“จุรินทร์” เปิด 3 ขุนพลสู้ศึก “ยะลา” ลั่น 4 จุดยืน “ไม่เอากัญชาเสรี ไม่มียาเสพติด” ประกาศนำทัพ ปชป. คว้าที่ 1 ชายแดนใต้

19 มีนาคม 2566
เวลา 17.30 น.
สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลเมืองนครยะลา

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ดร.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกรัฐบาล ผู้แทนพิเศษในการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ประธานคณะทำงานนโยบาย กทม. ร่วมกันขึ้นเวทีปราศรัย พร้อมกับแนะนำตัว ว่าที่ผู้สมัครจังหวัดยะลา ประกอบด้วย เขต 1 นายประสิทธิชัย พงษ์สุวรรณศิริ เขต 2 นายอับดุลเล๊าะ บุวา และเขต 3 นายณรงค์ ดูดิง ที่สนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลเมืองนครยะลา

สวัสดีครับพี่น้องชาวยะลาทุกท่านครับ หนาวเหมือนขั้วโลกเหนือมั้ยครับ ขอบคุณที่สละเวลามาพบกันท่ามกลางความอบอุ่นของพวกเราชาวประชาธิปัตย์ในวันนี้ เมื่อวานพวกผมอยู่นราธิวาส คนเกือบ 20,000 คน แน่นขนัดไปหมดเลยครับพี่น้องครับ ไม่กี่วันมานี้ไปปัตตานี คนกว่า 30,000 คน เต็มสนามไปหมด แล้วก็วันนี้ขอบคุณพี่น้องชาวยะลาที่มากันเต็มพื้นที่หมดเลย แม้ว่าอากาศจะหนาวเหน็บปานใด พี่น้องก็อุตส่าห์สละเวลามาพบกันตรงนี้ ขอบคุณด้วยความจริงใจจากพวกเราชาวประชาธิปัตย์ทุกคน

มาถึงยะลา คำถามแรกที่เจอพวกเราถาม เหมือนกันหมด ยุบสภาเมื่อไหร่ ถามอย่างกับผมเป็นนายกงั้นแหละครับ คนที่มีอำนาจยุบสภาคือนายกรัฐมนตรี ถ้านายจุรินทร์เป็นนายกฯ วันไหนจะตอบว่ายุบสภาเมื่อไหร่ แต่วันนี้คนมีอำนาจยุบคือนายกรัฐมนตรี แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากกราบเรียนกับพี่น้องครับ ถึงจะยุบวันไหน อย่างน้อยที่สุด ก็ยุบเกินวันที่ 23 มีนาคมไม่ได้ครับ ทำไมบอกว่ายุบเกินวันที่ 23 ไม่ได้ เพราะวันที่ 23 มีนาคม สภาชุดนี้ครบเทอมแล้ว ยุบสภาไม่ได้อีกแล้วครับ เพราะฉะนั้นถ้าจะยุบก็ต้องยุบก่อนวันที่ 23 หรือวันที่ 24 ก็เหลือเวลากี่วัน วันนี้วันที่เท่าไหร่ครับ วันนี้ วันที่ 19 วันยุบสภาก็จะเหลือแค่ 20 21 22 3 วัน เท่านั้นเอง ไม่วันใดก็วันหนึ่งเท่านั้นแหละครับ และถ้ายุบสภาก็จะต้องมีการเลือกตั้งภายใน 45 ถึง 60 วัน พี่น้องนับนิ้วไปดู สุดท้ายถ้าภายใน 45-60 วัน ก็คงจะไม่เกินเดือนเมษายน เดือนพฤษภาคม ก็คงจะไปเลือกตั้ง ถ้าไม่ต้นเดือนพฤษภาคม ก็กลางเดือนพฤษภาคมเท่านั้นแหละครับ หนีไปจากนี้คงยาก นี่คือสิ่งที่ขออนุญาตกราบเรียนกับพี่น้อง

เพราะฉะนั้นถัดจากนี้ไปหลังยุบสภา ก็คงมีเวลาหาเสียงกันแค่ปลายเดือนมีนาคม เดือนเมษายนเต็มเดือน เดือนกว่าๆ แล้วจากนั้นก็อาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม กับกลางเดือนพฤษภาคม ก็เหลือเวลาไม่ถึง 2 เดือน ก็จะต้องมีการเลือกตั้งแล้วครับพี่น้อง นี่คือสิ่งที่อยากจะขออนุญาตที่จะเรียนให้พี่น้องได้รับทราบภาพรวม แล้วก็เลือกตั้งเที่ยวหน้า กติกาเปลี่ยนไป ไม่เหมือนกันเลือกตั้งครั้งที่แล้ว การเลือกตั้งครั้งที่แล้ว พี่น้องได้บัตรใบเดียวถูกมั้ยครับ บัตรใบเดียวแปลว่าเอาคนกับพรรคมามัดรวมกัน พี่น้องต้องเลือกบัตรใบเดียวคะแนนเดียวเท่านั้นจะเลือกคนแยกจากพรรค จะเลือกพรรคแยกจากคน จะเลือกคนไม่เลือกพรรค จะเลือกพรรคไม่เลือกคน ทำไม่ได้ เพราะเขาเอามามัดรวมกันเป็นข้าวต้มมัดแล้ว ลงคะแนนได้คะแนนเดียว บัตรใบเดียวจำกัดเสรีภาพประชาชนในการที่จะไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง

