“จุรินทร์” นำปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สงขลา เขต 6 ขอเสียงสนับสนุน “สุภาพร กำเนิดผล” เบอร์ 1

25 ธ.ค.2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สงขลา เขต 6 ขอเสียงสนับสนุน “สุภาพร กำเนิดผล” เบอร์1 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยกล่าวว่า

ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับน้องน้ำหอม ที่จะเปลี่ยนอนาคตจากรองนายก อบจ. ไปเป็นผู้แทนราษฎร สงขลา เขต 6 ขออนุญาตให้เวลาตรงนี้ไม่ยาวนัก เพราะคงจะมีผู้เข้ามาทำการปราศรัยหลายคน และขออนุญาตย้อนกลับไปถึงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 62 พี่น้องจำได้มั้ย เลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด ผมคิดว่าพี่น้องคงจำได้ เที่ยวนั้น จังหวัดสงขลามีผู้แทน 8 เขต แต่ว่าสุดท้ายประชาธิปัตย์ได้ผู้แทนมา เหลือแค่ 3 เขตจาก 8 เขต หลายคนคิดว่าประชาธิปัตย์คงจะหมดแล้วจากจังหวัดสงขลาบ้านเรา ประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นพรรคการเมืองของคนสงขลาอีกต่อไป แต่ว่าวันเวลาผ่านมาไม่นาน หลังการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หรือว่านายก อบจ. สงขลา ประชาธิปัตย์กับพี่น้องชาวสงขลาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งหนึ่งว่าประชาธิปัตย์ยังอยู่ในหัวใจของพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา

มาเที่ยวนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะมีการเลือกตั้ง แต่ว่าเลือกตั้งเที่ยวนี้อยากจะเรียนกับพี่น้องก่อนว่าไม่ใช่การเลือกตั้งทั่วไปเหมือนการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 แต่เที่ยวนี้เป็นการเลือกตั้งซ่อมผู้แทนราษฎรเขต 6 สงขลา ที่เป็นการเลือกตั้งซ่อมก็เพราะเหตุว่าอดีตผู้แทนของพี่น้อง คือท่านถาวร เสนเนียม เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ที่บอกว่าเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองก็เพราะเหตุว่า พี่ถาวรต้องคดี แต่คดีที่ว่าเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการเมือง นั่นก็คือคดีการชุมนุมทางการเมือง ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ก่อนยึดอำนาจ ร่วมกับ กปปส. ในที่สุดศาลชั้นต้นตัดสินว่า ท่านถาวร เสนเนียม มีโทษที่จะต้องพิพากษาจำคุก แต่ว่าเมื่อมีคำพิพากษาจำคุก รัฐธรรมนูญบอกว่าถ้าต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้แต่ว่าเกิดจากคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ก็จะต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี พี่ถาวรก็เลยต้องพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี แต่ว่าในช่วงที่ศาลชั้นต้นพิพากษาตัดสินนั้น บังเอิญว่าพี่ถาวรไม่สามารถที่จะไปประกันตัวได้ ก็เลยต้องขังไป 2 วัน เมื่อต้องขัง 2 วัน รัฐธรรมนูญก็เลยวินิจฉัยว่าถ้าเป็นแบบนี้ถือว่าพี่ถาวรขาดคุณสมบัติผู้แทนด้วย เพราะถ้าจะเป็นผู้แทนต้องไม่เคยต้องโทษจำขังมาก่อน พูดภาษาบ้านเราง่ายๆ ก็เลยทำให้ท่านถาวรต้องออกจากตำแหน่ง ส.ส. สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

สุดท้ายก็เลยเป็นที่มาของการเลือกตั้งซ่อม วันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าท่านถาวร ต้องพ้นจากตำแหน่งผู้แทนราษฎร ท่านถาวร ขอโทษพรรคประชาธิปัตย์ บอกว่าต้องขอโทษด้วยที่ทำให้ประชาธิปัตย์เสื่อมเสีย แต่ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ขอบอกยืนยันกับพี่ถาวร และคนสงขลาว่า ผู้แทนเขต 6 สงขลา ถาวร เสนเนียมของพี่น้อง ไม่ได้ปฏิบัติอะไรให้ประชาธิปัตย์เสื่อมเสีย ในทางตรงกันข้ามกลับสร้างความภาคภูมิใจให้กับประชาธิปัตย์ทุกคนครับ พี่น้องครับ

