“จุรินทร์” ชี้ จังหวัดชายแดนใต้สงบมาด้วยบารมีปกเกล้า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากการบริหารการเมืองที่ผิดพลาดในอดีต ยันไม่แก้ ม. 112

18 มี.ค.2566
เวลา 17.00 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยกทีมประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ปราศรัยใหญ่ที่จังหวัดนราธิวาส ชู “สร้างสันติภาพ สู่สันติสุข ชายแดนใต้” ที่บริเวณสนามฟุตบอล L Soccer Park ต.สุไหง โก-ลก

สวัสดีครับพี่น้องชาวนราธิวาสทุกท่านครับ มันส์มั้ยครับ (มันส์) ถ้ามันส์เต้นต่อ เดี๋ยวตอนจบ เต้นต่อจนค่ำเลยครับ ตอนนี้ขอเวลาพบกับพี่น้องไม่นาน เพราะเสร็จจากนี้ก็จะต้องเดินทางเข้าปัตตานี และพรุ่งนี้ก็จะไปปราศรัยที่ปัตตานี เสร็จแล้วก็ไปยะลา ค้าง 2 คืน กลับกรุงเทพฯ ทำงานต่อ แล้วก็จะไปอีกหลายจังหวัดทั่วทั้งประเทศ ไม่กี่วันที่ผ่านมาเพิ่งไปสกลนครมา มีคนบอกว่า ตรงอีสานประชาธิปัตย์จะมีเสียงเหรอ ปรากฏว่าคนสกลนครแห่มาฟัง 2-3 หมื่นคน วันนี้ไม่ต้องพูดกี่หมื่นพี่น้องเดินนับดูคนแน่นขนาดเต็มไปหมด

ล่าสุดผมได้มีโอกาสมาเยี่ยมพี่น้องชาวนราธิวาส มาที่โก-ลก แล้วก็ไปที่ตากใบ ไปประชุม ศอ.บต. และประชุมกับจังหวัดนราธิวาสที่นั่น เมื่อไม่นานมานี่แหละครับ แล้วก็ปรากฏว่า ปัญหาหลายข้อของพี่น้อง สามารถคลี่คลายปรากฏเป็นผลสำเร็จได้จริง

เรื่องที่ 1 แพขนานยนต์ ข้ามแม่น้ำโก-ลก ที่ตากใบ ผมมาประชุม 3-4 ครั้งติดตามว่าเมื่อไหร่แพขนานยนต์จะเสร็จเสียที เพราะนักท่องเที่ยวฝั่งโน้นก็อยากข้ามมาฝั่งนี้ ผู้ทำการค้าฝั่งนี้ก็อยากข้ามไปฝั่งโน้น สุดท้ายเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา แล้วก็มีคนไปเปิดเสร็จเรียบร้อยแล้วเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา

เรื่องที่ 2 พี่น้องชาวตากใบ ตลาดตาบา เดือดร้อนเพราะเวลามาเลเซียข้ามจากฝั่งโน้นมาฝั่งนี้ที่ตลาดตาบาต้องมาที่ด่านตากใบ ปรากฏว่ามาเสร็จต้องมาที่ด่านแล้วก็อ้อมไปตลาดตาบาไม่ได้ “ลาบานูน” พาผมไปดูด้วยตัวเอง แล้วก็สุดท้ายผมประชุมกับ ศอ.บต. และประชุมกับจังหวัด บอกกำแพงที่กั้นไว้นี้ กั้นทำไมระหว่างด่านกับตลาดตาบา ถ้าเราเอากำแพงออกนักท่องเที่ยวเขาผ่านด่านเสร็จ ก็เดินไปซื้อของที่ตลาดตาบาได้ทันที แต่นี่เอากำแพงมากั้น ทำไม สุดท้ายหลังจากผมสั่งการกลับไปบ้านไม่ถึง 2 อาทิตย์ วันนี้กำแพงเจาะประตูให้นักท่องเที่ยวมาเลย์ทะลุไปตลาดตาบาได้เรียบร้อยแล้ว

นี่คือสิ่งที่เตือนย้ำกับคนไทยทั้งประเทศว่า ประชาธิปัตย์ ยุค อุดมการณ์ ทันสมัย ทำได้ไว ทำได้จริง