แต่ว่าเที่ยวหน้าไม่ใช่ เราสามารถเลือกคนกับพรรค แยกจากกันได้ เพราะการเลือกตั้งเที่ยวหน้า พี่น้องจะได้รับบัตร 2 ใบ ใบที่ 1 เลือกคน ใบที่ 2 เลือกพรรค ซึ่งทั้งคนทั้งพรรคพี่น้องเลือกแยกกันได้ เลือกคนไม่เลือกพรรคก็ได้ เลือกพรรคไม่เลือกคนก็ได้ ไม่เลือกทั้งคนทั้งพรรค พี่น้องก็ทำได้ หรือเลือกทั้งพรรคทั้งคนก็ทำได้ เพราะรัฐธรรมนูญแก้แล้ว และรัฐธรรมนูญที่เพิ่มสิทธิเสรีภาพให้พี่น้องเลือกคนแยกจากพรรคได้ ร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอนี้ เสนอโดยพรรคการเมืองพรรคเดียวที่ประสบความสำเร็จคือพรรคประชาธิปัตย์ครับ เลือกตั้งเที่ยวหน้าพี่น้องจึงได้บัตร 2 ใบ แต่วันนี้ผมมาพบพี่น้องชาวยะลา เพื่อมาบอกกับท่านทั้งหลายว่าเลือกตั้งเที่ยวหน้า พี่น้องไม่ต้องเลือกคนแยกจากพรรค ขอให้พี่น้องเลือกคนกับพรรค พรรคเดียวกัน คือเลือกประชาธิปัตย์ทั้ง 2 ใบครับ
แล้วก็ขออนุญาตที่จะมาประกาศจุดยืนกับพี่น้องตรงนี้ ว่าประชาธิปัตย์พร้อม สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าพร้อมทั้งคน พร้อมทั้งพรรค พร้อมทั้งนโยบาย และพร้อมทั้งจุดยืนทางการเมือง ที่จะยืนหยัดอยู่กับพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งปัตตานี นราธิวาส และยะลาบ้านเราครับ วันนี้ขอประกาศ 4 จุดยืน เมื่อวานที่ยะลาประกาศไป 3 วันนี้ขอเพิ่มอีก 1 เป็น 4

จุดยืนที่ 1 ประชาธิปัตย์จะยืนหยัดร่วมกับพี่น้องชาวยะลา สนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถ้าในอนาคตจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ประชาธิปัตย์ไม่ขัดข้องเพื่อเดินหน้าไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แต่ประชาธิปัตย์มีข้อแม้ ข้อแม้ที่ว่าคือต้องไม่แตะหมวด 1 กับหมวด 2 ทำไมถึงไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 เพราะหมวด 1 เป็นหมวดที่ว่าด้วยรูปแบบของรัฐ คือรูปแบบของประเทศไทยที่ระบุไว้ชัดเจนในหมวด 1 ว่า ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวกันจะแบ่งแยกไม่ได้ นั่นแปลว่าใครจะมาแยกดินแดนเป็นหนึ่ง เป็นสอง เป็นสาม ทำไม่ได้ประชาธิปัตย์และคนยะลาไม่เอาครับพี่น้องครับ และหมวด 2 รัฐธรรมนูญระบุไว้ชัดเจนว่าเป็นหมวดที่ว่าด้วยสถาบันพระมหากษัตริย์ ประชาธิปัตย์ไม่แก้หมวด 2 ครับพี่น้องครับ ที่สำคัญประชาธิปัตย์ขอประกาศจุดยืนตรงนี้สำหรับมาตรา 112 มีบางพรรคการเมือง เขาจะแก้ เขาจะเลิก แต่ประชาธิปัตย์ไม่แก้ ไม่เลิกครับพี่น้องครับ เพราะมาตรา 112 เป็นมาตราที่ว่าด้วยการคุ้มครองประมุขของประเทศ ไม่มีประเทศไหนในโลกที่เขาไม่มีบทบัญญัติกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองประมุขของประเทศของเขา ประเทศไทยก็เหมือนกัน เราต้องมีบทบัญญัติคุ้มครองพระประมุขของเรา และบทบัญญัตินั้นบัญญัติไว้ในมาตรา 112 ชัดเจน เพราะฉะนั้นประชาธิปัตย์ไม่เลิก ไม่แก้มาตรา 112 นี่คือจุดยืนประการที่ 1

ประการที่ 2 ขอประกาศกับพี่น้องชาวยะลาและจังหวัดชายแดนใต้ ว่าประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนการเอาศาสนามาเป็นเครื่องมือแบ่งแยกทางการเมืองเพื่อประโยชน์ของพรรคการเมือง ทุกศาสนาต้องอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ไม่ว่าจะเป็นพุทธ คริสต์ อิสลาม หรือศาสนาใดก็ตาม นี่คือจุดยืนประชาธิปัตย์ เพราะเราต้องการเห็นชายแดนใต้ของเราเป็นพหุวัฒนธรรมที่ทุกศาสนาอยู่ร่วมกันได้เหมือนอดีตกาลที่ผ่านมาหลายทศวรรษหลายยุคหลายสมัย

จุดยืนประการที่ 3 เราไม่ต้องการเห็นความรุนแรงเกิดขึ้น ไม่ต้องการให้ใช้ความรุนแรงกับผู้บริสุทธิ์ ประชาธิปัตย์ไม่ต้องการให้การอุ้มฆ่า การฆ่าตัดตอน กรือเซะ ตากใบ มันย้อนรอยกลับมาหลอกหลอนคนชายแดนภาคใต้อีก

และประการที่ 4 ประการสุดท้าย ขออนุญาตกราบเรียนว่า ประชาธิปัตย์มีจุดยืนชัดเจนในเรื่องของยาเสพติด ประชาธิปัตย์ขอประกาศยุทธศาสตร์ “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน ยาเสพติดต้องไม่มี กัญชาเสรีต้องยกเลิก” ในจังหวัดชายแดนใต้และประเทศไทย
นี่คือ 4 จุดยืนของประชาธิปัตย์ ที่ขอประกาศต่อหน้าพี่น้องจังหวัดยะลา และผมขอเชิญชวนพี่น้องทุกคนเดินร่วมไปกับเรา เพื่อทำจุดยืนของประชาธิปัตย์ให้ประสบความสำเร็จเพื่อจังหวัดชายแดนใต้ และเพื่อประเทศไทยที่รักยิ่งของเราต่อไปครับ