ตลอดระยะเวลาในการชุมนุมทางการเมือง ท่านถาวรไม่ได้ก่อการร้ายแต่ก่อการดีในทางการเมือง เพราะสิ่งที่ท่านถาวรทำคือการต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง ต่อสู้ต่อต้านพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมที่ทำความผิดให้เป็นถูก แต่ว่าสุดท้ายเมื่อผลคำพิพากษาออกมา เราก็ยอมรับ แต่มาจนถึงวันนี้เราภาคภูมิใจในอดีตผู้แทนราษฎรของพี่น้องสงขลา เขต 6 ที่ชื่อว่าถาวร เสนเนียม

มาถึงวันนี้มันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมและเมื่อการเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้นก็แน่นอน ก็ต้องมีพรรคการเมืองต่างๆ ลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งขัน เขต 6 ของเราเที่ยวนี้มีกี่คนแล้ว อ๋อ มาใหม่แล้ว มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 5 คนแล้ว นายกชายบอกเมื่อกี้ ธรรมดาเราเข้าใจว่า 4 นี่มาใหม่อีกคนหนึ่งเป็น 5 คน ในบรรดา 5 คนนี้ สวยที่สุด สุภาพร กำเนิดผล เบอร์ 1 ไม่ใช่สวยที่สุดอย่างเดียว แต่ว่าผมยืนยันว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพี่น้องสงขลา เขต 6 ของเรา

น้องน้ำพร้อมได้เบอร์ 1 ผมก็อยากกลับไปเรียนกับพี่น้องว่าวันนี้ผมมาทำหน้าที่ไม่ยาวนัก ตั้งใจจะบอกกับพี่น้องแต่เพียงว่า ผมมาชวนพี่น้อง เลือกเบอร์ 1 มาชวนพี่น้องเลือกเบอร์ 1 ด้วยเหตุผลอย่างน้อย 4 ข้อ
ข้อ 1 เพราะตัวบุคคลมีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้แทนราษฎรของพี่น้องเขต 6 ได้
ข้อ 2 เพราะเบอร์ 1 สังกัดพรรคการเมืองของคนสงขลาบ้านเราที่ชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์
ข้อ 3 เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล เราสร้างผลงานให้พี่น้องจับต้องได้และก้มหน้าก้มตาทำงานให้พี่น้องเห็นว่าสามารถ “ทำได้ไว ทำได้จริง”
และประการที่ 4 ที่ผมอยากจะกราบเรียนกับพี่น้องสุดท้ายคือเหตุผลทางการเมือง ที่ผมมาเชิญชวนพี่น้องช่วยเลือกเบอร์ 1 สุภาพร กำเนิดผล ประชาธิปัตย์ ในเรื่องตัวบุคคล ผมคิดว่าพี่น้องรู้จักดีกว่าผมอยู่แล้ว เพราะว่าน้องน้ำหอม มีการศึกษาจบปริญญาตรี ไม่ได้แพ้ใคร แล้วก็นอกจากนั้นก็มีประสบการณ์ในการทำงานเพื่อสังคม เป็นที่ปรึกษากิติมศักดิ์ของสตรีประจำจัดหวัดในช่วงระยะเวลาที่ทำงานที่ผ่านมา และที่สำคัญที่ผมมั่นใจว่า น้องน้ำหอมเป็นผู้แทนราษฎรได้ก็เพราะว่ามีประสบการณ์การการเมืองท้องถิ่นมา สำคัญก็คือไม่ใช่แค่สมาชิกสภาท้องถิ่น แต่ว่าเป็นผู้บริหารท้องถิ่น นั่นก็คือเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด สงขลา ในช่วงระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา

เพราะฉะนั้นด้วยคุณสมบัติที่ผมอยากกราบเรียนกับพี่น้องนี้ ผมเชื่อว่าน้องน้ำหอมสามารถที่จะเข้าไปเป็นผู้แทนราษฎรได้ด้วยประสบการณ์ที่กราบเรียนกับพี่น้องเมื่อสักครู่ ในส่วนของพรรคก็อยากจะกราบเรียนกับพี่น้องว่าผมต้องหยิบยกเรื่องพรรคขึ้นมาพูดกับพี่น้องก็เพราะเหตุว่า พรรคการเมืองถัดจากนี้ไปจะมีความสำคัญมากขึ้นกว่าในอดีต ที่บอกว่าพรรคการเมืองจะสำคัญมากขึ้นกว่าในอดีตก็เพราะว่ารัฐธรรมนูญมาถึงวันนี้ เราแก้แล้ว การเลือกตั้งเที่ยวหน้าไม่ใช่บัตรใบเดียวเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แต่การเลือกตั้งเที่ยวหน้าจะเป็นการเลือกตั้งแบบบัตร 2 ใบ การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว บัตรใบเดียว เอาคนกับพรรคมามัดรวมกัน พี่น้องจะเลือกคนแยกจากพรรคไม่ได้ จะเลือกพรรคแยกจากคนไม่ได้ เพราะมันมามัดกันเป็นเหมือนข้าวต้มมัด เลือกเบอร์เดียว ถ้าเอาคนไม่เอาพรรค หมดทางเลือก ต้องตัดสินใจว่าเลือกพรรคสำคัญกว่า หรือเอาคนสำคัญกว่า แต่การเลือกตั้งเที่ยวหน้าเราแก้รัฐธรรมนูญแล้ว ทำให้การเลือกตั้งเที่ยวหน้ากลายเป็นการเลือกตั้งที่มีบัตร 2 ใบ พี่น้องจะได้บัตรไปที่ 1 เลือกคน ใบที่ 2 เลือกพรรค พี่น้องแยกคนกับพรรคออกกันก็ได้ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เฉพาะคนที่สำคัญ พรรคก็มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับการเลือกตั้งเที่ยวหน้า เพราะจะมีคะแนนแยกเลือกจากบัตรใบที่ 2 ให้เลือกพรรคใบที่ 2 ได้โดยเฉพาะ

นี่ก็คือสิ่งที่อยากกราบเรียน ผมถึงบอกว่าพรรคการเมืองในการเลือกตั้งต่อๆ ไปจะมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ถ้าพรรคมีความสำคัญ เลือกตั้งเที่ยวนี้จะต้องเลือกพรรคประชาธิปัตย์ ที่อยากกลับไปเรียนกับพี่น้องว่าต้องเลือกพรรคประชาธิปัตย์ก็เพราะว่า เหตุผลประการที่ 1 อยากเรียนสั้นๆ กับพี่น้อง เพราะเหตุว่าประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลามาตลอดระยะเวลานับเนื่องยาวนาน เป็นพรรคการเมืองที่คู่กับพี่น้องชาวสงขลาและแม้เมื่อตอนผมมาเป็นหัวหน้าพรรค เราก็ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลาเป็นพิเศษในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เมื่อตั้งรัฐบาล ผมนำประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาล เราได้โควต้ารัฐมนตรีมา 7 คน ในบรรดา 7 คน เป็นคนสงขลากี่คน ถ้าพี่น้องไม่ลืม 1. นายนิพนธ์ บุญญามณี 2. นายถาวร เสนเนียม 2 คน จาก 7 คนทั้งประเทศ นี่คือเครื่องพิสูจน์ว่าประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลา และแม้แต่การเลือกตั้งรองหัวหน้าพรรคที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์เดิม มีรองหัวหน้าพรรคเป็นคนสงขลา 1 คน จาก 8 คน คือท่านนิพนธ์ บุญญามณี เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ว่ามาถึงวันนี้ประชาธิปัตย์พิสูจน์แล้วว่า ประชาธิปัตย์ก็ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลาเพราะประชาธิปัตย์เพิ่มรองหัวหน้าพรรคสงขลา จาก 1 คน คือนิพนธ์ เป็นอีก 1 คน คือ เดชอิศม์ ขาวทอง

นี่คือเหตุผลประการที่ 1 ที่ผมอยากกราบเรียนให้พี่น้องเห็นชัดเจนว่า เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ลืมคนสงขลา และให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลา เหมือนพี่น้องก็ไม่ลืมเราตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แม้จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว เป็นเฉพาะกรณี แต่มาถึงวันนี้ผมยังมั่นใจว่าเราแนบแน่นกับพี่น้อง และพี่น้องก็ยังแนบแน่นกับประชาธิปัตย์