ไม่กี่วันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ลงนามเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีตามข้อเสนอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ชื่อว่านายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ตำแหน่งเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ขอเงิน 1,500 ล้านบาท เพื่อเอาไปทำโครงการโคบาลชายแดนใต้ 50,000 ตัว เพื่อให้พี่น้อง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถกู้เงินไปเลี้ยงวัว เลี้ยงโคได้ แล้วก็คิดดอกเบี้ย 0% เพื่อ “สร้างเงิน” ให้คนจังหวัดชายแดนใต้ของเรา ปรากฏว่าวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีเห็นชอบโคบาลชายแดนใต้ 1,500 ล้านบาทเรียบร้อยแล้วครับ แล้วก็เมื่อวาน คนนี้ชื่อ นิพนธ์ บุญญามณีไปเปิดโครงการแล้วที่ปัตตานี เดี๋ยวก็จะลามมานราธิวาส แล้วก็ลามไปทั้ง 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นี่คือสิ่งเตือนย้ำและตอกย้ำสิ่งที่พวกเราทุกคนเมื่อกี้ พูดกันบนเวทีว่าประชาธิปัตย์ ยุคใหม่ ทำได้ไว ทำได้จริง

วันนี้ พี่น้องอาจจะถามผมว่า อ้าว แล้วมาวันโน้น แล้วมาทำไมอีกวันนี้ ก็ตอบตรงๆ นอกจากมาเยี่ยมพี่น้องแล้ว ขอพูดไม่อาย วันนี้ นายจุรินทร์และคณะพรรคประชาธิปัตย์ทั้งหมดที่นั่งอยู่ข้างหลังผม ตอบตรงๆว่า มาวันนี้มาหาเสียงครับพี่น้องครับ หลายคนหลบๆ ซ่อนๆ ยุกๆ ยิกๆ ยึกๆ ยักๆ ไม่กล้าพูด แต่วันนี้ประชาธิปัตย์บอกตรงๆ มาวันนี้หาเสียงขอเสียงจากคนนราธิวาส ไม่ต้องตอบว่าจะให้-ไม่ให้ ถ้าไม่ให้คงไม่ตอบมือเสียงสนั่นขนาดนี้

เที่ยวหน้า การเลือกตั้งไม่เหมือนคราวที่แล้ว แล้วครับ คราวที่แล้วพี่น้องจำได้มั้ย ใครไปลงคะแนนพี่น้องได้บัตรใบเดียว แต่เที่ยวนี้ไม่เหมือนคราวก่อน คราวที่แล้วพี่น้องได้บัตร 1 ใบ ลงคะแนนได้คะแนนเดียว เพราะเขาเอาคนกับพรรคมามัดรวมกันเป็น 1 คะแนน ตามรัฐธรรมนูญ 60 พี่น้องจะเลือกคนกับเลือกพรรคแยกจากกันไม่ได้ จะเลือกพรรคแยกจากคนไม่ได้ แต่เที่ยวนี้ พี่น้องมีเสรีภาพมากขึ้น สามารถเลือกคนแยกกับพรรคได้ สามารถแยกพรรคเลือกกับคนได้ และสามารถเลือกทั้งคนทั้งพรรค ไม่เอาทั้งพรรคทั้งคนได้ เพราะเราแก้รัฐธรรมนูญเพิ่มเสรีภาพให้คนไทยทั้งประเทศแล้ว และพรรคการเมืองที่แก้รัฐธรรมนูญนี้สำเร็จเพื่อพี่น้องทุกคนชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

เที่ยวหน้าพี่น้องจึงจะได้บัตร 2 ใบ ใบหนึ่งเลือก ส.ส.เขต เที่ยวหน้า ส.ส. เขตจะมีทั้งหมด 400 คน 400 เขต เขตละคน คนที่จะได้เป็นผู้แทนเขตเที่ยวหน้า คะแนนในเขตตัวเองต้องได้ที่ 1 เท่านั้น ถ้าได้ที่ 2 สอบตก เพราะฉะนั้นถ้าพี่น้องชอบผู้สมัครคนไหน พี่น้องก็กาหน้าผู้สมัครคนนั้น เที่ยวหน้าประชาธิปัตย์บอกกับคนทั้งประเทศแล้ว รวมทั้งมาขอบอกกับพี่น้องนราธิวาสวันนี้ด้วย ว่าประชาธิปัตย์จะส่งครบทั้ง 400 คน 400 เขต และที่จังหวัดนราธิวาส ประชาธิปัตย์ก็ส่งครบ 5 เขต 5 คนเหมือนกัน บัตรใบที่ 2 พี่น้องได้มา เขาให้เลือกพรรค เพื่อเอาคะแนนพรรคไปคำนวณเลือก ส.ส. บัญชีรายชื่อ เที่ยวหน้า ส.ส. บัญชีรายชื่อทั้งประเทศจะมีรวมกัน 100 คน ประชาธิปัตย์จะส่งครบทั้ง 100 คนเหมือนกัน