และสำหรับตัวบุคคล ผมกราบเรียนกับพี่น้อง ว่าประชาธิปัตย์พร้อม เมื่อวานประกาศตัวไปแล้วที่จังหวัดนราธิวาส เที่ยวนี้จังหวัดชายแดนใต้ของเรา 3 จังหวัด ปัตตานีนราธิวาส ยะลา เดิมรวมกันมี 12 ที่นั่ง แต่เที่ยวนี้จะได้เพิ่มอีก 1 ที่นั่งเป็น 13 ที่นั่งเพิ่มที่จังหวัดปัตตานี ปัตตานีเดิมมี 4 เที่ยวนี้จะเป็น 5 นราธิวาสเดิมมี 5 เที่ยวนี้ก็ยัง 5 เหมือนเดิม 5 + 5 รวมกันเป็น 10 บวกกับยะลาอีก 3 เป็น 13 ที่นั่งในจังหวัดชายแดนใต้

ผมเรียนว่าประชาธิปัตย์พร้อมเรื่องตัวบุคคลและผู้สมัคร จังหวัดปัตตานีจังหวัดแรกที่ประกาศไปชัดเจน ประชาธิปัตย์เป็นพรรคแรกที่ประกาศตัวผู้สมัครครบทั้ง 5 เขตที่ปัตตานีไปแล้วเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และนราธิวาสเมื่อวานประกาศจบแล้ว 5 คน 5 เขต วันนี้ขอประกาศที่จังหวัดยะลา 3 คน 3 เขต และขอประกาศตรงนี้ว่าประชาธิปัตย์สู้ทุกเขตทั้ง 13 เขตครับพี่น้อง และผมมั่นใจจากการนำทัพประชาธิปัตย์เดินไปข้างหน้าร่วมกับพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้เที่ยวนี้ประชาธิปัตย์สามารถคว้าชัยมาที่ 1 ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้แน่นอนครับ

แล้ววันนี้ขอประกาศผู้สมัครจังหวัดยะลา เขต 1 นักการเมืองหน้าใหม่ มายืนใกล้ๆ จะได้รู้ว่าหล่อพอๆกัน คนนี้เป็นนักการเมืองหน้าใหม่ แต่นามสกุลไม่ใหม่ คนนี้ชื่อ ประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ ที่บอกว่านามสกุลไม่ใหม่ เพราะนามสกุลพงษ์สุวรรณศิริเป็นอดีตผู้แทนราษฎรของจังหวัดยะลา เขต 1 มาถึง 6 สมัย ชื่อนายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริเป็นเพื่อนผมทำงานร่วมสภาผู้แทนราษฎรกันมาหลายยุค นายจุรินทร์เป็นผู้แทน 11 สมัย นายประเสริฐเป็น 6 สมัย ทำไมประเสริฐเป็นแค่ 6 ประเสริฐเป็นแค่ 6 เพราะผมเป็นผู้แทนมาก่อน 5 สมัย หลังจากนั้นประเสริฐก็มาเป็นผู้แทนราษฎร แต่เราทำงานร่วมกันในสภาผู้แทนราษฎรตลอดระยะเวลา ขณะที่ผมเป็นประธานวิปฝ่ายค้าน ประเสริฐเป็นรองประธานวิปฝ่ายค้าน และทำหน้าที่ได้อย่างดียิ่ง ในการทำหน้าที่ช่วยประธานวิปฝ่ายค้าน วันนี้ประเสริฐไม่สะดวก พี่น้องหลายคนทราบ ทำไมประเสริฐไม่สะดวก แต่จิตวิญญาณความเป็นนักการเมือง จิตวิญญาณประชาธิปัตย์ยังอยู่เต็มหัวใจ ประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ประเสริฐจึงส่งประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ น้องชายสุดที่รักมาลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นตัวแทนพี่น้องชาวยะลา เขต 1 ครับ แทนประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ประสิทธิ์ชัย จบปริญญาตรีจากเอแบค เอแบคเขาเรียนภาษาต่างประเทศควบคู่ไปกับเรียนภาษาไทย ถ้าไม่เก่งเรียนไม่ได้ ประสิทธิ์ชัยจบปริญญาตรีจากเอแบค แล้วก็เป็นนักธุรกิจผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่งออกรายใหญ่ของประเทศมีคู่ค้าจากหลายประเทศทั่วโลก เพราะฉะนั้นประสบการณ์ด้านธุรกิจ ระดับ International แล้วก็ขณะเดียวกัน สิ่งที่อยากจะกราบเรียนกับพี่น้องก็คือว่า วันนี้ประสิทธิ์ชัย พร้อมที่จะมาเสนอตัวลงเล่นการเมือง แล้วก็ขอแรงสนับสนุนจากพี่น้อง อย่างน้อยวันนี้หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาเอง มาขอเสียง นอกจากขอเสียงจากประชาธิปัตย์แล้ว ถือโอกาสนี้ขอเสียงจากพี่น้องชาวยะลา เขต 1 ช่วยสนับสนุนประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริด้วยครับ

เขต 2 ครับ เขต 2 เป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ปี 62 คือคราวที่แล้ว แต่พลาดการเลือกตั้ง แต่คำว่าพลาดการเลือกตั้ง ไม่ได้แปลว่าจิตวิญญาณของความเป็นนักการเมือง และจิตวิญญาณของการตั้งใจจะรับใช้พี่น้องประชาชนมันจะหดหายไป ไฟทางการเมืองยังมีอยู่ และประชาธิปัตย์ก็พิจารณาแล้วว่า สำหรับเขต 2 คนที่เหมาะที่สุดที่จะเปนตัวแทนประชาธิปัตย์ลงชิงชัยในการเลือกตั้งเที่ยวหน้า คือคนที่ยืนอยู่ข้างผม อับดุลเล๊าะ บุวา เป็นรองนายกเทศมนตรี ตำบลโกตาบารู อำเภอรามัญ จังหวัดยะลา แล้วก็จะลงเขตนี้ จบปริญญาตรี วิชารัฐศาสตร์การเมือง เช่นเดียวกับที่ผมจบมาคณะรัฐศาสตร์