ประเด็นสำคัญนอกจากพรรคก็คือผลงาน ผมคิดว่าผลงาน 2 ปีที่ผ่านมา ที่เราเข้าร่วมรัฐบาล ประชาธิปัตย์ได้พิสูจน์ให้พี่น้องทั้งประเทศ รวมทั้งปักษ์ใต้บ้านเรา และพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา รวมทั้งสงขลา เขต 6 บ้านเราด้วยว่า ประชาธิปัตย์ได้ทำหน้าที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และเป็นประโยชน์ชัดเจนที่เป็นรูปธรรม ให้กับพี่น้องชาวสงขลา เขต 6 และคนปักษ์ใต้บ้านเรา

สิ่งหนึ่งที่ผมพูดได้ชัดเจนก็คือการเข้าไปแก้ปัญหาดูแลในส่วนของพี่น้องเกษตรกร โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่อยู่ในสังกัด ความดูแลของพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องยาง ผมคิดว่าวันนี้พิสูจน์ให้พี่น้องเห็นแล้วว่าภายใต้การบริหารงานของผม ของรัฐมนตรีเฉลิมชัย เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เราสามารถช่วยแก้ปัญหาราคายางให้ดีขึ้นมาเป็นลำดับ แม้จะไม่ดีเลิศโลนึง 200 – 300 แต่ว่าอย่างน้อยที่สุด มันก็พิสูจน์ให้เห็นว่าก่อนที่เราเข้ามาราคายางตกหนักแต่มาถึงตอนนี้ราคายางดีขึ้น

น้ำยางใครมีสวนยางบ้างยกมือขึ้น ใครทำสวนยางยกมือที ปาล์ม ใครทำสวนปาล์มยกมือครับ น้อย ใครค้าขายอยู่ในตลาด ยกมือครับ ใครทำสวนยางตบมือสิครับ ผมถามมาแล้วที่นี่ทำสวนยางมาก ผมก็อยากกราบเรียนกับพี่น้องว่า วันเวลามันพิสูจน์ให้เห็น ว่าเราเข้ามาดูแล เราเข้าใจชาวสวนยาง เราเป็นคนปักษ์ใต้เหมือนกับพี่น้องทุกคน แล้วก็วันนี้ราคายาง น้ำยางขึ้นไปแล้ว 50 อาทิตย์ที่แล้ว 50 กว่า 2-3 อาทิตย์ 50 กว่าบาท มาผลักลงบ้างในช่วงระยะเวลานี้เหลือ 48 46 44 ก็เพราะว่า เหตุผลสำคัญก็คือมันแพ้ปีใหม่ เพราะฉะนั้นโรงงานหลายแห่งปิดทำการ หรือว่าเริ่มหยุดทำการ ทำให้ความต้องการซื้อน้ำยางเข้าไปป้อนโรงงานก็ลดน้อยลง ราคาก็เลยย้อนลงมา แต่พอหลังปีใหม่ ผมเรียนกับพี่น้องเลยว่าราคายางจะค่อยๆกระเตื้องกลับไปดีเหมือนเดิมในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ใครทำขี้ยางบ้างครับ ไม่มียุคไหนที่ราคายางครก หรือว่าขี้ยางสูงเท่ายุคนี้ครับพี่น้อง

สมัยก่อน ก่อนผมมาเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ ก่อนผมมาเป็นรองนายกฯ ราคายางครก ราคาขี้ยางโล 13 14 15 บาท มาถึงวันนี้ไปราคามา 20 21 22 23 24 25 ยิ่งอีสานแพงกว่าปักษ์ใต้บ้านเรา 26 ครับ มาวันนี้ย้อนลงไปนิดนึง เหลือ 23 ผมถามแล้ว แต่ว่ามันไหลลงมานิดนึง เพราะว่าปีใหม่นี้แหละครับ แต่พอหลังปีใหม่ผมเชื่อว่ายางครกหรือว่าขี้ยางจะขึ้นไป 23-24-25เหมือนเดิม และนี่คือราคายางที่ราคาสูงที่สุดยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์จากการทำงานของเรา พี่น้องไม่ต้องเอายางไปขายดาวอังคารแล้วครับ วันนี้ขายประเทศไทยบ้านเราจากฝีมือการบริหารงานของพวกเราที่ทำหน้าที่แทนพี่น้องคนปักษ์ใต้บ้านเราชาวสวนยาง

