่อกี้ว่า พร้อมที่สุด เพราะแค่ 2 วัน ประชาธิปัตย์มีผู้สมัครครบทั้ง 5 เขต เรียบร้อยแล้ว ขออนุญาต นับ 1 เปิดตัวผู้สมัครจังหวัดปัตตานีของพรรคประชาธิปัตย์ ณ บัดนี้

คนที่ 1 กำนันสนิท นาแว คนนี้จบปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์ หรือพูดง่ายๆ ก็คือจบวิชาการบริหารงานด้านการเมืองมาเพราะฉะนั้น ตรงประเด็นที่สุด แล้วก็ลงพื้นที่ในนามพรรคประชาธิปัตย์มาเป็นปีแล้ว ที่เขตเมืองปัตตานี เป็นอดีต นายก อบต. ราตาปันยัง ปัจจุบันเป็นกรรมการที่ปรึกษาที่ดิน จังหวัดปัตตานี และ จบปริญญาเอก มหาวิทยาลัยนานาชาติแห่งคุณธรรม วันนี้ดำรงตำแหน่งเป็น ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์
คนที่ 2 นายมนตรี ดอเลาะ คนนี้หล่อมาก มนตรี ดอเลาะเคยเป็นกำนัน ตำบลมะกรูดใน แล้วก็เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะกรูดใน ต่อมาเป็นนายกเทศมนตรี ตำบลมะกรูดใน แล้วก็จบปริญญาโท มหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา สาขาการเมืองการปกครอง มนตรี ดอเลาะครับ พี่น้องครับ
คนที่ 3 คนนี้เป็นดอกเตอร์ ดอกเตอร์แปลว่าอะไร ดอกเตอร์แปลว่าต้องเรียนเก่ง แล้วก็ต้องเรียนปริญญาตรี ปริญญาโท แล้วก็จบปริญญาเอก คนนี้จบดอกเตอร์ จบปริญญาเอก ชื่อ ดร. ยูนัยดี วาบา นี่เป็นทายาทนักการเมืองชื่อดังของปัตตานี ดร.ยูนัยดี วาบา จบปริญญาตรี สาขาบริหารอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร จบปริญญาโท สาขาบริหารการศึกษา และจบปริญญาเอกสาขาบริหารการศึกษาเหมือนกัน ปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนดรุณศาสตร์วิทยา อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี คนนี้เป็นอีกคนหนึ่งที่พี่น้องนับหนึ่งไว้ได้เลยเที่ยวหน้า เข้าสภาร่วมกับพรรคพวกอีก 4 คน ที่ปัตตานี
คนที่ 4 ส.อ.สุริยา กูทา จบปริญญาตรี มหาวิทยาลัยปทุมธานี เป็นที่ปรึกษา ห้างหุ้นส่วนจำกัด สุริยาการโยธา แล้วก็เป็นอดีตกำนัน ตำบลปะโด จังหวัดปัตตานี
คนสุดท้าย คนนี้เป็นลูกชาย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปัตตานี ของพรรคประชาธิปัตย์ คุณพ่อชื่อสมมาตร เจ๊ะนา ผู้สมัครเราเที่ยวนี้ คอเลฟ เจ๊ะนา จบรัฐศาสตร์ รามคำแหง ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ คือวิชาการเมืองการปกครองเหมือนกัน เคยเป็นเลขานุการ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปัตตานี คอเลฟ เจ๊ะนา

นี่คือผู้สมัคร 5 คน 5 เขต ที่พรรคการเมืองแรกของประเทศไทยได้ประกาศแข่งขันลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปัตตานีเป็นพรรคแรก ผมขออนุญาตเรียนกับพี่น้องว่า ความจริงประชาธิปัตย์ไม่ได้พร้อมเฉพาะคน แต่ยังพร้อมทั้งยุทธศาสตร์นโยบายที่จะมาแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้ยุทธศาสตร์สำคัญ ที่ขออนุญาตกราบเรียนกับพี่น้องทั้งหลายก็คือว่า ถ้าประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเดินหน้ายุทธศาสตร์ สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ และสร้างสันติสุข ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเรา

ซึ่งนั่นหมายความว่ารวมทั้งจังหวัดปัตตานีของเราด้วย ภายใต้หลักคิดสำคัญคือ สันติภาพสู่สันติสุข ทำไมต้องมีสันติภาพ ต้องมีสันติภาพ เพราะถ้าไม่มีสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ชายแดนภาคใต้ก็จะเดินหน้าไปสู่ความมีสันติสุขไม่ได้ สันติภาพจึงเป็นบันไดขั้นที่ 1 ที่จะนำการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเรา ไปสู่ความสำเร็จ และสร้างความผาสุก ให้พี่น้องชาวปัตตานี และจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราได้