เขต 3 ครับพี่น้อง เขต 3 คนนี้เป็นผู้แทนราษฎร จังหวัดยะลา เขตเบตง มา 3 สมัย ณรงค์ ดูดิง แล้วก็เที่ยวนี้ก็ขอลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ที่กระทรวงศึกษาธิการ ก็ฝากพี่น้องชาวยะลา เขต 3 ไว้ด้วย

นี่คือทั้งหมดที่เป็นทัพทีมประชาธิปัตย์ที่จังหวัดยะลาที่ขอเสนอตัวรับใช้พี่น้อง ขอให้พี่น้องช่วยกันลงคะแนนบัตรใบที่ 1 เขาให้เลือกคน เขต 1 จะมีชื่อประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ เบอร์อะไรยังไม่ทราบ รอใบสมัคร พี่น้องดูเบอร์อะไรก็กาหน้าเบอร์ประสิทธิ์ชัย แล้วเขาจะไปนับคะแนนในเขต ถ้าเขต 1 ใครได้ที่ 1 คนนั้นก็เป็นผู้แทน ใครได้ที่ 2 3 4 เป็นต้นไปสอบตก ต้องได้ที่ 1 เท่านั้น เพราะฉะนั้นเป็นสิทธิ์ชัยจะเป็นผู้แทนต้องมาที่ 1 ในเขต 1 เท่านั้น ขอความกรุณาพี่น้องช่วยลงคะแนนด้วย เขต 2 ก็เหมือนกัน เขต 3 ก็เหมือนกัน

อีกใบนึงบัตรใบที่ 2 เขาให้เลือกพรรคการเมือง ซึ่งบัตรใบนี้จะมีชื่อพรรคการเมืองให้พี่น้องเลือกพัก 1 2 3 4 5 6 แล้วก็จะมีพรรคประชาธิปัตย์ พี่น้องไปสนับสนุนประชาธิปัตย์ พี่น้องก็ไปกาเบอร์หน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่ขับรถไปกรุงเทพฯ ไปกาหน้าที่ทำการพรรคนะครับ แต่หมายความว่าบัตรใบที่ 2 เขาให้กาน่าพรรค ทำไมเขาให้เลือกพรรค ถ้าพรรคไหนได้คะแนนเยอะ พรรคนั้นเขาก็จะไปแปลบัญญัติไตรยางศ์ เป็นจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งจะมีด้วยกัน 100 คน โดยถ้าพรรคไหนได้คะแนน 100% หมายความว่าคนไปลงคะแนน 40 ล้านคนทั้งประเทศ กาพรรคการเมืองนั้นครบหมดเลยไม่เหลือให้พรรคอื่นสักคะแนน พรรคนั้นก็จะ ได้ ส.ส. บัญชีรายชื่อ 100% บัญชีรายชื่อมี 100 คน พรรคนั้นก็จะได้บัญชีรายชื่อ 100 คนไปเลย พรรคอื่นก็จะไม่ได้สักคน แต่ถ้าประชาธิปัตย์ สมมติมีคนไปการเลือกประชาธิปัตย์ 30% ประชาธิปัตย์ก็จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 30 คน แล้วก็เอา 30 คน มาบวกกับ ส.ส.เขตมี 400 เขต ถ้ 400 เขต เราชนะยกทีมยะลา เราก็ได้ 3 คน บวกจังหวัดอื่นๆ เราสมมติเราได้ 100 คน เราก็จะมีผู้แทนในสภาผู้แทน 100 + 30 เป็น 130 คน จากผู้แทนทั้งสภา 500 คน

หลังจากนั้นก็จะไปจัดตั้งรัฐบาลกัน ใครร่วมเสียงข้างมากได้จาก 500 เสียง เกิน 250 เป็น 251 ขึ้นไป กลุ่มพรรคการเมืองนั้น ก็จะเป็นรัฐบาล เสียงข้างน้อยก็จะไปเป็นฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลแทนที่น้องประชาชน นี่คือหลักการของระบอบประชาธิปไตย และผลการเลือกตั้งครั้งหน้า ถ้าประชาธิปัตย์จะเป็นแกนตั้งรัฐบาลเที่ยวหน้า ต้องแปลว่า 1. ประชาธิปัตย์ต้องมีเสียงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องมีทั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อบัตรใบที่ 2 และต้องมีทั้ง ส.ส. เขตบัตรใบที่ 1 มารวมกันให้มากที่สุด ถ้าประชาธิปัตย์ไม่สามารถมีพรรคเดียวเกินครึ่ง คือเกิน 250 ก็ต้องไปรวมกับพรรคอื่นจัดตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์ก็จะเป็นแกนตั้งรัฐบาลได้ แต่ทั้งหมดนี้แปลว่าอย่างน้อยที่ยะลา เราทั้ง 3 เขต พี่น้องต้องช่วยลงคะแนนเลือกผู้สมัครเขตของเราให้มากที่สุด เพื่อให้ชนะ และเลือกพรรคให้มากที่สุด เพื่อมี ส.ส.บัญชีรายชื่อมากที่สุด นี่คือสิ่งที่ขออนุญาตที่จะฝากกับพี่น้องที่เคารพไว้ตรงนี้เป็นเบื้องต้น