วิธีคิดว่าพรรคไหนได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อกี่คน เขาดูจากจำนวนคะแนนคนไทยทั่วทั้งประเทศรวมกัน ว่ามาเลือกพรรคการเมืองนั้นจำนวนกี่เปอร์เซ็นต์ ถ้าพรรคการเมืองไหนได้คะแนนพรรคเต็ม 100% แปลว่าไม่มีพรรคไหนได้คะแนนเลยซักคะแนนเดียว พรรคนั้นเอาไปหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ พรรคนั้นก็จะได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 100 คนไปเลย ไม่มีใครตบมือเพราะไม่มีพรรคไหนได้ร้อยคนแน่ และไม่มีใครได้ 100% พรรคเดียว แต่สมมติเที่ยวหน้าประชาธิปัตย์ได้ 30% ประชาธิปัตย์ก็จะได้ผู้แทนบัญชีรายชื่อ 30 คน แล้วก็เอาไปบวกกับ ส.ส. เขต ถ้า ส.ส. เขต 400 เขต ประชาธิปัตย์ชนะ 100 เขต ได้ ส.ส. เขต 100 คนประชาธิปัตย์ก็จะได้ ส.ส. รวมกันทั้งสภา 100 คน + 30 คน บัญชีรายชื่อ เป็น 130 คน นี่คือวิธีคิดคะแนนจำนวนผู้แทนทั้งสภาซึ่งจะมีทั้งหมด 400 + 100 เป็น 500 คน

เที่ยวนี้ขอกราบเรียนกับพี่น้องชาวนราธิวาสและพี่น้องจากทุกอำเภอวันนี้ว่า ประชาธิปัตย์พร้อม พร้อมกว่าหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมา พร้อมทั้งคน พร้อมทั้งนโยบาย คน วันนี้ประชาธิปัตย์มีผู้สมัครประกาศตัวชัดเจนแล้วที่นราธิวาสทั้ง 5 เขต 5 คนดังต่อไปนี้
เขต 1 นายวัสสันต์ ดือเระ จบปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ หรือจบวิชาบริหารการเมืองจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง แล้วก็เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางปอ ประชาธิปัตย์ส่งลงเขต 1 วัสสันต์ ดือเระ

เขต 2 ไม่ต้องบอกชื่อพี่น้องก็รู้จัก ไม่ใช่มาดังเมื่อกี้ แต่ดังมานานแล้ว ในฐานะศิลปินชื่อดังคนหนึ่งของประเทศ เวลาร้องเพลง ออกอัลบั้ม คนดูทีนึง 50 ล้านวิว 60 ล้านวิวครับ เมธี อรุณ หรือลาบานูน ลงสมัครเขต 2 โก-ลก ตากใบ แล้วก็ ลาบานูน ไม่ใช่แค่นักร้องธรรมดา ไม่ใช่ศิลปินธรรมดา แต่จบปริญญาโทด้านรัฐประศาสนศาสตร์ทางการเมือง และเป็นอาจารย์พิเศษสอนในมหาวิทยาลัยมาด้วย ลงพื้นที่โก-ลก ตากใบมาแล้ว 2-3 ปีเต็มๆ โดยต่อเนื่องไม่หยุดหย่อน เพลงเมื่อกี้ที่พวกเราเต้นกันไป เต้นกันมาเต้นๆๆ เดี๋ยวปราศรัยเสร็จ เต้นต่อ ลาบานูนเป็นคนแต่ง “เช้าวันใหม่” เสียงล้นแล้ว

เขต 3 สุลัยมาน มะโซ๊ะ สุลัยมานจบปริญญาโท ด้านสาธารณสุขศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยบูรพา แล้วก็เป็นอดีตรองสาธารณสุข จังหวัดนราธิวาส ลงสมัครเขต 3