สันติภาพจะเกิดได้ 2 วิธี 1. สันติภาพจะเกิดได้ ก็ต่อเมื่อต้องมีการพูดคุย พี่น้องขีดเส้นใต้ “พูดคุย” เพราะถ้าไม่มีการพูดคุยสันติภาพไม่มีทางเกิด ต่างคนต่างอยู่ ต่างคนต่างจ้องเป็นศัตรูกัน ต่างคนต่างคิดล้มล้างกัน สุดท้ายสันติภาพไม่มีทางเกิดได้ สันติภาพจึงต้องนับหนึ่งจากการพูดคุย คุยกับกลุ่มหนึ่ง คุยกับกลุ่ม 2 คุยกับกลุ่ม 3 คุยกับกลุ่ม 4 คุยกับทุก ๆ กลุ่ม เพื่อนำไปสู่ข้อสรุป ในการสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราให้ได้

พี่น้องอาจจะถามผม ว่าแล้วทำยังไง ขออนุญาตกราบเรียนกับพี่น้องว่า ประชาธิปัตย์มีวิธี ไม่บอกตรงนี้หรอกครับ มันเป็นเรื่องยุทธศาสตร์ มันเป็นเรื่องภายในที่เราต้องเดินหน้าจัดการให้ภาคใต้มีสันติภาพ โดยไม่จำเป็นต้องมาประกาศ แต่ขอให้พี่น้องมั่นใจ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์นำสันติภาพมาสู่ชายแดนภาคใต้ได้แน่นอน

นายจุรินทร์ไม่ได้พูดโดยไม่มีพยานหลักฐาน ไม่ได้อยากพูดก็พูดมาเอาคะแนนพี่น้องวันนี้ แต่ขออนุญาตเรียนว่าเพราะอดีตเราเคยทำสำเร็จมาแล้ว ภายใต้รัฐบาลประชาธิปัตย์ อย่างน้อยที่สุด ยุคนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี พี่น้องจำได้ไหมครับ ก่อนท่านชวนเข้ามา จังหวัดชายแดนใต้ความไม่สงบเกิดขึ้นปีนึง 2 3 4 500 ครั้ง แต่ปีสุดท้ายที่นายชวนพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในปี 2543 ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ลดเหลือแค่ 8 ครั้งต่อปี

นี่คือพยานหลักฐาน พยานที่บอกชัดเจนว่า เราประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหามาแล้ว แต่หลังจากนั้นล่ะครับ หลังจากรัฐบาลประชาธิปัตย์พ้นจากตำแหน่ง เกิดอะไรขึ้นครับ นโยบายกำปั้นเหล็กกลับมา นโยบายการใช้ความรุนแรงกลับคืนมา เหตุการณ์ปล้นปืนเกิดขึ้น นำไปสู่ปัญหาโศกนาฏกรรม ที่กรือเซะ ที่ตากใบ และเป็นแผลเป็นที่เกิดขึ้นกับพวกเราทุกคนในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาจนถึงวันนี้ และความไม่สงบเพิ่มจำนวนขึ้นจาก 8 เป็น 10 เป็นร้อย เป็น 200 เป็น 300 ต่อปี เราหมดเงินงบประมาณสำหรับการแก้ปัญหาอย่างเดียวเรื่องนี้กี่ตังค์พี่น้องทราบไหมครับ 490,000 ล้านบาท หมดไปกับเรื่องนี้เรื่องเดียว ถ้าเราเอาเงินก้อนนี้ แปรกลับมาเป็นการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พี่น้องจะเอาถนนราดด้วยทองคำก็ได้หลายสาย

ผมจึงบอกว่า ถ้าประชาธิปัตย์เป็นการตั้งรัฐบาล เราจะสร้างสันติภาพให้จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการ 1. พูดคุย และ 2. เราจะเดินหน้านโยบาย “การเมืองนำการทหาร” เพื่อแก้ปัญหานำจังหวัดชายแดนใต้ไปสู่สันติภาพต่อไป และเมื่อเรามีสันติภาพสันติสุขก็จะตามมา ประชาธิปัตย์มีนโยบายชัดเจนที่จะสร้างสันติสุขให้กับพี่น้องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งปัตตานีของเรา