นอกจากผู้สมัครที่เตรียมไว้พร้อมทั้งหมดแล้วก็ยังมีนโยบาย ที่ขอกราบเรียนกับพี่น้องชาวยะลาตรงนี้ ประชาธิปัตย์พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบายที่จะเดินหน้าพาจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราไปสู่ความร่ำรวยและความเจริญรุ่งเรืองต่อไป นโยบายประชาธิปัตย์ สำหรับจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเราก็คือ พี่น้องเห็นป้ายที่ติดอยู่มั้ยครับ สั้นๆ แค่ 2 คำ ยุทธศาสตร์ที่ประชาธิปัตย์จะเดินร่วมกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ทำภาคใต้รุ่งเรืองร่ำรวยคือ “สร้างสันติภาพ สู่สันติสุข จังหวัดชายแดนภาคใต้” ครับพี่น้อง
ทำไมต้องสันติภาพ เพราะถ้าไม่นับ 1 ให้เกิดสันติภาพเสียก่อน สันติสุขก็จะเกิดไม่ได้ สันติภาพจึงเป็นบทบัญญัติสำคัญ ที่เป็นกุญแจดอกพิเศษที่จะพาภาคใต้ไปสู่ความสงบสุขในอนาคตได้ สันติภาพจะต้องทำอย่างไร ประชาธิปัตย์มีวิธี

  1. เราต้องเริ่มต้นด้วยการพูดคุย ปัจจุบันนี้พี่น้องรู้ดี ในจังหวัดชายแดนใต้ นอกจากรัฐ นอกจากรัฐบาล นอกจากพรรคการเมือง ก็มีกลุ่ม 1 2 3 4 5 6 7 8 ทุกกลุ่มต่างก็มีอำนาจในมือของตัวเองตามวิถีทาง สันติภาพจะเกิดได้ก็เมื่อมีการพูดคุยกับทุกกลุ่มให้เดินหน้าเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เป็นทิศทางเดียวกันที่พร้อมจะนำสันติสุขมาจังหวัดชายแดนใต้ ประชาธิปัตย์จึงเป็นพรรคการเมืองที่ขอบอก ถ้าเราเป็นแกนตั้งรัฐบาล เราพร้อมที่จะพูดคุยกับทุกกลุ่ม เพื่อนำสันติสุขมาสู่จังหวัดชายแดนใต้ ทำยังไง ประชาธิปัตย์มีวิธี วันนี้ทำไปถึงไหน ทำไปเกินครึ่งแล้วครับ คนที่ทำนั่งอยู่ข้างหลังผม นิพนธ์ บุญญามณี ทำไมนิพนธ์ไปมาเลเซีย ทำไมไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นิพนธ์ไปพบต้มยำกุ้ง ทำไมไม่ไปพบต้มยำไก่ เพราะนิพนธ์คือตัวจักรสำคัญของประชาธิปัตย์ ที่จะมีส่วนสำคัญในการพาจังหวัดชายแดนใต้ไปสู่สันติภาพ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล และอดีตประชาธิปัตย์เคยทำสำเร็จมาแล้ว ทำให้พี่น้องเห็นแล้ว ตั้งแต่ยุคท่านชวน หลีกภัยเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 ปี 43 ตอนนั้นนายจุรินทร์เป็นรัฐมนตรีกีฬา เป็นรัฐมนตรีท่องเที่ยว เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายก ก่อนท่านชวนมาเป็นนายกฯ เหตุร้ายเกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนใต้ปีละ 200 ครั้ง 300 ครั้ง เกือบ 400 ครั้ง แต่ปีสุดท้ายที่นายชวนเป็นนายกฯ พ้นจากตำแหน่งปี 43 เหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ลดลงมาเหลือแค่ปีละ 8 ครั้งเท่านั้นเองครับ

เพราะอะไร เพราะประชาธิปัตย์มีวิธี และที่สำคัญก็คือ หลังจากท่านชวนพ้นจากตำแหน่ง นโยบายกำปั้นเหล็กเกิดขึ้น ปล้นปืนเกิดขึ้น อุ้มฆ่าเกิดขึ้น กรือเซะเกิดขึ้น ตากใบเกิดขึ้น และลุกลามมาจนถึงวันนี้ ความไม่สงบยังไม่จบเสียที ไม่ว่าใครจะเป็นนายก ใครจะเป็นนายก ความสงบจบที่ 1 2 3 4 5 ก็ยังไม่จบ ทำไมมันไม่จบ เพราะกรรมวิธีในการแก้ปัญหามันไม่ตรงจุด เกายังไม่ถูกที่คัน แต่ถ้าประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะเกาให้ถูกที่คัน นำสันติภาพมาสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยวิธีของเรา พี่น้องทราบไหมครับ 18 ปี ตั้งแต่ปล้นปืนมาจนถึงวันนี้ เราหมดเงินไปเท่าไหร่ในการแก้ปัญหาเพื่อเอาความสงบกลับมา 4 แสน 9 หมื่นล้านบาท เงินจำนวนนี้ทำสะพานได้กี่สะพาน ทำถนนได้กี่เส้น ทำโรงพยาบาลได้กี่แห่ง สร้างถนน สร้างตลาดนัด เอาไฟฟ้า เอาประปา เอาโรงเรียนมาให้ลูกหลานพี่น้องได้กี่โรง แต่วันนี้มันมลายหายไปกับความไม่สงบ เพราะเราหมดเงินไปกับกระสุน เราหมดเงินไปกับการสู้กับเหตุการณ์ก่อการร้ายที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตรงวิธีเต็มร้อย

ประชาธิปัตย์จึงขออาสา ผมพูดยาวหน่อย แต่เพราะตรงนี้คือหัวใจที่จะพาความสงบมาสู่จังหวัดชายแดนใต้ และนอกจากเราพร้อมจะสร้างสันติภาพให้จังหวัดชายแดนใต้แล้ว ผมกราบเรียน เราจะต้องเดินหน้านโยบาย “การเมืองนำการทหาร” เพราะถ้าไม่ใช้การเมืองนำในระบอบประชาธิปไตย มันจะเดินหน้าต่อไม่ได้ เพราะการเมืองคือคนที่จะมาคุมอำนาจรัฐหลังการเลือกตั้ง การเมืองจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะเดินหน้านโยบายการเมืองด้วยวิธีของเราที่ผมขออนุญาตเรียนกับพี่น้องให้มั่นใจ เพื่อนำสันติภาพมาสู่ชายแดนใต้ให้ได้