ปาล์ม พี่น้องอาจจะไม่ค่อยมีมากนัก แต่พี่น้องรู้มั้ย ปาล์ม ก่อนผมเข้ามาเป็นรองนายก โล 2 บาทกว่า มาถึงวันนี้ ปาล์มขึ้นไป 9 บาท 10 บาท วันนี้ถามราคา 10 บาทแล้วพี่น้องครับ โลนึง นี่คือสิ่งที่เราทำให้ผลงานปรากฏเป็นจริงภายใต้บุคลากรในนามพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผมอยากกราบเรียนกับพี่น้องว่านี่คือผลงานที่อยากพี่น้องจับต้องได้จริง และสำคัญที่สุดผมเชื่อว่าในนี้จะต้องมีพี่น้องชาวสวนยางไม่น้อยที่ถือบัตรสีชมพู ใครถือบัตรสีชมพูบ้างยกมือสิครับ ผมเชื่อว่ามีหลายคนถือบัตรสีชมพู พี่น้องรู้ไหมครับว่ากว่าจะปล้ำให้บัตรสีชมพูซึ่งทำกินอยู่ในที่ดินที่ไม่มีกรรมสิทธิ์ตามกฎหมายที่ดินได้รับสิทธิ์ในการประกันรายได้ของประชาธิปัตย์ต้องใช้ระยะเวลายาวนานพอสมควร แล้วในที่สุดรัฐบาลยอมที่จะให้บัตรสีชมพูสามารถได้รับสิทธิ์จากการประกันรายได้ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากกราบเรียนก็คือ อยากบอกกับพี่น้องว่าในยามที่ราคายางดี ราคาปาล์มดี พี่น้องไม่มีปัญหา พี่น้องทุกคนดีใจ

แต่นโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นเงื่อนไขร่วมรัฐบาล ก่อนตัดสินใจว่าเราจะร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐมั้ย ก็คือ เรามีเงื่อนไข 3 ข้อ

ข้อ 1 ต้องรับนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ของพรรคประชาธิปัตย์ ไปเป็นนโยบายของรัฐบาล
ข้อ 2 ต้องแก้รัฐธรรมนูญไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น
ข้อ 3 ต้องบริหารราชการด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

สุดท้ายหัวใจสำคัญที่มีผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรคนภาคใต้บ้านเรา และเกษตรกรทั่วทั้งประเทศก็คือ นโยบายประกันรายได้ ถ้าไม่รับนโยบายประกันรายได้ไปเป็นนโยบายรัฐบาล ประชาธิปัตย์ไม่ร่วม จุดนี้พูดกันชัดเจน

สุดท้ายรัฐบาลยอมรับนโยบายประกันรายได้เกษตรกรของประชาธิปัตย์เป็นนโยบายรัฐบาลและวันนี้ถึงได้เดินหน้ามาได้ ประกันรายได้ ดีสำหรับพี่น้องตรงไหน ดีตรงที่ว่าถ้าวันไหนยางราคาตก ปาล์มราคาตก พี่น้องจะมีตัวช่วย ตัวช่วยที่เรียกว่านี้เรียกว่า ส่วนต่าง เพราะประชาธิปัตย์จะประกันรายได้ เช่น ยาง น้ำยางเราประกันโล 57 ถ้าวันไหนยางขึ้น 58 59 60 61 62 ไม่มีปัญหา พี่น้องเอาไปขายในตลาดได้ 62 เอาเงินกลับบ้านได้เลย 62 บาท แต่ถ้าวันไหนราคายางมันตกลงมา ต่ำกว่า 57 ที่เราประกันน้ำยาง เช่นเหลือ 50 พี่น้องจะมีเงินส่วนต่างคือ 57 ลบด้วย 50 ส่วนต่างคือ 7 บาท

เพราะฉะนั้นเมื่อมีประกันรายได้ของประชาธิปัตย์ที่เป็นนโยบายรัฐบาลไปแล้ววันนี้นั้น เวลาพี่น้องเอาน้ำยางไปขายในตลาด ถ้าไม่มีประกันรายได้พี่น้องได้ 50 บาทจบเลยกลับบ้าน 50 บาท แต่พอมีประกันรายได้พี่น้องจะมีรายได้ 2 ทาง ทางที่ 1 เอาน้ำยางไปขายในตลาดได้ 50 บาทใส่กระเป๋าซ้ายไว้ ทางที่สองพี่น้องจะมีเงินส่วนต่าง 57 – 50 คือ 7 บาท ธกส. จะโอนเข้าบัญชีธนาคารของพี่น้องที่ขึ้นทะเบียนไว้โดยตรง เข้าไป 7 บาท ใส่กระเป๋าขวาไว้ สุดท้ายเวลาพี่น้องเอาน้ำยางไปขาย 1 กิโล พี่น้องจะได้ส่วนต่าง 7 บาทกระเป๋าขวา บวกกับราคาน้ำยางในตลาด 50 บาท กระเป๋าซ้าย รวมแล้ว 50 บวก 7 เป็น 57 บาท ตามรายได้ที่ประกันครับ