สันติสุขเราจะทำ 2 เรื่อง เรื่องที่ 1 ประชาธิปัตย์จะสร้างสังคมพหุวัฒนธรรม ที่ทั้งไทยพุทธ มุสลิม และทุกศาสนา อยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข ไม่มีการแบ่งแยกศาสนา จังหวัดปัตตานีเป็นจังหวัดที่เป็นพหุวัฒนธรรมที่มีความสุขมาช้านาน หลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ มัสยิดกลางปัตตานี ที่เป็นมัสยิดกลางศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของมุสลิม ประเทศไทย ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว อยู่จังหวัดไหนครับ อยู่จังหวัดปัตตานีของเราใช่มั้ยครับ ทั้งหมดนี้ถ้าเราอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ภายใต้วัฒนธรรมที่แตกต่าง แต่เป็นคนไทยด้วยกัน สันติสุขก็จะเกิดขึ้น และนี่คือแนวทางประชาธิปัตย์ ข้อ 2 ที่สำคัญอย่างยิ่ง ก็คือว่าสันติสุขจะเกิดขึ้นได้ เราจะต้องพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เจริญรุ่งเรืองเทียบเท่ากับทุกพื้นที่ และมีสิทธิ์ที่จะพาล้ำหน้าหลายพื้นที่ เพื่อชดเชยกับความเสียหายในอดีตที่ผ่านพ้นมา

นี่คือสิ่งที่เป็นนโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ นโยบายพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ของประชาธิปัตย์ คือยุทธศาสตร์ สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ และสร้างสันติสุข ชายแดนใต้ เราจะทำอะไรบ้าง ปัตตานี ชายแดนใต้ต้องเป็นพื้นที่ฐานเกษตร ข้อ 1 ทำไมต้องเป็นพื้นที่ฐานเกษตร เพราะเกษตร คือสิ่งที่จะทำให้เราพัฒนาเศรษฐกิจในความเป็นเราได้อย่างยั่งยืนต่อไป เกษตรไม่ได้แปลว่ามีแต่พืช แต่เกษตรมีปศุสัตว์ เกษตรมีประมง พืช อย่างน้อยที่สุดข้าว ยาง ปาล์ม ผลไม้ ต้องเป็นพืชหลักที่จะทำรายได้ให้ปัตตานี และจังหวัดชายแดนใต้ของเรา

ถ้าราคาตกวันไหน ประชาธิปัตย์มีนโยบาย ประกันรายได้เกษตรกร ให้พี่น้องมีรายได้จากการปลูกข้าว ถ้าข้าวเจ้า เกวียนนึงต้องได้หมื่นนึง ถ้าข้าวหอมมะลิต้องได้ 15,000 น้ำยางข้น ต้องได้อย่างน้อย 57 บาทต่อกิโล ขี้ยางต้องได้ 23 บาทต่อกิโล ปาล์มต้องได้อย่างน้อย 4 บาทต่อกิโล ถ้าวันไหนไม่ได้ตามนี้ ประชาธิปัตย์โดยรัฐบาลที่เราเป็นแกนนำจะชดเชยเงินให้ จนได้ครบตามรายได้ที่ผมพูดที่ประกันเมื่อกี้

เรื่องยาง ตอนนี้น้ำยางข้นหล่นจาก 57 ที่เราประกัน ไปอยู่ที่ประมาณ 50 บาท เราจะชดเชยให้โลละ 7 บาท เพื่อให้พี่น้องได้ 57 ขี้ยาง เราประกัน 23 วันนี้ลงไปเหลือ 20 เราจะชดเชยให้ 3 บาท เรียกว่าเงินส่วนต่าง และเราทำมาแล้ว 3 ปี พิสูจน์ว่าประชาธิปัตย์ ทำได้ไว ทำได้จริง ปีนี้เข้าปีที่ 4 เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นายจุรินทร์ กับนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีเกษตรฯ ผลักดันผ่านที่ประชุม ครม. เรียบร้อยแล้ว

ที่จะโอนเงินส่วนต่าง ยาง ให้กับพี่น้องชายแดนภาคใต้ และจังหวัดปัตตานี เรื่องปศุสัตว์ เราจะส่งเสริม การเลี้ยงวัว เลี้ยงแพะ เลี้ยงไก่ และอื่นๆ เพื่อให้จังหวัดชายแดนใต้ของเรา เป็นแหล่งสำรองอาหารของประเทศ และภูมิภาค โดยเฉพาะเป็นศูนย์กลางสินค้าฮาลาล ป้อนโลกต่อไป