สันติสุขล่ะครับ ถ้าสันติภาพคืนมาสันติสุขเกิด แต่สันติสุขจะเดินหน้าสร้างอนาคต สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ สร้างความรุ่งเรืองให้คนจังหวัดชายแดนใต้ได้ด้วยวิธีไหนอย่างไร ประชาธิปัตย์มีนโยบายชัดเจนหมด อย่างน้อยที่สุด ประชาธิปัตย์จากเดินหน้าทำ “ประชาธิปไตยท้องอิ่ม” ให้กับพี่น้องจังหวัดชายแดนใต้ เพราะสันติภาพอย่างเดียว ประชาธิปไตยอย่างเดียว ไม่พอ คนใต้ต้องท้องอิ่มด้วย และพี่น้องจังหวัดยะลา จังหวัดชายแดนใต้จะท้องอิ่มได้ อย่างน้อย 1. เราต้องเดินหน้าเศรษฐกิจฐานเกษตร เพราะเกษตรคือหัวใจของเรา คือจิตวิญญาณของเราที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ไม่ว่าจะเป็นพืชเกษตร ไม่ว่าจะเป็นปศุสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นประมง เราจะเดินหน้าต่อไป

เมื่อกี้ไปเปิดศูนย์เลือกตั้งที่บ้านของประสิทธิ์ชัย พงษ์สุวรรณศิริ พวกเราบอกว่าช่วยพูดเรื่องยางหน่อย อยากรู้ว่ายางมันจะขึ้นหรือลง ก็ขออนุญาตกราบเรียนกับพี่น้องว่าพืชเกษตรตัวสำคัญ อย่างน้อย 2-3 ตัวที่ประชาธิปัตย์จะเดินหน้าเพื่อพี่น้องชาวยะลา และจังหวัดชายแดนใต้ 1. ยางพารา ก่อนผมเข้ามาเป็นรัฐมนตรีพาณิชย์ ก่อนเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์จะมาเป็นรัฐมนตรีเกษตร ยาง 3 โล 100 มีคนบอกว่าถ้าอยากขายแพงกว่านี้ให้ไปขายที่ดาวอังคาร แต่หลังจากนั้นยางไม่ได้ 3 โล 100 แล้วครับ มันขึ้นไปโล 50 โล 60 โล 60 กว่า แม้วันนี้มันจะหย่อนลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับเตี้ยติดดิน 3 โล 100 บาท เพราะอะไร เพราะทิศทางการแก้ปัญหามันตรงจุด วันนี้ยางราคาหย่อนลงมาเพราะอะไร เพราะสถานการณ์โลกมีปัญหา

ราคายางในประเทศไทยจะขึ้นอยู่กับราคาในตลาดโลก เพราะอะไร เพราะยางพาราที่เรากรีดทุกวัน เรากรีด 2 แบบ 1. เอาไปทำขี้ยาง หรือยังแผ่น เหมือน ๆ กันไม่ต่างกัน กับ 2. เอาไปทำน้ำยางข้น ยางแผ่นกับขี้ยางเอาไปทำอะไรครับ เอาไปทำยางรถยนต์ น้ำยางเอาไปทำอะไรครับ เอาไปทำถุงมือยาง ปีนี้ราคายางตกลงมาเพราะอะไร เพราะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวเริ่มไม่ดีตั้งแต่สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และหลายประเทศในโลก พอเศรษฐกิจไม่ดี สิ่งที่จะขายไม่ดีตามมาตัวที่ 1 คืออะไร รถยนต์ คนไม่มีตังค์แล้วจะไปซื้อรถได้ยังไง พอรถยนต์ขายไม่ดีอะไรขายไม่ดีตาม ยางรถยนต์ เพราะรถยนต์ 1 คันต้องใช้ล้อ 5 ล้อ ติดไปกับรถ 4 ล้อ สแปร์ไว้ข้างหลัง 1 ล้อ ทำให้ยางรถยนต์ขายตกไปด้วย เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี ราคายางโลกก็เลยหล่นลงมา ประเทศไทยก็กระทบเพราะกรีดยางแล้วต้องส่งออกไปขายในตลาดโลก น้ำยาก่อนนี้ราคาขึ้นพรวดๆๆ พอมาถึงวันนี้ หล่นลงมาแล้ว เพราะอะไร เพราะโควิดดีขึ้น ตอนโควิดแรงๆ ถุงมือยางขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะหมอก็ต้องใช้ ชาวบ้านต้องใช้ ถุงมือยางป้องกันโควิดพอวันนี้โควิดเริ่มดีขึ้น ถุงมือยางเริ่มขายไม่ค่อยออก ราคาน้ำยางข้นก็เลยตกลงมา