เขต 4 คราวที่แล้วลงครั้งหนึ่งแต่พลาด เที่ยวหน้าผมเชื่อว่าไม่พลาด ใช่ไหมครับพี่น้องครับ ไซดี เจ๊ะหามะ จบปริญญาโท จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือที่ชื่อ นิด้า ที่เดียวกับผม เพราะฉะนั้นนี่รุ่นน้องผม หน้าเหมือนกันมั้ยครับ เพราะว่าเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง หน้าเลยคล้ายกัน เสียอย่างเดียวผมไม่มีหนวด ไซดี เป็นอดีตรองสาธารณสุข จังหวัดนราธิวาสเช่นเดียวกัน

เขต 5 คนนี้เพื่อนรักผม ที่บอกว่าเพื่อนรักผม เพราะเคยทำงานในสภาผู้แทนมาด้วยกัน คนนี้เป็นผู้แทนราษฎรมาแล้ว 5 สมัย เที่ยวหน้าถ้าพี่น้องนราธิวาสให้โอกาส คนที่ยืนอยู่ข้างผมนี้ จะเป็นผู้แทนราษฎรสมัยที่ 6 เพื่อเข้าไปทำงานรับใช้พี่น้องชาวนราธิวาสได้เข้มข้นสมบูรณ์แบบ และเต็มไปด้วยประสบการณ์มากยิ่งขึ้น เพื่อนรักคนนี้เคยทำงานในวิปด้วยกันมา ตอนผมเป็นประธานวิปฝ่ายค้าน ตอนผมเป็นประธานวิปรัฐบาล เจะอามิง โตะตาหยง ขอแรงพี่น้องช่วยกันให้เพื่อนผมคนนี้ได้กลับมาช่วยงานผม และวันนี้ไม่ใช่ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ไม่ใช่นายช่วยงานนายจุรินทร์ ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านแล้ว แต่มาช่วยงานในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

เสียงดีมาก นอกจากตัวบุคคลจะพร้อมทั้ง 5 คน 5 เขต ของนราธิวาสอย่างที่ผมเรียน นโยบายประชาธิปัตย์ก็พร้อม นโยบายประชาธิปัตย์ที่เราจะมาใช้สำหรับเดินหน้ายุทธศาสตร์แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ที่เรื้อรังมาเนิ่นนานหลายทศวรรษ ก็คือนโยบายที่ท่านนิพนธ์ บุญญามณีได้เกริ่นไปบ้างแล้วเมื่อกี้ นั่นคือนโยบาย “สร้างสันติภาพ สู่สันติสุข” เพื่อนำจังหวัดชายแดนใต้ไปสู่การพัฒนาและเจริญรุ่งเรืองต่อไปในอนาคต ที่ผมพูดไปเมื่อกี้มี 2 คำ คำที่ 1 สันติภาพ คำที่ 2 สันติสุข ผมพูด 2 คำนี้ เพราะมันคือหัวใจ คือจิตวิญญาณ คือสิ่งที่คนจังหวัดชายแดนภาคใต้ฝันหาและใฝ่หามาเนิ่นนานหลายทศวรรษ ผมบอกกับพี่น้องก็คือว่าถ้าประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์พร้อมที่จะนำสันติภาพ และนำสันติสุข มาสู่จังหวัดชายแดนใต้ จะทำอย่างไร สันติภาพจะเกิดได้ อย่างน้อยประชาธิปัตย์พร้อมจะทำ 2 ข้อ พี่น้องฟัง

  1. เราจะต้องเริ่มต้นด้วยการพูดคุย ไม่ใช่เผชิญหน้าไม่ใช่ชักปืนมายิงกันไม่ต้องดูหน้าดูตา เพราะการพูดคุยคือหนทางเดียวที่จะนำสันติภาพมาสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราได้ ถ้าถามว่าแล้วทำอย่างไร ขออนุญาตกราบเรียนว่าไม่บอกตรงนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่หัวหน้าประชาธิปัตย์ชื่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ยืนยันกับพี่น้องได้ ก็คือประชาธิปัตย์มีวิธี และวันนี้เดินหน้าไปไกลพอสมควรแล้ว ขออย่างเดียวให้ประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราพร้อมที่จะเดินหน้านำสันติภาพมาสู่จังหวัดชายแดนใต้ทันที ทำไมจุรินทร์พูดอย่างนี้ จุรินทร์เป็นใคร จุรินทร์คือหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ พูดได้อย่างไร เพราะหัวหน้าประชาธิปัตย์คนก่อนในอดีตเคยทำมาแล้ว และสำเร็จมาแล้ว ตั้งแต่ยุคนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี ปี 43 อดีตพี่น้องจำได้มั้ยครับ ความไม่สงบ เหตุการณ์ก่อการร้ายเกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปีนึง 200 ครั้ง 300 ครั้ง ลามไป 400 ครั้ง แต่ปีสุดท้ายที่นายชวนเป็นนายกครั้งที่ 2 ปี 43 เหตุการณ์ความไม่สงบลดลงมาเหลือแค่ 8 ครั้งใน 1 ปีเท่านั้นเอง