และผมไม่ได้พูดแต่ปาก ผมเพิ่งนำคณะไปซาอุดิอาระเบีย เจรจาความเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้เขาจะเปิดโอกาสสนับสนุนให้เราส่งเนื้อ ส่งไก่ ไปขายซาอุดิอาระเบียได้คล่องขึ้น ทำเงินให้ประเทศได้มากขึ้น และเรากำลังเจรจาต่อไปนี้ ถ้าสำนักจุฬาราชมนตรีประเทศไทย รับรองว่าเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน ฮาลาลแล้ว เมื่อส่งไปซาอุดิอาระเบีย ซาอุติอาระเบีย จะไม่ต้องตรวจซ้ำให้เสียเวลาอีก ถือรับรองฮาลาลประเทศไทยไปในตัวเลยครับ

ไม่กี่วันนี้ ผมเพิ่งกลับจาก UAE สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือคนไทยรู้จักในชื่อดูไบ แต่คนละใบ กับที่พี่น้องคิด ใบของผมนี้ใบสร้างเงินให้ประเทศ ไปส่งเสริมการส่งออก เรากำลังทำ FTA กับดูไบ ต่อไปสินค้าจังหวัดชายแดนใต้ ส่งออกไปดูไบ ภาษีเป็นศูนย์ แล้วจะเป็นประตูไปประเทศตะวันออกกลางในกลุ่มอาหรับ ทั้งหมด 6 ประเทศ โดยภาษีเป็นศูนย์เช่นเดียวกัน ทั้งหมดคืออะไร คือการสร้างเงิน สร้างอนาคต ให้คนจังหวัดชายแดนใต้ และสร้างสันติสุขให้คนจังหวัดชายแดนใต้ทางเศรษฐกิจต่อไปในอนาคต

ประมงครับ ใครทำประมงบ้างยกมือขึ้น พังพินาศหมดแล้ว ใครบอกพังปรบมือ จะไม่พังได้ยังไง ผมมากี่รอบแล้ว บ่นแต่เรื่องประมง เพราะอะไร เพราะก่อนเรามาเป็นรัฐบาล มีการออกพระราชกำหนดประมงไปเอาใจประเทศ EU หรือสหภาพยุโรป ที่เรียกว่า กติกา IUU ไอ ยู ยู ไม่ได้แปลว่าผม ยู ยู แต่เป็นกติกาประมงของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ความจริงกติกาเขา เขาบอกว่า เวลาไปจับปลา 1. อย่าไปจับปลา ตอนปลาวางไข่ 2. การใช้แรงงานขอให้ยุติธรรม 3. เวลาไป ขอให้จดทะเบียนให้ถูกต้อง 4 5 6 7 8 9 10 ซึ่งเราทำได้ ไม่ได้ยากเกินไป แต่เขาขอมา 10 ข้อ เราดันใจดีให้ไป 15 ข้อ

สุดท้ายเราทำประมงอยู่ดีๆ พาพม่าขึ้นเรือ กลายเป็นโดนข้อหา ค้ามนุษย์ ติดคุก แล้วมันจะไหวมั้ยล่ะครับ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะแก้ ปลดล็อค IUU ให้ลงมาเท่ามาตรฐาน IUU แต่ไม่ใช่เกินไป 5 ข้อ 7 ข้อเหมือนปัจจุบัน

และใครทำประมงท้องถิ่น น้ำจืด ประชาธิปัตย์จะช่วยเงินสนับสนุน กลุ่มละ 100,000 บาทขาดตัวต่อปี เพื่อให้ยังชีพได้ นี่คือนโยบายพัฒนาของประชาธิปัตย์ ที่บอกให้พี่น้องใช้เกษตรเป็นฐาน เป็นที่ที่สร้างความมั่นคงทางอาหารให้โลก เหมือนที่นิพนธ์บุญญามณี พูดหลายครั้ง

ต่อไปเศรษฐกิจปัตตานี จังหวัดชายแดนใต้เรา จะต้องมุ่งเน้นการค้า รวมทั้งการค้าชายแดน ต้องเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวที่ประชาธิปัตย์จะสนับสนุนให้มาเที่ยวปัตตานี มาเที่ยวจังหวัดชายแดนใต้ นอกจากจะมากินอาหาร มาท่องเที่ยวมาพักแรมแล้ว ก็ต้องมุ่งเน้นการเน้นตลาดให้ต่างประเทศพาครอบครัวมาเที่ยว เพื่อจะได้เพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยว แทนที่จะมาคนเดียวกับรถคันหนึ่ง พาลูก พาเมีย พาสามี พาใครต่อใครมาด้วย จะได้เพิ่มปริมาณการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดชายแดนใต้รวมทั้งปัตตานีของเรา