แต่พี่น้องไม่ต้องกังวล แม้ราคายางเราจะสั่งมันให้ขึ้นให้ลงไม่ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับกลไกตลาดโลก แต่สิ่งหนึ่งที่ประชาธิปัตย์สั่งได้ ก็คือสั่งให้ชาวสวนยางมีรายได้ตามรายได้ที่ประชาธิปัตย์ประกันด้วยนโยบายประกันรายได้ชาวสวนยาง ใครทำยางแผ่น ประชาธิปัตย์ประกันโล 60 บาท ใครทำน้ำยางข้น ประชาธิปัตย์ประกันโล 57 บาท ใครทำขี้ยาง ยกมือครับ ใครทำขี้ยาง นั่นแหละ เมื่อกี้ก็เต็มไปหมด ขี้ยางประชาธิปัตย์ประกันกิโลละ 23 บาท ก่อนนายจุรินทร์มาเป็นรองนายก ขี้ยางโลเท่าไหร่ พี่น้องไปดู พี่น้องลืมแล้ว โล 10 บาท วันไหนถ้ามันขึ้นมาโล 15 บาท ต้องไปแก้บน แต่วันนี้ขี้ยางไม่ได้โล 10 นะครับ แม้มันจะไม่ได้โลร้อยก็ตาม ขี้ยางมันขึ้นมาโล 15 18 20 21 25 26 ไปถึง 27 เกือบ 30 บางช่วง แต่ตอนนี้ก็ลงมา ก็เหลือโล 21 20 19 18 17 บางช่วงบางเวลา แต่เพราะมีประกันรายได้ ประชาธิปัตย์ประกันโล 23 ถ้าวันไหนขี้ยางลงมาเหลือโล 20 ประชาธิปัตย์จะจ่ายเงินส่วนต่าง ชดเชยให้โลละ 3 บาท แล้ววิธีชดเชย ประชาธิปัตย์จะโอนเงินเข้าบัญชี ธกส. ที่พี่น้องไปขึ้นทะเบียนเปิดบัญชีไว้โดยตรง หายหกตกหล่นไม่ได้สักบาทเดียว ใครก็โกงพี่น้องไม่ได้ ถ้ามันเหลือ 20 พี่น้องเอายางไปขาย 1 โล ได้ 20 บาท ใส่กระเป๋าซ้ายไว้ ประชาธิปัตย์โอนไปให้อีก 3 บาทเข้าบัญชีเอา 3 บาทใส่กระเป๋าขวา สุดท้ายขายขี้ยาง 1 โล ได้ 3 บาท กระเป๋าขวา บวกกระเป๋าซ้าย 20 เป็น 23 บาท ตามราคาที่ประชาธิปัตย์ประกันครับ เพราะฉะนั้นพี่น้องไม่ต้องกังวลว่ายางมันจะตก ถ้าตกมีประกันรายได้

ปาล์มก็เหมือนกัน ปาล์มประชาธิปัตย์ ประกันโลละ 4 บาท วันไหนเหลือ 2 บาท ประชาธิปัตย์ชดเชยให้ 2 บาท รวม 2 บวก 2 พี่น้องต้องได้ 4 บาท แต่วันนี้ไม่ต้องจ่ายชดเชยแล้ว เพราะปาล์มมันไปโล 5-6 บาท 7 บาท 8 บาท 10 บาทบางครั้ง นี่หย่อนลงมาก็เหลือ 6 บาท 5 บาทกว่า ก็ยังไปได้ นี่คือสิ่งที่อยากเรียน

ทุเรียนจะเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญอีกตัวหนึ่งที่ประชาธิปัตย์จะขับเคลื่อนในจังหวัดชายแดนใต้โดยเฉพาะที่จังหวัดยะลาของเรา ผมเป็นคนไปเปิดทุเรียน ตลาดใหญ่ที่จีน ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แล้วก็วันนี้ทุเรียนราคาดีที่สุดตั้งแต่มีประเทศไทยมา และอนาคตก็ยังจะราคาดีต่อไป ผมมาประชุม ศอ.บต. สั่งให้ ศอ.บต. เตรียมพื้นที่ปลูกทุเรียนไว้ 2 แสนไร่ วันนี้ที่ 2 แสนไร่มีพร้อมแล้ว เป็นที่ลาด เพราะทุเรียนไม่ชอบที่น้ำขัง น้ำขังเมื่อไหร่ทุเรียนตายหมด เพราะฉะนั้นที่ลาด 2 แสนไร่ เตรียมไว้แล้วสำหรับพี่น้องชาวชายแดนใต้ รวมทั้งพี่น้องชาวยะลา และสำหรับทุเรียนที่นี่คือจังหวัดเดียวที่มีล้งซื้อทุเรียน และส่งออกทุเรียนมากที่สุดในจังหวัดชายแดนใต้ ประชาธิปัตย์ถ้าเป็นแกนตั้งรัฐบาล เราจะสนับสนุนให้ยะลาเป็นฮับการส่งออกทุเรียนของจังหวัดชายแดนภาคใต้ของเรา

นี่คือสิ่งที่ขออนุญาตที่จะเรียนให้พี่น้องได้เห็นว่า แนวทางในการสร้างเงินให้จังหวัดชายแดนใต้ทำอย่างไร ปศุสัตว์ โค แพะ ไก่ ประชาธิปัตย์จะสนับสนุน ผมเดินทางไปซาอุดิอาระเบียมา นำคณะไปเปิดตลาดไก่ ตลาดเนื้อวัว ก่อนนี้เขาไม่รับ เขารับก็กระจิ๊บกระจ้อย จะส่งไก่ไปซาอุฯ ส่งต้องขายทั้งตัว พอส่งไปทั้งตัวคนไม่ซื้อเพราะคนซาอุฯ จะกินไก่ที ต้องซื้อทั้งตัวเขาไม่ซื้อ เขาอยากได้ปีก เขาอยากได้น่อง เขาอยากได้หน้าอก เขาอยากได้สะโพก ต้องเป็นชิ้นส่วน กว่าจะเจรจาได้เกือบตาย และคนซาอุฯ สนใจไก่ต้มสุกแล้ว เพราะเขาไม่ต้องการไก่ดิบไปนั่งปรุงอาหารอีก เราส่งไก่ต้มสุกไปซาอุฯ ไม่ได้ จนนายจุรินทร์นำคณะไปเยือนซาอุเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา สุดท้ายวันนี้ประเทศไทยส่งไก่ต้มสุก ส่งชิ้นส่วนไก่ ส่งทั้งไก่ทั้งตัวไปซาอุฯ ได้เรียบร้อยแล้วครับ
และเราจะสนับสนุนให้คนจังหวัดชายแดนใต้ รวมทั้งยะลา เลี้ยงไก่ ทั้งไก่เนื้อ ไก่ไข่ โค เนื้อวัว และเนื้อแพะ เพื่อที่จะส่งออกไปซาอุดิอาระเบีย เพื่อเป็นประตูไปสู่ตะวันออกกลางต่อไป นี่คือสิ่งที่เราจะเดินให้พี่น้องได้เห็นทิศทาง