ความไม่สงบ เหตุการณ์ความเรียบร้อย สันติภาพกำลังกลับคืนมา แต่พอนายชวนพ้น รัฐบาลใหม่เข้ามา เกิดอะไรขึ้นครับ เกิดการปล้นปืน เกิดนโยบายกำปั้นเหล็ก เกิดกรือเซะ เกิดตากใบ เกิดฆ่าตัดตอน แล้วสุดท้ายปัญหาก็ลามมาจนกระทั่งถึงวันนี้ ไฟยังไม่ดับเลยครับ หมดเงินไปเท่าไหร่ พี่น้องทราบมั้ยครับ 18 ปีตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืนจนวันนี้ 490,000 ล้านบาท ที่เราต้องเอาเงินสร้างถนน เอาเงินสร้างสะพาน เอาเงินสร้างไฟฟ้า เอาเงินสร้างประปา เอาเงินสร้างอาชีพ เอาเงินรักษาพยาบาลคนจังหวัดชายแดนใต้ ไปทุ่มให้กับลูกกระสุน นี่คือ 490,000 ล้านที่สูญเสียไป เพราะนโยบายผิดพลาด

แต่ถ้าประชาธิปัตย์กลับมาเป็นรัฐบาล เราจะไม่ย้อนรอยกลับไปเหตุการณ์หลังท่านชวนพ้นตำแหน่งอีก เราจะนำสันติภาพมาสู่ชายแดนใต้ ด้วยกรรมวิธีพูดคุยอย่างที่ผมเรียน นั่นคือข้อ 1 ที่เราจะทำ ข้อ 2 ประชาธิปัตย์จะเดินหน้านโยบายการเมืองนำการทหาร เพราะมีแต่การเมืองเท่านั้น ที่จะตัดสินใจในการนำสันติภาพมาสู่ชายแดนใต้ ด้วยกรรมวิธีประชาธิปไตย กรรมวิธีทางการเมือง โดยนักการเมืองอย่างน้อยประชาธิปัตย์อย่างพวกผมข้างบนนี้

และเมื่อชายแดนใต้ มีสันติภาพ เราก็จะพาชายแดนใต้ไปสู่สันติสุขได้ สันติสุขจะเกิดได้ก็ต้องโดยนโยบายที่จะเดินหน้าในการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ พัฒนาด้วยอะไร พัฒนาด้วยนโยบายที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญของประชาธิปัตย์คือนโยบาย สร้างเงิน สร้างคน และสร้างชาติ รวมทั้ง สร้างจังหวัดชายแดนใต้ ให้เดินหน้าไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองต่อไปครับพี่น้อง

จังหวัดชายแดนใต้ ต้องเดินหน้าพัฒนาด้วยเศรษฐกิจฐานเกษตร เศรษฐกิจฐานเกษตรอะไรครับ 1. พืช 2. ปศุสัตว์ 3. ประมง พืช ข้าว ยาง ปาล์ม ผลไม้ ต้องได้รับการดูแลให้มีราคาดี วันนี้ใครปลูกปาล์ม ไม่ทราบแถวนี้มีมั้ย จังหวัดนราธิวาสมีปาล์มมั้ยครับ ใครปลูกปาล์มยกมือหน่อยครับ ตบมือ ทำไม่ทัน สั่งยกมือที ตบมือที แต่ไม่เป็นไร ผมรู้ที่นี่มีปาล์มเยอะ ปาล์มวันนี้ ไปโลนึง 5 บาท 6 บาท 7 บาท บางครั้ง 10 บาท 11 12 บาท ตอนนี้หย่อนมาหน่อยก็เหลือ 5 บาท 6 บาท แต่ก่อนประชาธิปัตย์เข้ามาเป็นรัฐบาลเที่ยวนี้ ปาล์มโล 2 บาทกว่า พี่น้องคงยังไม่ลืม แต่ถ้าวันไหนปาล์มราคาตก ยางราคาตก ข้าวราคาตก ประชาธิปัตย์มีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ปาล์มประกันโลนึง 4 บาท ถ้าวันไหน โล 5 บาท 7 บาท พี่น้องเอา 5 บาท 7 บาทกลับบ้านเลยครับ แต่ถ้าวันไหนต่ำกว่า 4 บาท เช่นลงมาเหลือ 3 บาท ประชาธิปัตย์จะจ่ายเงินส่วนต่างชดเชยให้ 1 บาท โอนเข้าบัญชี ธกส. โดยตรงไม่มีหายหกตกหล่น และจะทำให้พี่น้องได้ 1 บาท เงินส่วนต่าง + 3 บาทที่ไปขายที่ร้านเท รวมแล้วเป็น 4 บาท ตามรายได้ที่ประชาธิปัตย์ประกัน ยางก็เหมือนกัน ขี้ยาง ประชาธิปัตย์ประกันโลละ 23 บาท ถ้าวันไหนขี้ยางลงเหลือ โล 20 ประชาธิปัตย์จ่ายเงินส่วนต่าง 3 บาท พี่น้องก็จะได้ 3 + 20 กลายเป็น 23 บาทตามรายได้ที่ประชาธิปัตย์ประกัน