สำคัญอีกอันหนึ่งขอพูดให้เต็มบรรทัด ใครทำกินอยู่ในที่ดินป่าสงวนบ้าง ยกมือครับ ยกสูงๆ ครับ ยกสองมือเลยครับ จะได้เอากุญแจมือใส่ได้สะดวก อยู่ในป่าสงวน มันผิดกฎหมาย แต่มันไม่ได้แปลว่าประชาชนเขาผิดเสมอไป ประชาชนถูกก็มี เขาอยู่มาตั้งนาน สมัยปู่ย่าตาทวดจริงมั้ย ดอกเตอร์ วันดีคืนดีป่ามาทับที่เขา เขาก็เลยเป็นอยู่ในป่าสงวน ไอ้ที่บุกก็มี แต่เพื่อให้เศรษฐกิจประเทศเดินหน้าได้ เพื่อให้พี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ทำมาหากินได้ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นการตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะออกกรรมสิทธิ์ทำกินให้กับผู้ที่ทำกินอยู่ในที่ดินของรัฐ เพื่อให้พี่น้องทำมาหากินได้จะได้มีเงินมาจับจ่ายใช้สอยในตลาดจะได้มีเงินมาจับจ่ายใช้สอยในอำเภอ ในเมือง ในตัวจังหวัดปัตตานีได้ต่อไป ไม่เช่นนั้นก็เดี้ยงกันไปหมด

ใครมีที่ดินของตัวเอง ขอโฉนดไป 20,000 ปีมาแล้ว จนวันนี้ยังไม่ได้ เพราะไม่มี จุด จุด จุด จุด ขอให้ตายก็ไม่ได้ มาได้อยู่แสนกว่าแปลง โดยเฉพาะคนที่อยู่บริเวณรอบเทือกเขาบูโด คนที่ทำโฉนดให้ชื่อ นิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย แล้ววันนี้นริศ ขำนุรักษ์ รัฐมนตรีมุสลิม ประชาธิปัตย์ ของพี่น้องมาเป็นต่อ มอบนโยบายแล้ว ให้ นริศ ทำต่อนโยบาย นิพนธ์ บุญญามณี 12 นี้จะแจกโฉนดที่สายบุรี ถ้าประชาธิปัตย์เป็นการตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะออกโฉนดให้ได้ 1 ล้านแปลง ภายใน 4 ปี

ยังมีคนจะพูดอีกหลายคน เอาสุดท้าย ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะตั้งธนาคาร ทุกหมู่บ้าน รวมทั้งเขตเทศบาล เป็นชุมชนก็จะตั้งทุกชุมชน เพื่อให้เป็นแหล่งเงินทุนให้กับพี่น้อง ทั้งรายบุคคล และกลุ่ม และวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน กลุ่มสตรี ได้เป็นแหล่งทุน ในการไปสร้างเงินให้ตัวเอง ให้ครอบครัว และให้ชุมชนต่อไป ธนาคารหมู่บ้านจะให้หมู่บ้าน / ชุมชน ละ 2 ล้านบาท ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน

ยังมีนโยบายอีกหลายข้อที่ท่านบัญญัติ ท่านนิพนธ์จะมาพูดต่อไป แต่ว่าสุดท้าย ผมขออนุญาตกราบเรียนกับพี่น้องสั้นๆ ณ ตรงนี้ เพราะยังจะมีโอกาสมาพบกันอีก วันนี้ถือเป็นการนับหนึ่ง ประกาศว่าประชาธิปัตย์ พร้อมที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง ขอเสียงจากพี่น้องจังหวัดปัตตานี และเป็นพรรคแรกที่ส่งพร้อมทั้ง 5 เขต ขอให้พวกเราได้จับมือกัน ร่วมมือกัน พาปัตตานีของเรา พาจังหวัดชายแดนใต้ของเรา เดินหน้าไปช่วยกันสร้างสันติภาพ เพื่อเดินหน้าสู่สันติสุข เพื่อให้พวกเราได้ร่วมกัน สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ สร้างปัตตานี สร้างจังหวัดชายแดนใต้ของเรา ให้รุ่งเรืองสืบไป ด้วยการจับมือกับประชาธิปัตย์ ช่วยสนับสนุนประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งหน้า เลือกผู้สมัคร ทั้ง 5 คน 5 เขต และเลือกบัตรอีกใบนึง กา ประชาธิปัตย์ ขอบคุณพี่น้องทุกคน ที่มาอย่างล้นหลามวันนี้ ผมจะมาเยี่ยมอีกพี่น้องอีกครั้งนึง ตอนที่มีการหาเสียง ได้เบอร์แล้วจริงๆ และจะมารับใช้พี่น้องต่อไป ขอบคุณพี่น้องทุกคนครับ สวัสดีครับพี่น้องครับ
///////////////////////////