ประมง ใครทำประมงชายฝั่ง ใครทำประมงพื้นบ้าน ประชาธิปัตย์มีนโยบายสนับสนุน กลุ่มประมงละ 100,000 บาทต่อไปครับพี่น้อง นอกจากนั้นยังมีนโยบายอีกหลายเรื่องที่จะต้องกราบเรียนกับพี่น้อง แต่ก็จะไปอย่างเร็ว ๆ การท่องเที่ยว ท่องเที่ยวจะเป็นอีกนโยบายหนึ่งที่ประชาธิปัตย์จะสนับสนุนให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ และตะวันออกกลาง รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ประเทศอื่นๆ มาท่องเที่ยวบ้านเรามากขึ้น แต่จะสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงครอบครัว แทนที่จะมาคนเดียว ให้พาลูก พาเมีย พาสามี คนในครอบครัว 5 6 7 8 9 10 มากขึ้น เพื่อเอาเงินมาทิ้งที่บ้านเรามากขึ้นต่อไปในอนาคต การค้าชายแดน อำเภอเมืองแม้จะไม่มีการใช้ชายแดน แต่เบตงมีการค้าชายแดน เราจะสนับสนุนการค้าชายแดนให้มีคุณค่ามากขึ้นเพื่อสร้างเงินให้กับประเทศต่อไป

นอกจากนั้นเมื่อกี้มีคนถามผมว่าฉันคนแก่ อายุเกิน 60 แล้วประชาธิปัตย์มีนโยบายอะไรบ้าง ที่จะช่วยผู้สูงอายุ ขออนุญาตกราบเรียนว่า ประชาธิปัตย์ชัดเจนประกาศแล้วเรื่องผู้สูงอายุ ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะสนับสนุนเงินช่วยชมรมผู้สูงอายุ ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน อย่างน้อย 30,000 บาทต่อปี ตอนนายจุรินทร์เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายจุรินทร์เริ่มต้นนโยบายบัตรประชาชนใบเดียวรักษาฟรี 48 ล้านคน รักษาฟรีแปลว่าอะไร แปลว่าต่อไปนี้ไม่ต้องเสีย 30 บาท หลายคนไม่เข้าใจ 30 บาทดีกว่า แล้ว 30 บาทมันจะดีกว่าตรงไหน ก็ 30 บาทมันต้องควัก 30 บาทแต่รักษาฟรี เหมือนกัน โรงพยาบาลเดียวกัน ยาอันเดียวกัน แต่ไม่ต้องเสียสักบาท รักษาฟรีมันก็ต้องดีกว่า 30 บาท และเมื่อนายจุรินทร์ นับ 1 รักษาฟรี 48 ล้านคน ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ไม่ต้องทำบัตรทอง 2 ใบ 3 ใบ เปลืองงบ ยุ่งยาก วุ่นวาย ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาลเที่ยวนี้ นอกจากรักษาฟรีด้วยบัตรประชาชนใบเดียว ยังตรวจสุขภาพฟรีด้วยบัตรประชาชนใบเดียวเพิ่มเติมอีกด้วย เพื่อให้พี่น้องได้ตรวจสุขภาพ ไม่ต้องป่วยเสียก่อนแล้วค่อยไปรักษา ซึ่งสิ้นเปลืองงบมากกว่างบตรวจสุขภาพ อันนี้คือสิ่งที่เราขออนุญาต
เรียนสุดท้าย

ขออนุญาตเรียนกับพี่น้องครับว่า ถ้าประชาธิปัตย์เป็นแกนตั้งรัฐบาล ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน ประชาธิปัตย์จะจัดเงินให้ โดยการจัดตั้งธนาคารหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 2 ล้านบาทให้เป็นแหล่งเงิน สร้างเงินให้คนจังหวัดชายแดนใต้ทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน แม้แต่ในเขตเทศบาลนครยะลา เขตเทศบาลเมืองทุกแห่งที่มีหลายชุมชนก็จะจัดตั้งธนาคารให้ชุมชนละ 2 ล้านบาท นี่คือสิ่งที่ขออนุญาตกราบเรียนที่จัดกราบเรียนกับพี่น้อง ยังมีอีกหลายนโยบายพี่น้องอ่านเอาแล้วก็เกรงใจพี่น้องแล้วครับ

ความจริงแดดร่มลมตก กำลังพอดี ลมกำลังดี ฟังเพลิน เมื่อกี้ฟังไปปิดหน้าไป ฝ้าก็ขึ้นไป สงสารสุภาพสตรีเหลือเกินสงสาร ดร.รัชดา ธนาดิเรก เป็นพิเศษ กลับจากยะลาวันนี้ ไม่รู้ว่าหน้าสวยๆจะมีฝ้าเพิ่มกี่เม็ด ดร.เอ้ ไม่เป็นไร ดร.เอ้ ทนแล้วพอกับผมหน้า ฝ้าไม่กล้าขึ้นแล้วครับ จบมั้ย ก่อนจบ ย้ำนิดเดียวบนเวทีนี้ ฝากพี่น้องทุกจังหวัดด้วย มาประกาศชื่อทีละคน

จังหวัดนราธิวาส เขต 1 นายวัสสันต์ ดือเระ เขต 2 นายเมธี อรุณ เขต 3 นายสุลัยมาน มะโซ๊ะ เขต 4 นายไซดี เจ๊ะหามะ เขต 5 นายเจะอามิง โตะตาหยง

จังหวัดปัตตานี เขต 1 สนิท นาแว เขต 2 มนตรี ดอเลาะ เขต 3 ดร.ยูนัยดี วาบา เขต 4 ส.อ.สุริยา กูทา และ เขต 5 คอเลฟ เจ๊ะนา

ทั้งหมดนี้คือทัพประชาธิปัตย์ 13 คน 13 เขต ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และ 3 คนพิเศษในจังหวัดยะลาของเรา ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับพี่น้องชาวยะลาที่จะช่วยลงคะแนนเลือกประชาธิปัตย์ ทั้งเขต ทั้งคน ในการเลือกตั้งที่จะมาถึงไม่ว่าวันไหนก็ตาม ขอบคุณด้วยความจริงใจครับ สวัสดีครับพี่น้องครับ

/////////////////////