ขี้ยางก็เหมือนกัน ขี้ยางเราประกันกิโลละ 23 บาท ถ้าวันไหนขี้ยางขึ้นไป 25 27 28 ที่น้องเอาขี้ยางไปขายในตลาดได้ 28 พี่น้องเอากลับบ้านทั้ง 28 เลย แต่ว่าถ้าวันไหนขี้ยางมันตกต่ำกว่าโล 23 ที่เราประกัน เช่นเหลือโล 20 พี่น้องจะมีส่วนต่าง 3 บาท เวลาพี่น้องเอาขี้ยางไปขายตลาดโล 20 แทนที่พี่น้องจะได้ 20 แล้วจบ พี่น้องจะได้ 20 เอามาใส่กระเป๋าซ้าย แล้วยังได้ 3 บาท ที่เป็นส่วนต่างใส่กระเป่าขวา รวมแล้ว 3 บาท บวก20 กลายเป็น 23 ตามรายได้ที่ประกัน

นี่คือนโยบายประกันรายได้ของประชาธิปัตย์ที่ผมคิดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งกับพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง ปาล์มก็เหมือนกัน ปาล์มตามสมัยก่อน โล 2 บาทกว่า เราประกันโล 4 บาท ประกันตรงนี้ 4 บาท ถ้าวันไหนตามขึ้นไป 5 6 7 8 9 10 เหมือนวันนี้ขึ้นไป 10 บาท พี่น้องขายปาล์มในตลาดได้ 10 บาท เอากลับบ้านเลย ไม่ต้องมาคืนประชาธิปัตย์ แต่ว่าถ้าวันไหนปาล์มมันผลัดจาก 4 บาท เหลือ 3 บาท ถ้าผลัดเหลือ 3 บาท พี่น้องจะมีส่วนต่าง 1 บาท เวลาพี่น้องเอาปาล์มไปขายในตลาด 3 บาท พี่น้องได้ 3 บาทมาใส่กระเป๋าซ้ายไว้ แล้วก็ได้ส่วนต่าง 1 บาท มาใส่กระเป๋าขวา สุดท้ายแล้ว 1 บาทกระเป๋าขวา บวก 3 บาทกระเป๋าซ้าย รวมแล้ว 4 3 บวก 1 เป็น 4 บาท ตามรายได้ที่ประกัน

อันนี้คือหลักประกันที่ช่วยให้คนปักษ์ใต้บ้านเรา ภายใต้นโยบายของประชาธิปัตย์เป็นเงื่อนไขก่อนร่วมรัฐบาลที่จะให้หลักประกันว่าพี่น้องเป็นชาวสวนยาง ถ้าพี่น้องเป็นชาวสวนปาล์ม พี่น้องจะได้หลักประกัน ถ้าเป็นยางแผ่นดิบโลนึงต้องได้ 60 บาท ถ้าเป็นน้ำยางต้องได้ 57 ถ้าเป็นขี้ยางต้องได้ 23 ถ้าเป็นปาล์มต้องได้ 4 บาท นี่คือแนวทางประกันรายได้เกษตรกรของพรรคประชาธิปัตย์ที่ผมขออนุญาตที่จะกราบเรียนกับพี่น้อง

และนโยบายนี้ผมยืนยันว่าตราบเท่าที่ประชาธิปัตย์ยังเป็นรัฐบาล เราจะผลักดันนโยบายนี้ต่อไปแม้ในอนาคตก็ตาม แม้ว่าพรรคการเมืองบางพรรคที่บอกว่าผมไม่เห็นด้วยกับประกันภัยได้ เพราะทำให้เกษตรกรอ่อนแอ เขาคิดว่าเอาเงินส่วนต่างไปแจกชาวบ้าน แต่ความจริงไม่ใช่ ประกันรายได้คือการที่ช่วยให้ยามที่พืชผลเกษตรราคาตก พี่น้องจะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยการเอาเงินส่วนต่างเข้าไปช่วยทำให้เกษตรกรเข้มแข็งมั่นคงขึ้นไม่ใช่อ่อนแอลง นี่คือสิ่งที่อยากจะกราบเรียนกับพี่น้องให้ได้รับความเข้าใจ และมีความชัดเจนว่าทิศทางนี้คือสิ่งที่เราทำให้กับคนปักษ์ใต้ในเรื่องผลงานในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา

สำคัญอีกเรื่อง ในฐานะที่พี่น้องอยู่ปาดัง ผมก็มาปาดัง แล้วก็มาชายแดน หลายด่าน พี่น้องรู้มั้ยว่า การค้าชายแดนบ้านเราทวีความสำคัญมากขึ้น จริงๆ ผมไม่ควรถามพี่น้องรู้มั้ย พี่น้องถามผมว่ารู้มั้ยมากกว่า แต่อยากบอกกับพี่น้องว่าผมรู้ครับ แล้วผมให้ความสำคัญกับการค้าชายแดนมาก เพราะการค้าชายแดนนำรายได้เข้าประเทศมาก แต่ว่าช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา เสียดาย ติดขัดหลายเรื่อง ใครทำการค้าบ้าง ยกมือขึ้นสิครับ ร้านค้าอยู่แถวๆ นี้ ผมคิดว่าเกือบทุกคนนั่นแหละ พี่น้องรู้มั้ยว่า ในบรรดาชายแดนไทย-มาเลเซีย มีด่านทั้งหมดกี่ด่าน 9 ด่านครับ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์คือผมพยายามผลักดันในการที่จะส่งเสริมการค้าชายแดน เพื่อที่จะให้นำรายได้เข้าประเทศมาให้มากที่สุดเพราะถ้าการค้าชายแดนทั้งขาไปขากลับสะพัด เงินก็สะพัดไปด้วย นักท่องเที่ยวก็เดินทางเข้ามาเที่ยวที่ปาดังได้ด้วย และขณะเดียวกันสินค้าจากฝั่งเราก็ส่งไปมาเลย์ได้คล่องตัว มาเลย์ก็ส่งนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวบ้านเรา รายได้ก็ดีขึ้น เศรษฐกิจก็จะสะพัด แต่ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมามีปัญหา ติดปัญหาเรื่องโควิด ทำให้นักท่องเที่ยวฝั่งโน้นเดินทางเข้ามาฝั่งเราไม่ได้ เราก็ไปฝั่งเขาได้ลำบาก แล้วก็โควิดมาเลย์ช่วงหลังติดหนักกว่าบ้านเรา จนสุดท้ายพี่น้องที่ตามการเมืองคงเห็นว่าขนาดนายกรัฐมนตรีต้องลาออกครับ แล้วตอนนี้เขาเปลี่ยนนายกใหม่แล้ว แต่ว่าจะบอกกับพี่น้องว่าโควิดเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่ว่าภายใต้สถานการณ์โควิด ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผมพยายามที่จะผลักดันให้การค้ายังเดินหน้าต่อไปได้แม้ว่านักท่องเที่ยวข้ามไปข้ามมาไม่ได้แต่เราพยายามเจรจากับมาเลย์ให้สินค้าฝั่งเราข้ามไปฝั่งมาเลย์ได้ ให้น้ำยางบ้านเราส่งข้ามไปขายมาเลย์ได้ ให้ยางแผ่นบ้านเราส่งข้ามไปได้ แล้วก็ไปลงปีนัง แล้วก็ตรงไปประเทศที่สามต่อไปในโลกได้

สิ่งนี้คือความพยายามจนในที่สุด ทำให้ตัวเลขการค้าชายแดนอย่างดีอยู่ พี่น้องรู้ไหมว่าเฉพาะตัวเลข 11 เดือน เดือนมกราจนถึงเดือนพฤศจิกาปีนี้ การค้าชายแดนไทย- มาเลย์ เราสามารถทำตัวเลขเฉพาะส่งออกไปมาเลย์ เพราะว่ามันไม่ติดขัดเราพยายามเจรจาให้การค้าเดินได้ ท่องเที่ยวไม่ได้ก็ยังดี ให้การค้าเดินได้ ตัวเลขส่งออกสูงถึง 5 แสน 7 หมื่นล้านบาท นี่คือตัวเลขทั้งหมด และที่สำคัญเฉพาะด่านปาดัง 11 เดือนนี้ เราสามารถส่งสินค้าข้ามปาดังไปมาเลเซียได้เป็นจำนวนถึง 1 แสนล้านบาท นี่คือตัวเลข ขณะที่มาเลย์ส่งออกมาขายบ้านเราได้ 50,000 เราส่งออกไปแสนนึง เพราะฉะนั้นด่านปาดังยังทำกำไรให้ประเทศไทยได้ถึง 5หมื่นล้านบาท เท่าตัวครับ ตบมือให้ปาดังเบซาร์