นี่คือนโยบายประกันรายได้เกษตรกรสำหรับพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ ผลไม้ ตั้งแต่นายจุรินทร์มาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เร่งรัดการส่งออกผลไม้กระจายไปหลายประเทศในโลก ยังไม่มียุคไหน ผลไม้ราคาดีเท่ายุคที่นายจุรินทร์เป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ครับ ผมกล้าประกาศเพราะทำมากับมือ ราคาดีที่สุด ทุเรียน ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะทำอะไรกับทุเรียน ไม่ใช่กินทุเรียนนะครับ แต่สั่งการไปแล้ว ผมมาประชุม ศอ.บต. ขอให้ ศอ.บต.เตรียมที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไว้ ที่เหมาะจะปลูกทุเรียน เพราะทุเรียนชอบที่ดินลาด ไม่ชอบที่ดินน้ำขัง ตอนนี้ ศอ.บต. เตรียมไว้แล้ว 2 แสนไร่ ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สำหรับให้พี่น้องเตรียมปลูกทุเรียนกัน เพื่อ “สร้างเงิน” ให้กับพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ต่อไป

ปศุสัตว์ ประชาธิปัตย์พร้อมสนับสนุนให้คนจังหวัดชายแดนใต้ เลี้ยงโค เลี้ยงไก่ เลี้ยงแพะ ทำการปศุสัตว์คุณภาพ เพื่อ “สร้างเงิน” ให้ครอบครัว และเพื่อ “สร้างเงิน” จากการส่งออกให้ประเทศต่อไป ไม่จำเป็นต้องเป็นมุสลิมอย่างเดียว พุทธก็ทำได้เช่นเดียวกัน และไม่จำเป็นต้องเป็นฮาลาลเท่านั้น เป็นอาหารทั่วไปก็ทำได้ แต่ถ้าใครจะทำฮาลาล นายจุรินทร์ไปเปิดประตูตะวันออกกลางไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ผมพาทีมเอกชน พากระทรวงพาณิชย์ไปซาอุดิอาระเบีย พาไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือที่เขาเรียกกันว่าประเทศดูไบ วันนี้ดูไบ ซาอุดิอาระเบีย โอมาน ประเทศคูเวต ทุกประเทศในตะวันออกกลาง พร้อมที่จะรับวัวเนื้อ โคเนื้อ และไก่จากประเทศไทย ถ้าเราทำได้มาตรฐานฮาลาลจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ นี่คือสิ่งที่สร้างไว้และเตรียมไว้ให้สำหรับการ “สร้างเงิน” และความเจริญให้จังหวัดชายแดนใต้

ไก่ เราพยายามมาไม่รู้กี่ทศวรรษ ซาอุดิอาระเบียไม่ยอมให้เราส่งชิ้นส่วนไก่ไปขายที่โน่น ถ้าจะทำต้องขายทั้งตัว แล้วก็ขายยาก เพราะคนจะไปซื้อไก่ทั้งตัวไปกินมันยาก แต่ถ้าไปเป็นปีก ไปเป็นขา ไปเป็นน่อง ไปเป็นหน้าอก จะขายง่ายขึ้น วันนี้ตั้งแต่นายจุรินทร์นำคณะไปเปิดตลาดซาอุดิอาระเบีย ซาอุฯ ยอมให้นำไก่ชิ้นส่วน และไก่ต้มสุกที่เป็นที่ต้องการ ส่งเข้าซาอุดิอาระเบียได้แล้ว และผมได้คุยกับ ศอ.บต. ท่านนิพนธ์มาประชุมและเตรียมการไว้แล้ว สำหรับให้คนจังหวัดชายแดนใต้เลี้ยงไก่ เพราะคนจังหวัดชายแดนใต้ต้องซื้อไก่แพงกว่าคนหลายจังหวัดทั่วประเทศ ทำไมครับ เพราะที่นี่ไม่ได้เลี้ยงไก่เอง นำเข้าไก่ ไม่ใช่จากต่างประเทศ จากจังหวัดอื่นๆ มาที่จังหวัดชายแดนใต้ ถ้าเราต้องการกินไก่ถูกลง เราต้องเลี้ยงที่นี่

ไข่ พี่น้องรู้มั้ย คนจังหวัดชายแดนใต้ ไม่น่าถาม พี่น้องรู้อยู่แล้ว ไข่ จังหวัดชายแดนใต้แพงกว่าทั่วประเทศ ทุกจังหวัด ตบมือด้วยความดีใจ แพงกว่าเพราะว่าเราต้องนำเข้าไข่จากจังหวัดอื่นมาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เราไม่สามารถเลี้ยงไก่ไข่เองได้ ต่อไปถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราต้องสนับสนุนให้คนจังหวัดชายแดนใต้สามารถเลี้ยงไก่เนื้อและไก่ไข่กินเอง และส่งไปขายจังหวัดอื่นๆ รวมทั้งมาเลเซียได้ด้วยครับ

ประมง นราธิวาสมีทั้งประมงพาณิชย์ ประมงท้องถิ่น ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะสนับสนุนประมงท้องถิ่นกลุ่มละ 100,000 บาทต่อปี ทุกชมรม เพื่อสนับสนุนให้ประมงในจังหวัดชายแดนใต้ ลืมตาอ้าปากได้ หลังจากพังพินาศมาหลายปี ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

นอกจากนั้นในเรื่องของการใช้เศรษฐกิจฐานเกษตร การท่องเที่ยว จะเป็นหัวใจสำคัญ ประชาธิปัตย์พร้อมสนับสนุนการท่องเที่ยว โดยเฉพาะผ่านด่านชายแดนมาเลเซีย เข้ามาในประเทศไทย และต้องการเห็นการท่องเที่ยวจากมาเลย์เข้ามาพำนักในประเทศไทย เข้ามากินอาหารที่เมืองไทย เวลาเดินทางเข้ามาไม่มาคนเดียว แต่มาเป็นครอบครัวมากขึ้น เพื่อ “สร้างเงิน” ให้จังหวัดชายแดนภาคใต้

ผมมาประชุมที่ตากใบเมื่อครั้งที่เขาทะลายกำแพง สิ่งหนึ่งที่ขอไปคือ ขอให้ช่วยขยายเวลาเปิดด่านโก-ลก นายกเทศมนตรีครับ เขาขยายเวลาหรือยัง ในการเปิดด่านโก-ลก หลังจากเราขอวันนั้น ขยายเวลาเรียบร้อยแล้ว จาก 7 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น เป็น 6 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม เพื่อช่วยให้คนมาเลย์มามีเวลาจ่ายเงินมากขึ้นที่โก-ลก แทนที่จะมาจ่ายได้ 5 โมงเย็น หมดเวลาจ่ายตังค์ ขยายเวลา 6 7 8 9 ออกไปอีก 4 ชั่วโมง จะได้ไม่ต้องเหลือตังค์กลับบ้าน แล้วจะได้ลงอยู่ที่โก-ลก พัฒนาเศรษฐกิจที่นี่ นี่เป็นตัวอย่างแล้วก็ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย นี่ก็คือสิ่งที่ทำให้กับพี่น้อง นอกจากนั้นก็ยังมีนโยบายอื่นอีกเยอะแยะมากมายหลายเรื่อง ผมไม่ขอใช้เวลาตรงนี้แล้วครับ