ฉะนั้นอย่างน้อย 3 เรื่องที่ผมคิดว่า ผมเข้าใจ ทั้งยาง ทั้งประกันรายได้ ทั้งในเรื่องการค้าชายแดน ว่าทั้งหมดนี้คือหัวใจคือชีวิตของพี่น้องชาวปาดังเบซาร์ และคนสงขลา เขต 6 ผมยืนยันว่าถ้าเรามีโอกาสได้เข้าไปทำหน้าที่แทนพี่น้อง ให้น้องน้ำหอมได้มีโอกาสเข้าไปทำหน้าที่แทนพี่น้อง เราสามารถเดินหน้าแก้ปัญหาทำงานร่วมกับพี่น้องสงขลาเขต 6 ได้ทันทีอย่างน้อยใน 3 เรื่อง ที่เกี่ยวพันกับชีวิตของพี่น้องชัดเจน

สุดท้ายเหตุผลทางการเมือง อยากพูดกับพี่น้องนิดเดียวครับว่า เลือกตั้งเที่ยวนี้ เป็นการเลือกตั้งซ่อม ไม่ใช่การเลือกตั้งทั่วไป เพราะฉะนั้นเลือกตั้งวันที่ 16 มกราที่จะมาถึง จะไม่มีผลในการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ไม่มีผลในการเปลี่ยนแปลงฝ่ายค้าน เพราะเสียงรัฐบาลหรือเสียงฝ่ายค้าน ถ้ามีใครแพ้ใครชนะกันไม่ว่าวิธีไหนก็เพิ่ม 1 ลด 1 ก็ไม่กระทบถึงจะต้องเปลี่ยนแปลงรัฐบาลใหม่ ต้องเปลี่ยนแปลงฝ่ายค้านกันใหม่ ทุกอย่างก็ยังคงเดินหน้ากันต่อไป

แต่ประเด็นสำคัญที่ผมอยากเรียนกับพี่น้องก็คือ ที่นั่งตรงนี้ คนสงขลาเขต 6 เคยมอบให้พรรคประชาธิปัตย์ และเป็นที่นั่งเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะฉะนั้น คนเดิมของประชาธิปัตย์คือพี่ถาวร ก็สามารถทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี เพียงแต่ประสบอุบัติเหตุทางการเมือง เมื่อประชาธิปัตย์ส่งคนใหม่ น้องน้ำหอม น้องน้ำหอมก็ไม่ใช่ขี้ไก่ เป็นผู้แทนราษฎรแทนคนเขต 6 ได้สบาย เพราะฉะนั้นเมื่อที่นั่งเดิมของประชาธิปัตย์แล้วไซร์ ไม่มอบประชาธิปัตย์ทำหน้าที่ต่อไปล่ะพี่น้องครับ

นี่คือตรรกะที่ง่ายๆ และตรรกะที่มีเหตุมีผลที่ผมก็อยากฝากบอกกับพี่น้องว่า พี่น้องให้โอกาสน้องน้ำหอมนะครับ ได้มีโอกาสเข้ามาทำหน้าที่ผู้แทนราษฎร เขต 6 แทนพี่น้อง แล้วก็ความจริงถ้าอยู่ครบเทอมก็ 24 มีนา 65 ก็เหลือเวลาอีก 66 ก็ใช้เวลาก็ประมาณไม่นานนัก เพราะฉะนั้นพี่น้องให้โอกาสน้องน้ำหอม ก็สามารถที่จะเข้ามาพิสูจน์ในการทำหน้าที่ได้ต่อไป ผมขอถือโอกาสนี้ขอบคุณพี่น้องล่วงหน้านะครับที่จะช่วยกันสนับสนุนและสิ่งที่ผมได้พูดไปวันนี้ก็อยากฝากพวกเราทุกคนในการที่จะช่วยกันไปถ่ายทอดต่อไป วันที่ 16 มกรา ก็ขอฝากน้องน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล หมายเลข 1 ของพรรคประชาธิปัตย์ไว้กับพี่น้องด้วยครับ ขอบคุณครับพี่น้องครับ