ขอสรุปกับพี่น้องสั้น ๆ อีกนิดเดียวว่า ผมขอถือโอกาสนี้ขอบคุณพี่น้องชาวโก-ลก ขอบคุณนายกเทศมนตรีด้วย ท่านมาฟังตรงนี้ แล้วก็ขอโอกาสนี้ขอบคุณพี่น้องจากทุกอำเภอจังหวัดนราธิวาสที่ให้เกียรติกับพวกเรา แล้วก็มาร่วมฟังการปราศรัยวันนี้ล้นหลาม ขออนุญาตสั้น ๆ แต่เพียงว่า ผมตั้งใจวันนี้มาประกาศจุดยืนประชาธิปัตย์ในทางการเมือง สำหรับพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล หรือจะไม่เป็นแกน แต่อย่างน้อยจุดยืนทางการเมืองสำคัญเรื่องหนึ่งของประชาธิปัตย์ ก็คือ ประชาธิปัตย์จะยืนหยัดการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข นี่คือทิศทางของประชาธิปัตย์ ถ้าในอนาคตจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้อง เพื่อความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แต่ประชาธิปัตย์มีข้อแม้ 2 ข้อ

  1. ต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2
  2. ต้องไม่เลิกมาตรา 112

เพราะมาตรา 112 มีไว้คุ้มครองประมุขของประเทศ ไม่มีประเทศไหนในโลกที่เขาไม่มีบทบัญญัติมาตราในกฎหมายไว้คุ้มครองประมุขประเทศของเขา ประเทศเราก็เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครก็ตามบอกว่าจะยกเลิก จะแก้มาตรา 112 ประชาธิปัตย์ไม่เอาครับ
และที่ไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 ถ้าแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เพราะหมวด 1 เป็นหมวดที่ว่าด้วยความเป็นรัฐของประเทศไทย บัญญัติไว้ชัดเจนว่า ประเทศไทยเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบ่งแยกไม่ได้ ใครจะมาแบ่งแยกประเทศไทยเป็น 2 ส่วน 3 ส่วนประชาธิปัตย์ไม่ยอมครับ และหมวด 2 เป็นหมวดที่ว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ ใครจะแก้รัฐธรรมนูญมาตราไหนอย่างไร แก้ได้ แต่ต้องไม่แตะ หมวด 1 และหมวด 2 ที่ว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์มีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงทำให้ความผาสุกในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราเกิดขึ้นนับเนื่องมายาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ปัญหาเกิดขึ้น เกิดขึ้นเพราะทิศทางการเมืองที่ผิดพลาด และเกิดขึ้นจากการดำเนินนโยบายที่ต้องแก้ไข ซึ่งอย่างที่ผมเรียน ประชาธิปัตย์มีวิธีอย่างที่เรียน นี่คือข้อ 1 ที่ผมจะต้องประกาศไว้ สำหรับพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้

และข้อ 2 ประชาธิปัตย์ไม่เห็นด้วย ถ้าจะมีใครมาใช้ศาสนาแบ่งแยก เพื่อประโยชน์ในทางการเมือง เราเห็นว่าจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราต้องเป็นสังคมพหุวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันได้อย่างผาสุกไม่ว่าจะเป็นพุทธ คริสต์ อิสลาม หรือศาสนาใด ๆ ก็ตามครับพี่น้อง

ประการที่ 3 ประชาธิปัตย์ชัดเจน เราต้องการเห็นการยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้บริสุทธิ์ ประชาธิปัตย์ไม่ต้องการเห็นการฆ่าตัดตอน ไม่ต้องการเห็นเหตุการณ์กรือเซะ ไม่ต้องการเห็นเหตุการณ์ตากใบ ทั้งหมดนี้ต้องไม่กลับมาที่จังหวัดชายแดนใต้ของเราอีก

และทั้งหมดนี้ขออนุญาตกราบเรียนกับท่านทั้งหลายครับ ว่าประชาธิปัตย์ทำได้ แต่ประชาธิปัตย์จะได้ทำหรือไม่ อยู่ที่มือของพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ทุกคน รวมทั้งพี่น้องจังหวัดนราธิวาสของเราด้วย ผมมาวันนี้พร้อมกับทุกคนที่นี่เพื่อจะขอโอกาสกับพี่น้อง ขอโอกาสให้ประชาธิปัตย์ได้นำสันติภาพและนำสันติสุขมาสู่จังหวัดชายแดนใต้ด้วยยุทธศาสตร์และนโยบายเพื่อจังหวัดชายแดนใต้ของเราหลังการเลือกตั้งครับ ขอบคุณมากครับ ที่ให้โอกาสกับพวกเรา ขอบคุณที่มาร่วมงานวันนี้ครับ

////////////////////////////////////